Facebook siết chặt quy định về livestream sau vụ xả súng New Zealand

Hai tháng sau vụ xả súng hàng loạt tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand được tay súng phát trực tiếp trên Facebook, Facebook vừa công bố chính sách mới cho tính năng livestream.

Theo CNN, bắt đầu từ thứ Tư (14/5), những người vi phạm "chính sách nghiêm trọng nhất" của Facebook sẽ ngay lập tức bị cấm sử dụng Facebook Live trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như 30 ngày. Facebook không nêu rõ tất cả các quy tắc mà họ sẽ sử dụng để thực thi quy định mới, nhưng chỉ ra các tiêu chuẩn cộng đồng hiện hành cấm tuyên truyền khủng bố trên mạng xã hội. Chính sách này sẽ mở rộng sang các chủ đề khác trong những tuần tới và hãng cho biết họ sẽ ngăn chặn những kẻ phạm tội tương tự mua quảng cáo.

Nếu chính sách này được áp dụng từ trước thì kẻ bắn súng được cho là ở thành phố Christchurch (New Zealand) sẽ không thể phát trực tiếp vụ thảm sát từ tài khoản của anh ta vào tháng 3/2019, một phát ngôn viên của Facebook nói với CNN Business. Tuy nhiên, Facebook không cho biết những quy tắc trước đây anh ta đã vi phạm.

Facebook siết chặt quy định về livestream sau vụ xả súng New Zealand

Thông báo này được đưa ra trước sức ép của New Zealand và Pháp yêu cầu các công ty công nghệ và các quốc gia hợp tác với nhau nhiều hơn để hạn chế sự lan truyền của nội dung cực đoan. Một thỏa thuận không ràng buộc, được gọi là Kêu gọi của Christchurch, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư (15/5) tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo kỹ thuật số cho Nhóm Bảy quốc gia.

"Tôi đã nói chuyện trực tiếp với Mark Zuckerberg hai lần và thực sự chúng tôi đã liên lạc tốt với Facebook", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói. "Lần cuối cùng tôi nói chuyện với anh ấy một vài ngày trước, và Facebook ủng hộ lời kêu gọi này."

Phát trực tiếp không phải là vấn đề video duy nhất mà các công ty công nghệ đang đối phó khi nói đến khủng bố. Sau vụ nổ súng ở thành phố Christchurch, Facebook đã xóa 1,5 triệu bản video tấn công nhà thờ Hồi giáo. Video cũng lan truyền nhanh chóng trên YouTube, Twitter và được chia sẻ trong các ứng dụng nhắn tin riêng tư sau khi các công ty công nghệ xoá các bài đăng công khai. Hơn một tháng sau vụ nổ súng, các bản sao vẫn có thể được tìm thấy trên các trang web công nghệ lớn.

Theo đó, những người vi phạm lần đầu sẽ bị đình chỉ sử dụng tính năng phát trực tiếp trong một thời gian định sẵn. Chính sách này cũng mở rộng những diện vi phạm để căn cứ vào đó Facebook áp dụng chính sách "một lần" nói trên.

Mặc dù, Facebook không nêu cụ thể các hành vi vi phạm chính sách nói trên, song người phát ngôn của hãng cho biết chắc chắc các quy định này sẽ không thể bỏ sót những đối tượng như kẻ xả súng tại New Zealand.

Facebook cho biết thêm về kế hoạch mở rộng việc áp dụng quy định cho một số tính năng khác của Facebook, bắt đầu bằng việc ngăn chặn các đối tượng vi phạm thuộc diện nói trên thiết lập quảng cáo trên Facebook.

Minh Hà

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !