Giả mạo nhân viên Giao Hàng Nhanh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

ictnews Mạo danh nhân viên của Giao Hàng Nhanh, đối tượng lừa đảo đã lấy đi chiếc máy ảnh Fujfiilm SQ10, thiết bị chống rung máy ảnh, 30 hộp phim với tổng giá trị hơn 20 triệu đồng.

Đối tượng lừa đảo. Ảnh do TechSport cũng cấp

Theo phản ánh của anh Chu Bình, chủ cửa hàng TechSport (số 5C Vọng Đức, Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngày 8/12/2018, cửa hàng nhận được 3 đơn mua hàng thông qua trang thương mại điện tử Sendo.vn mua 1 máy ảnh Fujfiilm SQ10, 30 hộp phim và 1 thiết bị chống rung cho máy ảnh (mã vận đơn DL6HKFYF, DLH3761D, DLs7KQ6S).

Sau khi liên hệ với khách đặt mua và xác nhận thông tin, TechSpot đã xuất hoá đơn VAT và hoá kèm mã đơn hàng mẫu do bên Sendo cung cấp đóng gói và chờ đơn vị vận chuyển đến lấy.

Đến khoảng 7h45 - 8h tối cùng ngày, một thanh niên tự xưng là nhân viên của Giao Hàng Nhanh (giaohangnhanh.vn) với xe máy, túi, đồng phục có logo của công ty đã đến Techspot để nhận hàng.

Hoàn toàn tin tưởng, nhân viên của Techspot đã giao toàn bộ hàng cho đối tượng.

Tuy nhiên đến chiều ngày 10/12, khi một nhân viên của Giao Hàng Nhanh tới nhận thì anh Chu Bình mới phát hiện ra đã bị lừa đảo, đối tượng trước đó giả mạo, chiếm đoạt tài sản. Các số điện thoại đặt hàng trước đó đều không thể liên lạc được.

Phía Techspot ngay sau đó đã có đơn trình báo lên cơ quan công an để cơ quan chức năng vào cuộc.

Theo thông tin mới nhất từ phía Techspot, hiện phía Giao Hàng Nhanh bước đầu đã cam kết bồi thường cho Techspot toàn bộ 3 đơn hàng bị lừa đảo, chiếm đoạt.

Phía Giao Hàng Nhanh cho hay cũng là nạn nhân và sớm làm việc với cơ quan điều tra để truy tìm đối tượng giả danh, hoàn thiện hệ thống giao nhận.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra đằng sau vụ việc đó là tại sao đối tượng lừa đảo lại biết được thông tin giao dịch để đến lấy hàng? Phải chăng Giao Hàng Nhanh đã để lộ thông tin?

Trao đổi với ICTnews, anh Nguyễn Việt Hà, đại diện mayanhvn.com cho hay từ tháng 11/2018, cửa hàng này cũng đã từng bị đối tượng lừa đảo “qua mặt”, chiếm đoạt tài sản.

“Chiêu lừa này hầu hết đều do sơ suất của các cửa hàng không kiểm tra kỹ, chủ quan với người giao nhận nên là kẽ hở để đối tượng lừa đảo tiến hành”, anh Hà nói, đồng thời nhận định đối tượng lừa đảo khả năng đã từng làm ở công ty chuyển phát nhanh, giao nhận hàng nên nắm rõ mọi “đường đi nước bước”.

Cụ thể, đầu tiên đối tượng nhắn tin gọi điện hỏi shop đã có hàng chưa để qua lấy hàng. Khi đến sẽ có thể mặc đồng phục, xe có thùng chở hàng như của công ty giao nhận bình thường, còn hoá đơn có thể làm giả bởi do đó chỉ là tờ giấy của các công ty chuyển phát nhanh.

Sau khi lấy xong, đối tượng sẽ không tắt máy điện thoại, khi có cuộc gọi vẫn nghe bình thường để kéo dài thời gian cửa hàng hay công ty chuyển phát nhanh phát hiện ra bị lừa.

Cũng theo anh Hà, sau khi lấy được hàng, đối tượng lừa đảo sẽ ra ngay các công ty chuyển phát nhanh khác để gửi hàng COD (hình thức giao hàng thu tiền hộ, người mua hàng sẽ trả tiền ngay khi họ nhận được hàng) cho chính những khách hàng của shop.

Đến lúc này, nếu có phát hiện ra mất hàng thì nơi bán và công ty chuyển phát nhanh cũng phải điều tra mất vài ngày, trong khi đó đối tượng đã chiếm đoạt được tiền.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !