“Giải tán” Facebook: Nói dễ, làm mới khó

ictnews Hủy diệt Facebook không phải chỉ cần "cái búng tay của Thanos" là xong. Nếu muốn chia nhỏ mạng xã hội của Mark Zuckerberg, nhà chức trách phải trải qua hành trình không mấy dễ dàng.

Ảnh minh họa

Chris Hughes, người sáng lập Facebook cùng Mark Zuckerberg khi họ còn là sinh viên Harvard, vừa gây “sóng gió” trong bài xã luận mới nhất. Trong đó, anh cho rằng cách tốt nhất để kìm hãm quyền lực của Facebook là chia nhỏ công ty.

Dù vậy, quyết định chia tách Facebook còn phụ thuộc vào quan chức chống độc quyền tại Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FCC) và Bộ Tư pháp, những người phải đưa vụ việc lên một tòa án liên bang. Quy trình có thể mất hàng năm, bao gồm nhiều kháng cáo, và thậm chí là lên cả tòa án tối cao. Chiến thắng cuộc chiến này không hề dễ dàng, phải đối mặt với nhiều thách thức và gần như không thể xảy ra.

Herb Hovenkamp, học giả về chống độc quyền của Đại học Pennsylvania, cho biết: để lật lại quyết định mua Instagram và WhatsApp của Facebook, thay vì suy đoán, nhà chức trách phải tìm ra bằng chứng rằng người dùng có lợi hơn nếu Facebook bị tách khỏi hai công ty này. Theo ông, chỉ nói suông không đủ để thắng vụ kiện chống độc quyền.

Facebook đang có giá trị thị trường 538 tỷ USD, hơn 2 tỷ người dùng hàng ngày và cánh tay vươn dài toàn cầu. Bài xã luận mới đây của Hughes chỉ thêm dầu vào lửa cho làn sóng chỉ trích nhằm vào các hãng công nghệ lớn như Facebook, Alphabet, Amazon. Nhà lập pháp, nhà kinh tế học, luật sư kêu gọi giám sát nghiêm khắc hơn đối với các hãng này sau nhiều năm gần như buông thả. Hughes tranh luận Facebook là thế lực độc quyền không bao giờ nên được cho phép mua Instagram và WhatsApp.

Đứng trước áp lực, Chủ tịch FTC Joe Simons đầu năm 2019 đã phải lập một đội chuyên trách để xác định xem các hãng công nghệ có đang cản trở cạnh tranh và đánh giá lại những thương vụ sáp nhập trước đây trong ngành. Động thái khiến người ta nghĩ đến FTC đang muốn “soi” lại vụ Facebook thôn tính Instagram và WhatsApp mà chính cơ quan này đã chấp thuận.

Theo các luật sư, có hai cách tiếp cận để kiểm tra Facebook. Các quan chức chống độc quyền có thể điều tra Facebook có sử dụng vị trí thống trị để cản trở cạnh tranh hay không. Đây là cách họ thực hiện với Microsoft những năm 1990. Nếu thuyết phục được một thẩm phán ra phán quyết rằng Facebook là độc quyền bất hợp pháp, công ty sẽ bị phá vỡ. Dù vậy, tòa án phúc thẩm liên bang tại Washington đã lật ngược phán quyết yêu cầu chia tách Microsoft của tòa án cấp dưới. Tiền lệ ấy tạo ra trở ngại lớn nếu muốn “giải tán” Facebook.

Cách tiếp cận thứ hai là xem xét lại các thương vụ mua Instagram và WhatsApp, đưa ra tòa án để cho thấy chúng phản cạnh tranh kể cả khi đã được FTC chấp thuận. Nhà chức trách cần chỉ ra rằng Facebook, thông qua mua Instagram và WhatsApp, đã loại bỏ các đối thủ trên không gian mạng xã hội. Song, Facebook có thể phản công bằng cách nói những công ty này chỉ hưng thịnh nhờ vào việc trở thành một phần của Facebook.

Harold Feld, luật sư của nhóm chính sách Public Knowledge, chia sẻ việc phá vỡ Facebook vô cùng khó và phức tạp, bạn không thể “búng tay” là xong. Ngay cả khi nỗ lực này thành công, Facebook vẫn sẽ có thêm 2 tỷ người dùng khác trong nay mai.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !