Facebook sẽ hợp nhất Messenger, WhatsApp, Instagram, người dùng bị ảnh hưởng ra sao?

ictnews Theo New York Times, Facebook có kế hoạch hợp nhất các nền tảng nhắn tin WhatsApp, Instagram, Messenger. Điều đó nghĩa là gì?

Theo tờ báo Mỹ, ba dịch vụ Messenger, Instagram và WhatsApp vẫn là ba ứng dụng riêng biệt nhưng cơ sở hạ tầng phía sau lại là một. Dù chỉ thay đổi nhỏ trên bề mặt, quyết định của Facebook có thể tác động đến hàng tỷ người dùng. Chẳng hạn, nó cho phép công ty xây dựng một trang cá nhân người dùng duy nhất từ các ứng dụng khác nhau để quảng cáo mục tiêu tốt hơn. Các ứng dụng cũng được mã hóa đầu cuối để ngăn tin nhắn bị người thứ ba đọc được.

Facebook ước tính tổng cộng 2,6 tỷ người dùng đang dùng Facebook, WhatsApp, Instagram hay Messenger mỗi tháng. Ngoài ra, mỗi ngày hơn 2 tỷ người sử dụng ít nhất một trong các ứng dụng do Facebook sở hữu.

Debra Aho Williamson, nhà phân tích của hãng nghiên cứu eMarketer, cho rằng dữ liệu có xu hướng được chia sẻ giữa các ứng dụng như hệ quả của kế hoạch nói trên. Nó giúp Facebook theo dõi hành động của người dùng trên các nền tảng của mình cũng như quảng cáo mục tiêu dễ dàng hơn. Với người dùng, chia sẻ dữ liệu đồng nghĩa với thông tin về hoạt động của họ trên WhatsApp sẽ liên kết với những gì họ làm trên Facebook, Instagram hay Messenger.

Sau khi được Facebook mua lại, WhatsApp và Instagram vẫn hoạt động tương đối độc lập. Tuy nhiên, cả hai nền tảng ngày càng trở nên quan trọng với công ty khi mà Facebook gặp khó khăn với tin giả mạo, can thiệp bầu cử từ nước ngoài và bê bối quyền riêng tư. Facebook thôn tính WhatsApp năm 2014 và CEO kiêm đồng sáng lập Jan Koum đã rời đi tháng 5/2018. Ông được đồn từ chức sau khi bất đồng với Facebook về cách tiếp cận mã hóa và dữ liệu cá nhân.

Tháng 10/2018, hai đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger cũng ra đi sau khi được đồn xung đột với CEO Facebook Mark Zuckerberg về hướng đi của ứng dụng chia sẻ ảnh. Instagram được Facebook mua lại năm 2012.

Jessica Liu, nhà phân tích cấp cao của hãng nghiên cứu Forrester, tin rằng trải nghiệm người dùng sẽ thay đổi không đáng kể và phần lớn người dùng sẽ không nhận ra.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !