Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Startup tuyên bố có khách hàng là NASA, Airbus, Mercedes, muốn gọi vốn 5 triệu USD

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng em", Tommy Phạm lên tiếng khi vừa bước vào phòng thương thuyết.

Tommy là Việt kiều Úc, tự giới thiệu là CEO và Co-founder của LASS Group - một startup về AI bên Úc.

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại nói không sách, mách không chứng, CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin - Ảnh 1.

Theo trình bày của startup, công nghệ của LASS Group là hệ thống giám sát (tracking system), đối tượng khách hàng LASS Group đang hướng đến là phục vụ cho việc quản lý của Chính Phủ các nước trên thế giới.

Giải thích cơ chế hoạt động của hệ thống này, Tommy lấy ví dụ nếu Shark Liên là một người nước ngoài vừa vào Việt Nam, sau đó di chuyển về khách sạn, rồi tới Vũng Tàu, nếu CCTV phủ hết thì hệ thống nhận diện được Shark Liên liền.

Đến với Shark Tank Việt Nam, Tommy muốn gọi vốn 5 triệu USD cho 10% của LASS Group. Con số khủng này khiến các Shark "đứng hình" vài giây.

Em muốn về Việt Nam, muốn xây một công ty để sau này đứng ngang hàng với Facebook, Amazon

Lý do cần 5 triệu USD, Tommy cho biết anh tính lựa một thành phố để thành lập công ty ở đó, ví như Phú Quốc chẳng hạn, sẽ set-up một hệ thống cho đơn vị này để theo dõi tàu hoặc khách du lịch.

"Em muốn về Việt Nam, muốn xây một công ty để sau này đứng ngang hàng với Facebook, Amazon", Tommy nói.

Giới thiệu về sản phẩm, Tommy Phạm cho hay, năm 2018 hệ thống có thể theo dõi 1 triệu đối tượng. Tối ưu hơn cả Palantir - đơn vị cung cấp giải pháp cho quân đội Mỹ do thám toàn cầu. Tommy Phạm khẳng định: "Nếu hệ thống tụi em gắn trên thành phố các nước thì không có vụ bắt cóc trẻ em, find my everything".

Startup cho biết thêm, hiện đã có một vài đối tác lớn đang đợi để hợp tác với LASS Group dưới dạng dùng thử vì sản phẩm chưa được bán. Lý giải lý do vì sao chưa thương mại hóa sản phẩm từ Shark Dzung Nguyễn, Tommy Phạm cho hay doanh nghiệp không muốn đi con đường thương mại chế tạo đơn thuần mà LASS Group ôm tham vọng xa hơn là xâm nhập vào các thành phố, bán sản phẩm cho Chính phủ để gia tăng giá trị của mình.

Về đội ngũ, Tommy Phạm trình bày ngoài anh với vai trò CEO, công ty còn có sự tham gia của hai co-founder là anh em GS Võ Bá Ngự và Võ Bá Tường – người nhận giải thưởng Eureka của Úc trong lĩnh vực an ninh quốc gia và quốc phòng năm 2010 (Tommy chiếu ảnh họ trên màn hình). Về cơ cấu, mỗi cổ đông nắm giữ 20% cổ phần công ty, 40% còn lại được dùng để đi kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư.

Vướng nghi vấn gọi đầu tư "hộ" để ăn hoa hồng, Việt kiều khăng khăng: Em không phí thời gian bay về Việt Nam để giỡn với các Shark"

 
 
 
 
 

Vẽ ra viễn cảnh xán lạn nếu sản phẩm được ứng dụng trên thế giới, tuy nhiên startup lại tỏ ra lúng túng khi được Shark Phạm Thanh Hưng yêu cầu chứng minh quyền sở hữu công nghệ hoặc thỏa thuận ủy quyền kinh doanh sản phẩm.

- Em có mang các License (bản quyền), Pattern (mẫu) của 2 người trên màn hình về đây?

- Em có tất cả. Nếu các Shark ký hợp đồng với em các Shark sẽ thấy hết được. Nhưng nếu các Shark không ký, xin phép em không cách nào cho các Shark thấy hết trơn.

- Làm sao các Shark tin được em được sự đồng ý của 2 người này? Có thể gọi điện thoại tới 2 người này được không?... Hình ảnh có thể download trên mạng rồi in ra. Mô tả thì một người có trí tưởng tượng bình thường cũng có thể nói ra được…

"Làm chung với nhau phải có lòng tin. Em không có phí thời gian bay về Việt Nam, qua bao nhiêu vòng để giỡn chơi với các Shark", CEO LASS Group Tommy

Tommy sau đó thực hiện một cuộc điện thoại, nhưng cho biết phía bên kia không bắt máy.

"Bạn chỉ nắm 20%, không được trao quyền thích đáng, không có bằng chứng chứng minh 2 người kia đồng ý cho bạn để deal. Hay bạn chỉ là một người nếu hôm nay gọi vốn được 5 triệu USD thì về được hưởng hoa hồng 20%?", Shark Hưng chất vấn.

"Thắc mắc đó cũng rất hay. Nhưng làm chung với nhau phải có lòng tin. Em không có phí thời gian bay về Việt Nam, qua bao nhiêu vòng để giỡn chơi với các Shark", Tommy thẳng thắn.

"Các Shark ngồi đây cũng không phải để giỡn chơi, cũng muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư thực sự. Anh có thể chứng minh mình có công nghệ, và công nghệ đó phải có thực tế?", Shark Dzung Nguyễn chất vấn.

Chờ đợi startup chứng minh lời nói của mình nhưng bất thành, Shark Đỗ Liên và Shark Nguyễn Ngọc Thủy cùng lắc đầu từ chối và có chung nhận định dự án của LASS Group không đáng tin.

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại nói không sách, mách không chứng, CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin - Ảnh 5.

"Bằng chứng của em rất mênh mông, có vài phút thì em không thể nào chứng minh được. Em nghĩ vòng DD (thẩm định doanh nghiệp - PV) mới có đủ thời giờ xác nhận được những gì em nói", Tommy tiếp tục thanh minh.

"Nói có sách mách có chứng. Ở đây sách không có, chứng cũng không, chỉ có lời nói của bạn. Trên những cơ sở thế này, tôi quyết định không đầu tư", Shark Việt tiếp lời.

Vốn là "cá mập" ưa thích các công nghệ tương lai nhưng Shark Phạm Thanh Hưng cũng từ chối LASS Group vì đánh giá công nghệ này nguy hiểm vượt quá sức tưởng tượng. Shark Hưng nói: "Thực sự tôi cũng cố gắng tạo cơ hội để bạn chứng minh về công nghệ, sở hữu bản quyền, sở hữu trí tuệ, sỡ hữu phát minh cũng như khả năng ứng dụng của nó. Không biết các Shark khác nghĩ thế nào nhưng cá nhân tôi không dám lộ trên truyền hình là chúng ta cùng bắt tay với nhau phát triển công nghệ này. Quá kinh khủng khiếp, tôi sởn hết gai ốc khi nghe nãy giờ".

Quan tâm đến các chỉ số tài chính và vấn đề thương mại hóa sản phẩm của LASS Group, "Cá mập công nghệ" Dzung Nguyễn đưa ra đánh giá: "Tôi cố tình nghe để xem đối tượng khách hàng của anh là ai, làm sao để thương mại hóa nhưng anh bảo 7 năm rồi vẫn chưa thương mại hóa được bởi vì anh không muốn làm điều đấy mà chúng tôi là nhà đầu tư thì không muốn như vậy, không biết chờ đến bao giờ".

Màn gọi vốn thất bại trước cái lắc đầu của cả 5 cá mập.

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tiết lộ bất ngờ về thành công của Elon Musk

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk đã mở đầu bằng một câu nói đơn giản nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu xa về con đường đi đến thành công.

 

Từ sinh viên ‘code dạo’ trở thành founder startup triệu đô bán hàng xuyên biên giới: Tham vọng hỗ trợ SMEs đưa sản phẩm Việt Nam đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ban đầu chỉ “code dạo” để có tiền đóng học, “hoàn cảnh xô đẩy” Trương Mạnh Quân lập công ty đầu tiên ở tuổi 20. 10 năm từ khi ra trường, Quân trở thành CEO kiêm founder của OpenCommerce Group - startup công nghệ phục vụ hơn 80.000 khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !