Ghi nhận người hút thuốc lá điện tử đầu tiên tử vong vì căn bệnh phổi bí ẩn

Hiện ở Mỹ đã có gần 100 trường hợp hút thuốc lá điện tử phải nhập viện vì căn bệnh phổi bí ẩn này và các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân.

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC, trường hợp người hút thuốc lá điện tử đầu tiên được ghi nhận tử vong vì những triệu chứng của một bệnh bí ẩn về phổi có liên quan đến hút vape. 193 người cũng đã phải nhập viện với các triệu chứng tương tự như vậy từ 28 tháng Sáu cho đến nay.

Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở Illinois, nơi có số người sử dụng thuốc lá điện tử phải nhập viện vì các triệu chứng liên quan đến phổi đã tăng gấp đôi trong tuần trước. Hiện tại 22 người đã phải nhập viện, 12 trường hợp khác vẫn đang được xem xét.

Ghi nhận người hút thuốc lá điện tử đầu tiên tử vong vì căn bệnh phổi bí ẩn - Ảnh 1.

Vẫn chưa rõ liệu các triệu chứng có liên quan đến việc nhập viện có phải đến từ một căn bệnh duy nhất hay không. Tại Illinois, những người đang phải nhập viện còn khá trẻ, trong độ tuổi từ 17 đến 38. Theo CDC, các triệu chứng của họ bao gồm khó thở ngắn hoặc gặp khó khăn trong việc hít thở. Một số bệnh nhân cho biết, họ còn bị đau ngực trước khi nhập viện. Những người khác còn trải qua nôn mửa, tiêu chảy và mệt mỏi.

Nguyên nhân vẫn chưa rõ, cho dù các quan chức CDC cho rằng không chắc virus hay vi khuẩn là thủ phạm. Cũng không xác định được bất kỳ sản phẩm cụ thể nào đang làm mọi người phải nhập viện.

CDC đang kêu gọi các bác sĩ báo cáo về bất kỳ trường hợp bệnh phổi nào chưa giải thích được có liên quan đến thuốc lá điện tử, cùng với thông tin về sản phẩm mà bệnh nhân đang sử dụng. CDC, Cục Quản lý Thực phẩm FDA và các quan chức y tế công cộng tiểu bang đang điều tra căn bệnh phổi chưa giải thích được này.

Ngozi Ezike, giám đốc Sở Y tế công cộng Illinois, cho biết trong tuyên bố của mình: "Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà mọi người đang mắc phải là rất đáng báo động và chúng tôi phải thông báo rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử và vape có thể gặp nguy hiểm."

Tham khảo The Verge

 

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !