Fake news lan rộng cùng virus corona

ictnews Những thông tin sai lệch về virus corona gây viêm phổi đã xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội khắp thế giới.

Một trong các tin tức giả mạo về virus corona. Ảnh: Internet

Sự xuất hiện của các bài viết xuyên tạc về virus corona một lần nữa thử thách khả năng của các công ty mạng xã hội trong xử lý thông tin sai lệch. Theo ông Maarten Schenk đến từ Lead Stories, tổ chức kiểm tra tính xác thực của tin tức đang cộng tác với Facebook, nhóm của ông quan sát các giả thuyết về nguồn gốc virus corona trên nhiều nền tảng. Một trong số các giả thuyết nói virus corona là tác phẩm của Chính phủ.

Ông Schenk cho biết một số người không tin số liệu các ca nhiễm bệnh và tử vong. Có người trích “nguồn tin quân sự bí mật” không hề tồn tại, khẳng định hàng chục ngàn người đã chết vì virus corona, vượt xa ước tính từ các nguồn chính thống.

Phát ngôn viên Facebook trả lời CNN rằng họ đang làm việc với các đối tác kiểm tra xác thực để triệt phá các tuyên bố sai lầm về virus. Sau khi bài viết hoặc liên kết bị xác định là sai sự thật, Facebook sẽ giảm mạnh lượng phân phối cũng như những người đã xem/chia sẻ hay đăng nội dung này sẽ được cảnh báo.

Một video vụ nổ tại Vũ Hán, thành phố phát sinh coronavirus, được đăng trên YouTube hồi tuần trước có gần 90.000 lượt xem. Mô tả dưới video ghi vụ nổ có liên quan tới virus corona nhưng thực tế, video này có từ năm 2015, theo Lead Stories.

Trên Twitter, người dùng tìm kiếm “coronavirus” tại Mỹ và các nước khác, bao gồm Hong Kong, Brazil, Úc sẽ được nhìn thấy các kênh thông tin chính thức về virus. Tại Mỹ, Twitter chuyển hướng người dùng tới Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Theo người phát ngôn Twitter, công ty không thấy thông tin sai lệch về virus corona tăng lên đột biến. Trong 4 tuần qua, có hơn 15 triệu tweet về coronavirus.

Tối nay người Việt sẽ được chứng kiến mưa sao băng

Đỉnh điểm của mưa sao băng Draconids sẽ diễn ra vào lúc chập tối ngày hôm nay (7/10) và kéo dài suốt cuối tuần.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào Thung lũng Silicon?

Bất chấp những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, năm nay đang trên đà trở thành một trong những năm Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ nhất vào Thung lũng Silicon.

Trộm 5 triệu USD từ ví Bitcoin đang nằm trong kho của FBI

5 triệu USD trong ví Bitcoin mà FBI thu giữ “không cánh mà bay”. Kẻ đánh cắp biện hộ rằng việc cơ quan không biết cách giữ tiền số không phải lỗi của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !