Giấc mộng "kỳ lân" của startup công nghệ Việt

ictnews Việt Nam muốn có 10 kỳ lân công nghệ trong nước vào năm 2030 - đặt cược vào tiềm năng kinh doanh mạnh mẽ của một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Ngay khi bước vào trụ sở tại Hà Nội của NextTech Group là khẩu hiệu được đặt ở vị trí dễ nhìn và chiếu sáng rực rỡ “Go Global” (tạm dịch: Phát triển toàn cầu) gần khu vực sinh hoạt mở cho nhân viên.

Hai từ trên chỉ là một phần trong phương châm của công ty: Go Global or Go Home (tạm dịch: Phát triển toàn cầu, còn không, hãy về nhà). Người đàn ông đứng sau phương châm này chính là người sáng lập và chủ tịch NextTech Nguyễn Hoà Bình. “Bạn phải liên tục sáng tạo dể tồn tại và đạt đến những cột mốc mới,” ông Bình nói trong một bài phỏng vấn với KrASIA. “Hoặc không, bạn sẽ bị các đối thủ nước ngoài nghiền nát".

Ông Nguyễn Hoà Bình, người sáng lập NextTech

Được thành lập vào năm 2011 với quy mô nhỏ cùng tên gọi Peacesoft, NextTech hiện là một trong những "ông lớn" công nghệ đáng chú ý nhất tại Việt Nam với hoạt động tại 8 quốc gia khác ở Đông Nam Á và Trung Quốc. NextTech xây dựng một hệ sinh thái sâu sắc bao gồm hãng gọi xe FastGo, nền tảng cho vay ngang hàng Vaymuon, cổng thanh toán Nganluong và mạng lưới kho vận phục vụ TMĐT toàn cầu BoxMe.

Công ty này mới đây cũng công bố quỹ 10 triệu USD để hỗ trợ các startup mới mà ông Bình mong muốn sẽ dành cho những ngôi sao startup công nghệ trong mạng lưới khoảng 3.000 startup tại Việt Nam.

“Chúng tôi muốn startup phát triển ra tầm khu vực nếu mô hình của họ đã khẳng định được ở Việt Nam và họ tìm ra nhu cầu trong khu vực,” ông nói. “Năm hoặc sáu năm trước, sẽ thế nào nếu Grab cứ ở Malaysia mãi trong hình bóng của MyTeksi? Chắc chắn nó đã bị xoá sổ rồi".

Tham vọng kỳ lân

Như chúng ta đều đã biết, Grab không ở lại Malaysia nơi nó được thành lập. Grab hiện tại đã là một decacorn (startup đạt định giá trên 10 tỉ USD). Hiện diện tại 336 thành phố trên 8 quốc gia, Grab đang xây dựng mục tiêu trở thành một siêu ứng dụng. Startup tại Việt Nam thường nhìn hình ảnh của Grab trong vai trò một startup thành công và có ảnh hưởng trong khu vực.

Việt Nam có đầy đủ các yếu tố để biến điều đó thành sự thật - dân số đông, tỷ lệ người dùng smartphone cao, người dùng am hiểu, thích công nghệ, tăng trưởng kinh tế nhanh và nhân sự giỏi. Bên cạnh VNG (đạt danh hiệu kỳ lân vào năm 2016), Việt Nam chưa có startup công nghệ kỳ lân thứ hai. VNG mất tới 12 năm để đạt định giá 1 tỉ USD, song sự hiện diện của nó lại không đậm nét như Gojek hay Grab ở Đông Nam Á.

Chính phủ đã đặt ra một mục tiêu táo bạo: 10 startup kỳ lân Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cho tới năm 2030. Chuyển đổi số, doanh nhân và công nghiệp 4.0 là những từ khoá được chính phủ nhắc đi nhắc lại bởi Việt Nam không muốn là người đi sau láng giềng. Bên cạnh hình ảnh một quốc gia sản xuất, Việt Nam muốn tiến xa hơn và có chỗ đứng trong lĩnh vực công nghệ giá trị gia tăng, KrASIA bình luận.

Làn sóng đầu tư

Vài năm trở lại đây, vốn cho các công ty công nghệ bắt đầu đổ về Việt Nam. Gần đây, VNPAY nhận được 300 triệu USD đầu tư từ Softbank và quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC.

Vốn đầu tư cho các startup công nghệ ở Việt Nam tăng mạnh nửa đầu 2019.

Theo một báo cáo từ Cento Ventures và ESP Capital, trong 6 tháng đầu năm nay, startup Việt Nam đã gọi được tổng cộng 246 triệu USD với 58 thương vụ, tăng lên từ con số 166 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Ước tính đến cuối năm, tổng vốn đầu tư có thể lên tới 800 triệu USD.

Chỉ trong vỏn vẹn hai năm, báo cáo này cho biết Việt Nam tăng hạng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 các quốc gia khởi nghiệp năng động trong khu vực Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia và Singapore.

Định hướng khu vực

Khanh Tran, đối tác của VinaCapital Ventures ở TPHCM, nói nhiều startup tại Việt Nam có định hướng toàn cầu ngay từ khi bắt đầu. “Họ có tầm nhìn và quan trọng hơn là mô hình kinh doanh có thể nhân rộng ra quy mô khu vực và toàn cầu".

Ra mắt năm 2018, VinaCapital Ventures là quỹ đầu tư công nghệ 100 triệu USD của VinaCapital, một trong những công ty đầu tư quản trị lớn nhất Việt Nam. Với mục tiêu phát triển mạnh mẽ các công ty công nghệ tại Việt Nam và hỗ trợ chúng mở rộng, danh mục đầu tư hiện tại của VinaCapital Ventures hiện bao gồm FastGo, Logivan và Timo.

Theo Khanh Tran, một trong những điểm cộng của Việt Nam so với các quốc gia khác là số lượng lớn nhân sự từng sống và làm việc ở nhiều trung tâm công nghệ như Silicon Valley trở về nước và cống hiến.

Một trong số đó là Lam Tran, cựu giám đốc marketing của Tiki và cựu nhân viên Google. Anh sáng lập startup đăng kí đời sốngWisepass vào năm 2016. Startup này cho phép ngươi đăng kí sử dụng nhiều dịch vụ đời sống như ẩm thực, vé xem phim hay cà phê với mức chiết khấu cao trên khắp Đông Nam Á. Lam Tran đang nỗ lực mở rộng dịch vụ. Hiện tại, Wisepass có mặt tại hơn 300 điểm ở Hà Nội, TP. HCM, Bangkok và Manila.

Lam Tran chia sẻ để mở rộng ra khu vực, có rất nhiều thách thức mà Wisepass phải vượt qua như địa phương hoá dịch vụ, tuân thủ quy định từng quốc gia và thực hiện marketing đúng đối tượng.

Lam Tran hi vọng Việt Nam sẽ sớm có startup kỳ lân tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ, song anh nhận định trước đó những hành lang pháp lý cần thông thoáng và nhất quán. “Khi gọi vốn, ai cũng sang Singapore,” Lam Tran nói thêm. “Dù thích hay không, đó là sự thật".

Hỗ trợ từ Chính phủ

Chính phủ Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ các sáng kiến để hỗ trợ startup, ví dụ như dự án cấp quốc gia cho mô hình kinh tế chia sẻ, miễn thuế cho startup trong bốn năm đầu tiên, giảm 50% thuế cho 9 năm hoạt động tiếp theo cùng với đó là các dự án như Make in Vietnam.

Tinh thần khởi nghiệp đang rất cao tại Việt Nam, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi cứ 4 người trẻ thì có một người muốn làm chủ.

“Chúng ta không thể kì vọng Việt Nam có nhiều nguồn lực như Singapore nhưng bạn phải thích nghi với những gì mình có,” ông Nguyễn Hoà Bình nói. “Những tôi nghĩ mở rộng là cách để khác biệt hoá hình ảnh trong mắt nhà đầu tư bởi họ thường chỉ nhìn đến các công ty có thể mở rộng ra Đông Nam Á"

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !