Giáo sư Đại học Harvard đưa ra thuyết "đa trí thông minh", trẻ em Việt có theo kịp xu hướng này?

ictnews Trong những năm gần đây, các định nghĩa mới về trí tuệ đã giành được sự quan tâm và dần thay đổi cách thức nhìn nhận, đánh giá năng lực của con người. Muốn làm chủ thời đại 4.0, chúng ta không phải chỉ cần có trí thông minh, mà cần có đa trí thông minh.

Các phụ huynh châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường đặt nặng quan điểm con cái phải phát triển trí não, rèn luyện khả năng tư duy, đạt thành tích cao trong học tập, và nghiễm nhiên coi đó là chuẩn mực của sự thông minh. Tuy nhiên, theo học thuyết Armstrong, trẻ phát triển theo chiều hướng đó chỉ là thông minh ở khía cạnh trí não. Sai lầm phổ biến này khiến cha mẹ không thể nhận biết hết điểm mạnh của con và bỏ lỡ mất “giai đoạn vàng” để thúc đẩy con phát triển tối toàn diện năng lực.

Giờ đây, người ta không còn chỉ dựa trên một vài khía cạnh như: tư duy toán học, khả năng ngôn ngữ, vận động... để đánh giá một đứa trẻ là thông minh, giỏi giang nữa, bởi lẽ mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng phát triển một hay nhiều loại hình thông minh khác nhau. Cũng với quan điểm đó, Tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Harvard, đã nghiên cứu và đưa ra một lý thuyết về "Đa trí tuệ" (Multiple Intelligences – MI), hay còn gọi là Thuyết "Đa trí thông minh".

Học thuyết này cho rằng có 8 loại hình thông minh (8 cách để trở nên tài giỏi) gồm: Thông minh Ngôn ngữ, thông minh âm nhạc, thông minh tương tác, thông minh logic/toán học, thông minh không gian, thông minh vận động cơ thể, thông minh nội tâm/nhận thức và thông minh tự nhiên.

Nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy 400 công ty tuyển dụng hàng đầu tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng giao tiếp đọc và viết; tư duy phản biện và giải quyết vấn đề; tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp; thái độ hợp tác; khả năng làm việc nhóm; thành thạo công nghệ thông tin và kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án. Cũng theo Bộ Lao động Hoa Kỳ thì 65% học sinh tại các trường học sau khi tốt nghiệp sẽ có thể làm các công việc mà thời điểm hiện tại chưa hình thành.

Bởi vậy, ngoài kiến thức nền tảng chúng ta cần trang bị cho trẻ những kỹ năng để hoàn thiện bộ năng lực thế kỷ 21 đáp ứng với sự thay đổi trong tương lai để đi tới thành công.

Như vậy, việc thông minh ở khía cạnh trí não thôi không đủ đáp ứng yêu cầu năng lực thế kỷ 21. Đó là lí do mà trẻ cần phải được phát triển đa trí thông minh ngay từ giai đoạn vàng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Australia) thì chỉ 40% trí thông minh của trẻ là do di truyền, còn lại là từ sự tác động của rất nhiều yếu tố như môi trường, dinh dưỡng, sức khỏe, cách nuôi dạy, tâm lý, …. Tố chất của mỗi đứa trẻ được bộc lộ hay bị lãng quên phụ thuộc vào việc bố mẹ có biết cách khai phá, chăm sóc, phát triển tối đa trí thông minh tiềm năng và có phương pháp giáo dục phù hợp hay không.

Vậy làm thế nào để bố mẹ giúp con khai phá và phát triển 8 miền trí thông minh này cho trẻ? Dưới đây là một số cách mà bố mẹ có thể dễ dàng thực hiện trong cuộc sống hằng ngày với trẻ.

Bên cạnh đó, các phương pháp giáo dục tiên tiến cùng các phương tiện công nghệ cũng được các chuyên gia khuyến khích phối kết hợp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Chương trình học lập trình E-Robot Coding hiện là một trong những chương trình giáo dục bố mẹ nên tham khảo nhờ đáp ứng được nhu cầu phát triển đa trí thông minh và năng lực toàn diện thế kỷ 21 cho trẻ từ 3 – 12 tuổi tại Việt Nam.

Ứng dụng robot thông minh Albert - thành tựu công nghệ đạt nhiều giải thưởng quốc tế về công nghệ (BETT Awards, Reddot Award, Investor Awards) của SK Telecom kết hợp với các phương pháp giáo dục tiên tiến nhất hiện nay như: CLIL – Dạy học Dự án – Trải nghiệm – Tình huống, E-Robot Coding chú trọng khai phá 8 miền thông minh nhằm phát triển toàn diện năng lực thế kỷ 21 với các chủ đề: Kiến thức nền tảng: Tiếng Anh, STEM, Nghệ thuật; Năng lực cá nhân: Tư duy phản biện, Sáng tạo, Giải quyết vấn đề, Giao tiếp, Hợp tác; Kỹ năng về tính cách: Đam mê tìm tòi, Chủ động, Kiên trì, Khả năng thích ứng, Khả năng lãnh đạo, Kiểm soát áp lực, …

Góc tối đáng sợ của những thử thách lan truyền trên TikTok Icon

Nhiều trẻ em đã thiệt mạng sau khi thực hiện theo các thử thách nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Trong khi TikTok phổ biến đối với trẻ em hơn bất cứ nền tảng nào.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tốc độ chóng mặt, Porsche tông gãy lan can cầu cắm đầu xuống đường Icon

Người lái xe Porsche không làm chủ được tốc độ. Chiếc xe mất lái đâm gãy lan can cầu trước khi cắm đầu rơi xuống.

Chú chó gây sốt vì ngăn cậu chủ tình huống nguy hiểm Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó khôn ngoan biết ngăn cậu chủ nhỏ thoát ra xa vị trí có thể gây nguy hiểm, gây sốt cộng đồng mạng.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Đang cập nhật dữ liệu !