FPT sẽ đưa công nghệ điều khiển hệ thống đèn thông minh Điện Quang

ictnews Ông Phạm Lê Minh, Giám đốc điều hành khối IoT của Công ty Bóng đèn Điện Quang tiết lộ đơn vị đang hợp tác với FPT để sản xuất thiết bị điện, chiếu sáng thông minh do người Việt hoàn toàn làm chủ công nghệ và sản xuất.

FPT và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh.

 Thông tin từ trang tin của FPT cho hay, ông Phạm Lê Minh, Giám đốc điều hành khối IoT của Công ty Bóng đèn Điện Quang chia sẻ tại Vietnam CEO Forum 2018 diễn ra ngày 24/10 tại TP HCM: “Điện Quang có thế mạnh phần cứng, FPT có thế mạnh phần mềm. Ví dụ sử dụng công nghệ tiếng nói điều khiển, trí tuệ nhân tạo, FPT sẽ chịu trách nhiệm phát triển toàn bộ phần mềm điều khiển ứng dụng trên thiết bị di động, phối hợp cùng Điện Quang viết phần mềm nhúng cho sản phẩm hợp tác, xây dựng các thư viện và giao thức lập trình cho các đối tác phát triển giải pháp mới quanh nền tảng điện toán đám mây”, ông Minh chia sẻ tại Vietnam CEO Forum 2018 diễn ra ngày 24/10 tại TP HCM.

Ngày 20/6/2018, FPT và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã ký thỏa thuận hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ IoT của FPT. Các thiết bị này sẽ là sản phẩm đồng thương hiệu của FPT – Điện Quang.

Theo đó, FPT sẽ chịu trách nhiệm phát triển toàn bộ phần mềm điều khiển ứng dụng trên thiết bị di động; phối hợp cùng Điện Quang viết phần mềm nhúng cho Sản phẩm hợp tác; xây dựng các thư viện và giao thức lập trình cho các đối tác phát triển giải pháp mới qua nền tảng điện toán đám mây… Về phía Điện Quang, sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển phần cứng gồm thiết bị và bản mạch điện tử; sản xuất sản phẩm…

Sản phẩm được ứng dụng các công nghệ mới nhất do FPT phát triển, có thể điều khiển từ điện thoại thông minh, kết hợp với các ứng dụng tiện ích khác như đặt lịch, bật tắt đèn theo nhóm hoặc từng phòng... Đây sẽ là các thiết bị điện, chiếu sáng thông minh do người Việt Nam hoàn toàn tự chủ về công nghệ và sản xuất. Cụ thể chip Led sẽ được sản xuất tại nhà máy của Điện Quang và phần mềm do FPT phát triển. Do không bị phụ thuộc vào bất kỳ tài nguyên hay giải pháp nào của nước ngoài nên sản phẩm dễ dàng tùy chỉnh tính năng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người Việt, có khả năng điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. Các giải pháp điện, chiếu sáng thông minh này sẽ dành cho đối tượng là các gia đình, doanh nghiệp.

Cụ thể chip Led sẽ được sản xuất tại nhà máy của Điện Quang và phần mềm do FPT phát triển. Do không bị phụ thuộc vào bất kỳ tài nguyên hay giải pháp nào của nước ngoài nên sản phẩm dễ dàng tùy chỉnh tính năng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người Việt, có khả năng điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. Các giải pháp điện, chiếu sáng thông minh này sẽ dành cho đối tượng là các gia đình, doanh nghiệp.

“FPT đang xây dựng hệ sinh thái, Điện Quang có tham vọng thiết bị phần cứng thông minh. Hệ sinh thái của FPT sẽ lần đầu tiên điều khiển hệ bóng đèn của Điện Quang”, ông Quang tiết lộ.

Giám đốc điều hành khối IoT của Công ty Bóng đèn Điện Quang cho hay, liên quan đến Nghiên cứu và Phát triển (R&D), công ty kết hợp rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, start-up bên ngoài, giúp đi nhanh hơn. “Công nghệ 4.0 là “Cá nhanh nuốt cá chậm, chứ không phải cá to nuốt cá bé, chậm trong phát triển sản phẩm và đầu ra thị trường là chết liền", ông Minh nhấn mạnh.

Nhận định ngành chiếu sáng hẹp, nhưng công nghệ rộng vô cùng, lãnh đạo khối IoT cho rằng đi một mình chậm, phải hợp tác tối đa mới phát triển. Ông Minh chia sẻ thêm, Qualcomm, công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ cực mạnh về chip, Amazon là tập đoàn hàng đầu về Big Data.

“Cả hai hãng đều đang tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo. Mình cần họ, ngược lại họ có định hướng, tìm ra điểm mạnh của mình để hợp tác phát triển, Qualcomm hỗ trợ về chip, Amazon mạnh về dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, bảo mật. Mình hợp tác để ứng dụng. Họ định hướng mảng IoT là mảng tương lai vì thấy thị trường điện thoại tương đối bão hòa. Tiềm năng IoT thế giới rất lớn, nếu tất cả các thiết bị dùng điện đều được kết nối kết, làm được rất nhiều việc. Thu thập thông tin từ Big Data có thể nhận biết thói quen của con người để có thể tự động chỉnh ánh sáng phù hợp, đó là câu chuyện không còn xa vời nữa” ông Minh nói.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang chia sẻ: “Kiên trì với chiến lược kinh doanh hướng tới cộng đồng, Điện Quang mong muốn mang đến cho người dùng sự tiện nghi trong cuộc sống, đồng thời nâng cao vị thế của những sản phẩm chiếu sáng, thiết bị điện có hàm lượng công nghệ cao, mang thương hiệu Việt. Với kinh nghiệm 45 năm trong lĩnh vực chiếu sáng, Điện Quang vinh dự hợp tác với tập đoàn FPT- đơn vị hàng đầu về công nghệ phần mềm để phát triển dòng sản phẩm đèn thông minh. Điện Quang kỳ vọng với thế mạnh riêng của mỗi bên, việc hợp tác giữa FPT và Điện Quang, hai thương hiệu Quốc gia, sẽ thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm công nghệ cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, hướng đến xuất khẩu”.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !