Foxconn nhờ cán bộ cơ sở thuyết phục công nhân sản xuất iPhone quay về

Những công nhân rời bỏ Foxconn về quê đã nhận được cuộc gọi từ cán bộ làng xã, thuyết phục họ quay lại tiếp tục công việc.

Đội ngũ cán bộ cơ sở của tỉnh Hồ Nam đang hỗ trợ tuyển dụng công nhân cho nhà máy iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trịnh Châu. Thông thường, nhà máy Foxconn Trịnh Châu có hơn 200.000 lao động. Do phong tỏa Covid-19 tại nhà máy và khu vực lân cận, một số người đã nghỉ việc và trở về quê hương. Điều này gây gián đoạn sản xuất ngay trước mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Vì vậy, Apple phải đưa ra cảnh báo hiếm có về các lô hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng Trung Quốc có còn là trung tâm sản xuất lý tưởng của “táo khuyết” nữa hay không.

Trụ sở Foxconn tại Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Ba công nhân xác nhận với SCMP đã nhận được cuộc gọi từ các cán bộ làng xã, thuyết phục họ quay lại dây chuyền lắp ráp. Một người giấu tên cho hay, một cán bộ thậm chí còn hứa hẹn thưởng 600 NDT tiền mặt nếu anh đồng ý trở về nhà máy. Chưa kể, Foxconn còn thưởng 500 NDT cho những ai đổi ý. Công ty cũng tăng gấp 4 lần tiền thưởng hàng ngày lên 400 NDT từ đầu tháng 11.

Theo tờ National Business Daily, một số ngôi làng tại Hồ Nam được yêu cầu đóng góp ít nhất 1 công nhân mỗi làng, dù đây là hướng dẫn hơn là bắt buộc. Cán bộ dường như phải chịu trách nhiệm sắp xếp đi lại cho các công nhân, chẳng hạn đặt xe buýt trung chuyển giữa các điểm.

Dù vậy, 3 công nhân kể trên cho biết, họ đã từ chối đề nghị với các lý do như điều kiện vệ sinh kém trong ký túc xá và các khoản thưởng không đủ.

SCMP đánh giá, sự tham gia của các cán bộ cơ sở trong tuyển dụng công nhân cho Foxconn nhấn mạnh tầm quan trọng của công ty đối với kinh tế địa phương, với tư cách cả nhà xuất khẩu chính và người đóng thuế lớn. Nhà máy Foxconn Trịnh Châu hiện hoạt động trong vòng lặp khép kín, giữ nhân viên ở lại cả ngày.

Chủ tịch Foxconn Liu Young Way chia sẻ, nhà máy đang nỗ lực khôi phục sản xuất bình thường sớm nhất có thể. Ông cũng bày tỏ thái độ cảm kích trước sự hỗ trợ của nhà chức trách.

Du Lam (Theo SCMP)

Ngày tàn của Big Tech sắp đến?

Với những khó khăn của năm cũ, một số người cho rằng Big Tech sắp đến “ngày tàn”. Nhưng sự thật có phải như vậy?

Loạt giải pháp công nghệ hạ tầng tiên tiến của Bizfly Cloud

Trước nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp, Bizfly Cloud tiên phong triển khai, phát triển các công nghệ đang là xu hướng trên thế giới.

MobiFone và Nokia hợp tác thúc đẩy thương mại hóa dịch vụ 5G

Ngày 27/2/2023 MobiFone và Nokia ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, hướng đến tăng thị phần 5G cho MobiFone và đem lại lợi ích cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

'Bộ Tứ' bán dẫn sẽ có hệ thống cảnh báo cung ứng riêng

Liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo sớm nhằm ngăn chặn đứt gãy cung ứng phần cứng công nghệ có thể xảy ra.

Trung Quốc tìm cách ngăn trẻ em ‘nghiện’ TikTok

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ siết chặt quản lý video ngắn để ngăn trẻ em ‘nghiện ngập’.

Tại sao khinh khí cầu do thám vẫn được Lầu Năm Góc trọng dụng? Icon

Khinh khí cầu do thám thực sự đã tồn tại hàng thế kỷ. Nhưng vì sao nó vẫn được Mỹ trọng dụng, ngay cả khi đã có nhiều công nghệ hiện đại như máy bay và vệ tinh?

Thứ trưởng Bộ TT&TT ấn tượng với cách Viettel đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới

Trong phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (MWC) ngày 27/2/2023, ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tới thăm gian hàng của Tập đoàn Viettel - đại diện duy nhất của Việt Nam tại hội nghị này.

Nhà Trắng ra hạn chót cấm TikTok

Ngày 27/2, Nhà Trắng thông báo các cơ quan chính phủ có 30 ngày để đảm bảo TikTok, ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, không xuất hiện trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

VTI Academy - bệ phóng ước mơ IT của giới trẻ

Với hệ thống bài giảng tại được đầu tư chi tiết, chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, VTI Academy cam kết đầu ra với 100% học viên, đồng hành cùng các bạn nhanh chóng xin việc thành công.

Trainocate hợp tác AWS đẩy mạnh đào tạo điện toán đám mây

Tại Việt Nam, AWS đã ủy quyền Trainocate triển khai các chương trình đào tạo điện toán đám mây cho học viên và doanh nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !