Facebook hứa dừng lợi dụng số điện thoại người dùng để gợi ý kết bạn

Người dùng Facebook thường cung cấp số điện thoại của họ cho mạng xã hội này để áp dụng phương thực bảo mật xác thực hai bước (2FA). Tuy nhiên, Facebook lại sử dụng số điện thoại này cho tính năng gợi ý bạn bè cho người dùng.

Hãng tin Reuters cho biết Facebook đã hứa sẽ dừng hành vi lợi dụng số điện thoại của người dùng như trên. Trước đó, Facebook đã sử dụng số điện thoại mà người dùng cung cấp để khuyến khích họ thêm thành viên trong sổ địa chỉ vào danh sách bạn bè.

Công ty cho biết sự thay đổi này là một phần cuộc đại tu các chính sách bảo vệ quyền riêng tư nhằm đáp ứng yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD hồi tháng 7 về các hoạt động bảo mật của Facebook. Cũng vì thỏa thuận này, Facebook đã bị cấm sử dụng số điện thoại được thu thập của người dùng vào quảng cáo. Mặc dù FTC không yêu cầu rõ ràng, song việc sử dụng số điện thoại người dùng của Facebook đã bị một nhóm đánh giá quyền riêng tư nội bộ của công ty kiểm duyệt. Nhóm này do giám đốc Michel Protti đứng đầu.

Theo The Verge, nhóm quyền riêng tư Protti, bắt đầu tiến hành đánh giá vào tháng 8, không đặc biệt nhắm đến các vấn đề riêng tư liên quan đến 2FA, mà là một tổng quan rộng hơn. Protti chịu trách nhiệm ký vào các chứng nhận quyền riêng tư hàng quý theo thỏa thuận của FTC.

"Đánh giá được đưa ra nhằm đảm bảo các bản cập nhật hệ thống luôn hỗ trợ những tuyên bố về quyền riêng tư của chúng tôi đã được thực hiện một cách chính xác", ông Pr Protti nói. "Nó cũng bổ sung nhiều lớp quy trình và sự nghiêm ngặt trong khâu kiểm tra công việc kỹ thuật, đảm bảo các tuyên bố công khai của chúng tôi phù hợp với hoạt động của Facebook".

Điều đáng lưu ý là với những người dùng đã cung cấp số điện thoại của họ cho Facebook để bảo mật xác thực hai bước, công ty sẽ không khắc phục sự cố. Nghĩa là, người dùng sẽ phải xóa số điện thoại hiện tại của họ và thêm lại chúng, để tránh bị lợi dụng số điện thoại vào các hoạt động khác của Facebook như trước đây.

Quyết định dừng hành vi sử dụng số điện thoại để gợi ý kết bạn mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tuần này đối với người dùng ở Ecuador, Ethiopia, Pakistan, Libya và Campuchia. Facebook sẽ mở rộng tới người dùng trên toàn cầu vào năm tới. Tuy nhiên, chưa rõ tại sao Facebook không tiến hành thay đổi tự động cho tất cả người dùng theo mặc định. Ngoài ra, hãng cũng chưa công bố chính xác khi nào mới có kế hoạch tách số điện thoại 2FA khỏi đề xuất bạn bè vào năm 2020. Facebook hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Hoàng Lan

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Đang cập nhật dữ liệu !