FPT sẽ hỗ trợ ngành Thuế rút ngắn thời gian làm thủ tục nộp thuế cho doanh nghiệp và người dân

ictnews Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, bày tỏ mong muốn FPT cử chuyên gia tư vấn, triển khai các dự án sử dụng CNTT nhằm hỗ trợ và phục vụ người nộp thuế tốt hơn.

Theo các chuyên gia của FPT IS và IBM, khi áp dụng các công nghệ mới như Blockchain hay SAP HANA, ngành Thuế sẽ giải quyết được những bài toán khó khăn ở hiện tại. Ảnh: FPT

Thông tin từ trang tin của FPT cho biết, ngày 26/10, FPT IS và IBM Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo “Giới thiệu về ứng dụng công nghệ Blockchain cho ngành Thuế”. Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Tổng giám đốc FPT, Tổng giám đốc FPT IS và 20 khách mời là lãnh đạo các phòng trực thuộc Cục CNTT - Tổng Cục Thuế.

Tại hội thảo, chuyên gia của FPT IS cùng IBM Việt Nam đã có các bài giới thiệu về Chuyển đổi số trong ngành Thuế, ứng dụng công nghệ của IBM Blockchain và SAP HANA trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, phục vụ cho chuyển đổi số trong ngành Thuế.

Cụ thể, trong bài trình bày của mình, ông Chu Khánh Hòa, Phó Tổng giám đốc Khối ngành Tài chính công FPT IS, đã giới thiệu về xu hướng chuyển đổi số trên thế giới, các bài toán và thách thức mà ngành thuế phải đối mặt trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ. Để giải quyết những thách thức đó, anh Hòa đã đưa ra 7 chương trình chuyển đổi số mà FPT IS có thể đồng hành với ngành Thuế xây dựng, trong đó có 3 bài toán lớn cần tập trung giải quyết: Quản lý rủi ro dựa trên phân tích dữ liệu lớn; Xây dựng cổng thông tin thông minh giúp tăng tương tác và nâng cao trải nghiệm người nộp thuế; Ứng dụng công nghệ Blockchain với độ tin cậy và bảo mật cao để kết nối và giải quyết vấn đề trao đổi thông tin giữa các thực thể.

Blockchain sẽ kết nối cộng đồng (ngân hàng, doanh nghiệp, mạng giá trị gia tăng - VAN, công dân), các cơ quan chính phủ (Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Tổng Cục Hải quan) và Tổng Cục Thuế làm giảm bớt quy trình, rút ngắn thời gian làm thủ tục nộp thuế cho doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh về 20 năm FPT IS đồng hành với ngành Thuế Việt Nam với nhiệm vụ giải quyết nhiều bài toán hệ thống thông tin xương sống của ngành, nhờ đó FPT IS đã có những bước phát triển vượt bậc và tự tin mang trí tuệ vươn xa ra thế giới. Trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam, FPT IS đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chính phủ số, trong đó đặc biệt quan trọng là cải cách các thủ tục hành chính trong các cơ quan nhà nước.

Bằng kinh nghiệm tích lũy và sự am hiểu nghiệp vụ, FPT IS cam kết đồng hành với các đối tác CNTT lớn trên thế giới và dành nguồn lực có chuyên môn cao để tiếp tục giữ vai trò là đơn vị tư vấn, triển khai các dự án cho ngành Thuế nói riêng, ngành Tài chính Việt Nam nói chung, góp phần tạo giá trị lớn phục vụ cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Thay mặt Tổng Cục Thuế, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng, đã hoàn toàn nhất trí với các đề xuất và yêu cầu FPT IS nhanh chóng xây dựng kế hoạch và cử chuyên gia sang tư vấn, triển khai các dự án nhằm hỗ trợ và phục vụ người nộp thuế tốt hơn. Phía Tổng Cục Thuế sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp CNTT như FPT IS tham gia vào quá trình chuyển đổi số trong ngành tài chính.

FPT đã luôn đồng hành với Tổng Cục Thuế từ những năm đầu tin học hóa. Năm 2008, FPT IS giành được hợp đồng kỷ lục hơn 15 triệu USD, triển khai dự án Thuế thu nhập cá nhân cho Tổng Cục Thuế. Đây là dự án đầu tiên FPT, FPT IS được làm tổng thầu có giá trị hơn 10 triệu USD. Kể từ đó đến nay, FPT IS không ngừng duy trì, nâng cấp và đưa ra những giải pháp giúp hiện đại hóa ngành xương sống của đất nước này. FPT IS đã tích lũy được kinh nghiệm, năng lực và uy tín để triển khai các hệ thống lớn tại Campuchia, Bangladesh, Lào, Myanmar...

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở doanh nghiệp kinh doanh

Các bộ ngành đang hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý nhằm tránh thất thu thuế, với nguyên tắc không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !