Giá bán smartphone đời cũ cao ngất ngưởng tại Việt Nam

Dù đã ra mắt 1-2 năm nhưng nhiều mẫu điện thoại cao cấp đời cũ như Galaxy Note8 hay iPhone 7 Plus vẫn giữ mức giá cao.

"Bỏ ra 20 triệu mà vẫn không mua được điện thoại đời mới", nhiều người đã phải thốt lên như thế khi nhìn vào giá bán của những chiếc smartphone cao cấp tại Việt Nam.

Hiện tại, chiếc Samsung Galaxy Note 8 một năm tuổi đang được nhiều đại lý chào bán với mức giá khoảng 20 triệu đồng, mẫu iPhone 8 Plus ra mắt cùng thời điểm cũng có giá bán tương tự cho phiên bản thấp nhất. Thậm chí, chiếc iPhone 7 Plus được giới thiệu từ năm 2016 vẫn có giá lên tới 18 triệu đồng cho bản 32 GB bộ nhớ trong.

Với cùng số tiền này khoảng 3-4 năm trước, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu những máy cao cấp nhất, đồng thời mua thêm các phụ kiện như tai nghe không dây hoặc sạc dự phòng.

Gia ban smartphone doi cu cao ngat nguong tai Viet Nam hinh anh 1
 Những mẫu máy đời cũ không được giảm giá nhiều như trước.

Hơn một năm trở lại đây, giá bán smartphone cao cấp đời mới liên tục tăng, trong khi đó, những mẫu máy cũ hơn lại không có dấu hiệu giảm giá như trước.

Theo Cnet, trong 2 năm qua, giá của những chiếc điện thoại cao cấp từ Samsung đã tăng 15,1%. Trong khi đó, để sở hữu các sản phẩm Huawei dòng P mới nhất, người dùng sẽ phải chi trả thêm 33% so với năm 2016. Và ngay cả những chiếc điện thoại được coi là "giá rẻ" đến từ OnePlus cũng tăng 32,6% và 42,6%.

Cnet nhận định các linh kiện phần cứng trang bị trên smartphone đang phát triển nhanh hơn, tốt hơn kéo theo chi phí sẽ tăng lên. Thêm vào đó, chi phí về nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng chiếm một phần không nhỏ trong giá bán của điện thoại.

Hơn nữa, bằng cách liên tục tăng giá bán sản phẩm qua các thế hệ, Apple, Samsung và các nhà sản xuất đang tạo ra phân khúc siêu cao cấp giúp họ có thể nâng cao được mức lợi nhuận. Điều này đặc biệt quan trọng với các hãng khi người dùng đang có xu hướng lười nâng cấp điện thoại mới so với trước.

Nhìn vào thị trường di động cao cấp tại Việt Nam, người dùng cũng đang phải chi ra nhiều tiền hơn đáng kể nếu muốn chọn mua một mẫu máy đời mới.

Chiếc Samsung Galaxy Note9 có giá bán khởi điểm từ 23 triệu đồng cho bản 128 GB bộ nhớ và 28,5 triệu đồng cho phiên bản cao cấp nhất với 512 GB bộ nhớ. Mẫu iPhone XS Max có giá khởi điểm từ 33 triệu đồng bản 64 GB bộ nhớ và lên đến 44 triệu đồng cho phiên bản 512 GB bộ nhớ trong.

Gia ban smartphone doi cu cao ngat nguong tai Viet Nam hinh anh 2
Giá bán smartphone cận cao cấp tại Việt Nam ngày càng cao.

Trước đây, khi smartphone cao cấp mới ra mắt, những mẫu máy đời cũ sẽ được các hãng điều chỉnh giảm giá xuống phân khúc cận cao cấp để thu hút người dùng. Tuy nhiên, việc máy mới được bán ra với mức giá quá cao bỗng nhiên khiến giá của những thiết bị tiền nhiệm trở nên ''rẻ" hơn đáng kể, do đó việc giảm giá không còn mang nhiều ý nghĩa như trước.

Không chỉ smartphone cao cấp tăng giá, những mẫu máy ở phân khúc cận cao cấp của nhiều hãng cũng đang được đẩy giá bán lên cao. Vài năm trước, sản phẩm ở phân khúc này thường được các hãng định giá khoảng dưới 10 triệu đồng, nhưng hiện tại một số thiết bị mới đã bắt đầu leo lên mức giá cao hơn.

Chiếc Samsung Galaxy A9 2018 được bán ra mới mức giá 12,5 triệu đồng, thậm chí gần đây, Oppo ra mắt mẫu R17 Pro là một thiết bị cận cao cấp nhưng có giá tới 17 triệu đồng.

Có thể thấy, việc giảm giá smartphone cao cấp đời cũ có thể khiến các dòng sản phẩm của hãng tự cạnh tranh nhau, gây ảnh hưởng đến doanh số.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !