Fujitsu - một tay chơi thuần chất trên thị trường lưu trữ

ictnews Năm 1967 đánh dấu cột mốc Fujitsu bước vào lĩnh vực lưu trữ khi bắt đầu cung cấp ổ đĩa cho các máy chủ Mainframe. Trải qua hơn 40 năm liên tục nghiên cứu phát triển, hiện nay Fujitsu đã trở thành một trong những nhà cung cấp có khả năng đưa ra thị trường giải sản phẩm lưu trữ với năng lực xử lý mạnh mẽ. Hãng công nghệ đến từ Nhật Bản này đã xây dựng thành công một hệ sinh thái phong phú toàn diện, bao gồm tất cả những lớp thiết bị lưu trữ để có thể phục vụ các nhu cầu và quy mô khác nhau của hệ t

Thiết bị lưu trữ dạng RAID truyền thống

Tủ lưu trữ truyền thống tuân theo cấu trúc bao gồm hai thành phần chính: bộ điều khiển, và khay ổ cứng, trong đó bộ điều khiển là hạt nhân của thiết bị lưu trữ, là nơi quản lý cấu hình RAID và việc đọc ghi dữ liệu lên các ổ cứng. Hiện nay, nhiều hãng công nghệ chủ yếu tập trung vào phát triển các tủ lưu trữ đời cao cỡ lớn (enterprise) và thâu tóm các nhà sản xuất nhỏ để bù vào danh mục cho phần tủ lưu trữ cỡ vừa và nhỏ, bởi vậy họ phải dùng nhiều phần mềm khác nhau để quản lý thiết bị của mình. Fujitsu lại chọn một con đường “thuần” hơn khi tự mình nghiên cứu phát triển cho toàn bộ các dòng tủ đĩa từ thấp đến cao; có lẽ đây là một trong số ít các “tay chơi” trong lĩnh vực lưu trữ đi theo hướng này. Kết quả của nố lực của hãng là một giải sản phẩm thuần nhất từ đời thấp đến đời cao về cả kiến trúc, chất lượng và tính năng. Các bộ lưu trữ của Fujitsu luôn đạt được những kết quả đáng ngạc nhiên về hiệu năng vượt cấp (chẳng hạn tủ đĩa đời thấp có khả năng đọc ghi tương đương tủ đĩa đời trung trên thị trường). Với một giao diện duy nhất chung cho cả tủ đĩa cỡ nhỏ, vừa và lớn, người sử dụng có thể dễ dàng vận hành và quản trị thành thạo tất cả các đời tủ đĩa ETERNUS khác nhau của Fujitsu mà không gặp mấy khó khăn.

Tủ đĩa ETERNUS DX (tủ lưu trữ theo công nghệ RAID truyền thống) của Fujitsu tuân thủ theo DNA chung của hãng, luôn lấy khách hàng và hiệu quả kinh doanh của khách hàng làm trọng tâm. Các dòng tủ như ETERNUS DX100/200 S4, DX500/600 S4, DX8000, … giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng tiến lên kiến trúc hạ tầng hội tụ. Những sản phẩm này thể hiện được 3 ưu điểm nổi trội bao gồm:

1. Góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh với việc dễ dàng mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu, thiết bị hỗ trợ số lượng ổ cứng lớn, cho phép thoải mái nâng cấp khi quy mô doanh nghiệp tăng lên mà không phải thay thế thiết bị mà vẫn xử lý trôi chảy luồng công việc và dữ liệu phát sinh mà không có điểm nghẽn về hiệu năng.

2. Cho phép vận hành không ngắt quãng. Fujitsu tuyên bố tính sẵn sàng cực cao: 99.999% ngay từ tủ đĩa đời thấp nhất dựa trên cấu trúc dự phòng cho đa số các thành phần như bộ điều khiển (CM), nguồn, quạt, cáp; đặc biệt, tùy theo đời thiết bị mà ETERNUS tích hợp từ 2 cho tới tới 24 bộ điều khiển mang lại hiệu năng và độ tin cậy tuyệt đối. Nhà quản trị có thể kiểm soát mọi ngõ ngách dữ liệu, loại trừ nguy cơ lỗi hỏng, dễ dàng khôi phục trong mọi tình huống.

3. Đạt được hiệu quả cao với mức chi phí đầu tư hoàn toàn hợp lý. Tủ lưu trữ của Fujitsu cho phép mở rộng bằng cách bổ sung phần cứng và không mất thêm chi phí license (chưa kể đến tính năng Nén và Chống trùng lặp, cho phép lưu vượt hàng chục lần so với giới hạn vật lý của thiết bị). Với kiến trúc đồng nhất giữa tất cả các dòng tủ đĩa, ETERNUS đem lại sự đơn giản, quản trị và vận hành dễ dàng, giúp giảm thiểu chi phí liên quan đến nhân lực, bảo trì, thay thế sửa chữa, …

Tủ đĩa All-Flash

Fujitsu đưa ra thị trường dòng tủ lưu trữ All-Flash (tủ đĩa toàn SSD) từ rất sớm. Theo xác định của hãng, trong một hệ thống CNTT, tủ lưu trữ ETERNUS AF250/650 S2 đóng vai trò thiết yếu, nhằm phục vụ cho những ứng dụng quan trọng nhất của doanh nghiệp với các đặc tính sau:

  • - Tốc độ đọc ghi cực nhanh, linh hoạt, khả năng phản hồi tức thời với mọi yêu cầu xử lý (dòng tủ đĩa ETERNUS AF của Fujitsu là kỷ lục gia hiệu năng trên nhiều tiêu chí)
  • - Tích hợp nhiều chức năng phong phú – vốn là thế mạnh của tất cả các dòng thiết bị lưu trữ của Fujitsu. Trong đó phải kể đến khả năng kiểm soát chất lượng dịch vụ (Quality of Service – QoS) cho phép cấp phát hiệu năng phù hợp với mọi tầng ứng dụng
  • - Mức đầu tư hợp lý nếu xét theo hiệu năng, thậm chí rẻ hơn so với tủ lưu trữ thông thường (để đạt hiệu năng tương đương, tủ lưu trữ truyền thống phải trang bị số ổ cứng HDD khổng lồ). Minh chứng là giải thưởng vị trí đứng đầu xét theo mức độ hiệu năng so với giá thành mà tổ chức SPC trao cho ETERNUS AF vào năm 2017.

Được trang bị các chip Intel® Xeon® 6 core và 10 core tốc độ cao, các tủ đĩa ETERNUS AF250S2 và ETERNUS AF650S2 tỏ rõ ưu thế vượt trội, và sẽ là một vũ khí lợi hại để các chuyên gia CNTT xây dựng các ứng dụng CSDL lớn, ảo hóa, quản lý sản xuất,…

Giải pháp lưu trữ hướng đối tượng

Trong xu thế phần mềm quyết định tất cả (Software-defined), công nghệ lưu trữ cũng không nằm ngoài vòng xoáy mạnh mẽ đó. Các tủ đĩa lưu trữ hướng đối tượng (Object Storage) hay tủ lưu trữ mềm (Software-defined Storage) đang được nhiều hãng đầu tư phát triển. Riêng với Fujitsu, kết hợp giữa công nghệ Nhật Bản và Đức, hãng đã cho ra đời đến thế thứ hai của dòng tủ lưu trữ này, được biết đến trên thị trường với tên gọi ETERNUS CD10000 S2.

Trong “hệ sinh thái” lưu trữ của Fujitsu, tủ đĩa dạng RAID truyền thống có độ bền và hiệu năng cao được ví như những chú gấu; tủ đĩa All-Flash siêu tốc giống như những chú thỏ linh hoạt nhanh nhẹn; còn tủ lưu trữ mềm ETERNUS CD10000 S2 được biểu hiện bằng hình ảnh bầy cá giữa đại dương, cho thấy một giới hạn lưu trữ mênh mông, cho phép chứa đựng vô số các đối tượng lưu trữ. Khác với tủ đĩa truyền thống chú trọng về độ bền và sức mạnh, tủ lưu trữ hướng đối tượng chú trọng về tổng dung lượng lưu trữ, khả năng phân bổ dữ liệu linh hoạt, và số lượng các đối tượng lưu trữ khả dụng. Với dung lượng lớn, cho phép quản lý và lưu trữ vô số các đối tượng dữ liệu, ETERNUS CD10000 S2 là dòng tủ đĩa phù hợp để xây dựng Cloud, đáp ứng tốt nhu cầu của các đơn vị cung cấp dịch vụ và các nhà phát triển nội dung cỡ vừa và cỡ lớn. Được gọi tắt là CD10K, thiêt bị lưu trữ đám mây này của Fujitsu hết sức linh hoạt, cho phép khách hàng bắt đầu với dung lượng chỉ vài Terabyte (TB) nhưng có thể mở rộng lên tới hàng trăm Petabye (PB) và hơn thế nữa, bằng cách them vào các nốt lưu trữ mà không làm gián đoạn hệ thống.

Các giải pháp sao lưu dữ liệu

Tùy theo yêu cầu và ngân sách, khách hàng có thể xây dựng những cấp độ sao lưu khác nhau như: Sao lưu (backup) nhằm nhanh chóng khôi phục lại từng phần dữ liệu cụ thể khi bị mất mát dữ liệu; lưu trữ lâu dài (archiving) phục vụ cho mục đích tra cứu và trích xuất dữ liệu trong quá khứ; sao lưu phục hồi sau thảm họa (Disaster Recovery – DR) cho phép doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh doanh khi hệ thống chính trải qua thảm họa thiên nhiên (động đất, ngập lụt…)

Fujitsu đưa ra thị trường giải sản phẩm rộng đáp ứng toàn bộ các giải pháp sao lưu bảo vệ dữ liệu kể trên, đặc biệt phải kể đến dòng sản phẩm bao gồm

  • - ETERNUS LT: là tủ đọc ghi băng từ (Tape Library) cho phép backup ra các băng LTO-6, LTO-7, …Đầu đọc băng từ (LTO Driver): hỗ trợ công nghệ LTO mới nhất (LTO8), khi áp dụng công nghệ nén, tốc độ cao nhất của LT270 S2 cho truyền tải dữ liệu tới 900MB/giây (có nén) cao hơn của những băng từ phổ biến (tốc độ 700MB/giây có áp dụng nén). Nhiều hệ băng từ của Fujitu có 2 Robotic (tay gắp băng từ tự động) sẵn sàng dự phòng nóng cho nhau.
  • - ETERNUS CS: là thiết bị tích hợp dạng Appliance, tích hợp hệ điều hành do Fujitsu phát triển, tương thích với tất cả các phần mềm backup, có tính năng Tape ảo, nén và chống trùng lặp dữ liệu cực mạnh, sao lưu dữ liệu hiệu quả.
  • - Về mặt phần mềm, không thể bỏ qua tính năng AdvancedCopy và StorageCluster, là nền tảng để xây dựng các giải pháp backup, DR và HA giữa 2 trung tâm dữ liệu mà không cần đầu tư thêm thiết bị phụ trợ.
  • Các thiết bị lưu trữ của Fujitsu với trung tâm là các bộ điều khiển tích hợp chip Intel® Xeon®, giao thức kết nối ổ cứng SAS 3.0 12G bảo đảm các thao tác truy cập đọc ghi ổ cứng luôn thông suốt, kiến trúc cáp nối dự phòng và bộ nhớ Cache lớn, chức năng thống nhất xuyên suốt tất cả các dòng từ thấp đến cao sẽ là hạt nhân trong những Trung tâm dữ liệu hay hạ tầng CNTT thế hệ mới. “Hệ sinh thái” lưu trữ của hãng tỏ rõ sự toàn diện với đầy đủ các thành phần: tủ đĩa truyền thống, tủ All-Flash, tủ đĩa Cloud (hướng đối tượng), các giải pháp sao lưu mềm và cứng. Hệ sinh thái này là nền tảng để xây dựng hạ tầng, cho phép lưu trữ và khai thác dữ liệu một cách hiệu quả.

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !