Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox

Google đang thực hiện các thay đổi có thể làm các extension chặn quảng cáo của Chrome chỉ dùng được đầy đủ chức năng với người dùng doanh nghiệp trả phí, và điều này có thể đẩy người dùng chuyển sang các trình duyệt khác.

Theo 9to5Google, Google đang lên kế hoạch để các extension chặn quảng cáo của Chrome chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp. Điều này tương tự như thông báo vào đầu năm nay của Google khi họ đề xuất các thay đổi khiến cho những extension chặn quảng cáo hiện tại không thể hoạt động bình thường như trước nữa.

Cho dù thông báo đó của Google nhận được nhiều sự phản đối nhưng dường như người khổng lồ phần mềm không có ý định lùi bước: họ cho biết rằng, sau các thay đổi này, chỉ các người dùng doanh nghiệp của Google mới có thể sử dụng các extension chặn quảng cáo.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 1.

Trong ngắn hạn, điều này có thể mang lại cho Google thêm nguồn thu từ quảng cáo, nhưng trong dài hạn nó có thể gây hại cho chính họ khi khuyến khích người dùng chuyển sang các trình duyệt ủng hộ việc chặn quảng cáo như Firefox.

Chỉ người dùng doanh nghiệp trả phí mới được chặn quảng cáo?

Đề xuất của Google vào đầu năm nay hay còn gọi là Manifest V3 – sẽ là một sự chuyển đổi khổng lồ đối với các extension trên Chrome khi nó thay đổi hoàn toàn hệ thống cấp phép. Nó cũng sẽ có nghĩa là các chương trình chặn quảng cáo hiện đại như uBlock Origin – vốn sử dụng API webRequest của Chrome để chặn quảng cáo trước khi chúng được tải xuống – sẽ không hoạt động. Đó là vì với Manifest V3, Google sẽ dừng cung cấp khả năng chặn một request cụ thể trước khi nó được tải xuống của API webRequest.

Mọi người tất nhiên không mấy ấn tượng với các thay đổi này. Nhiều người đã phàn nàn về động thái này, khi tước mất khả năng kiểm soát của người dùng và khuyến khích người dùng sử dụng các dịch vụ thay thế khác.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 2.

Báo cáo của 9to5Google còn nhấn mạnh đến phản hồi của Google trước những lời phàn nàn của cộng đồng về những hạn chế mà Manifest V3 mang lại, cho thấy mục đích của họ khi nhắm đến các extension về chặn quảng cáo và quyền riêng tư trên trình duyệt Chrome.

"Chrome không tán thành khả năng chặn quảng cáo của API webRequest trong Manifest V3, không phải toàn bộ API webRequest. (cho dù tính năng chặn quảng cáo vẫn xuất hiện đối với người dùng doanh nghiệp)."

Nói cách khác, chỉ người dùng doanh nghiệp trả phí mới có khả năng chặn các nội dung không mong muốn. Theo 9to5Google, điều này có thể có nghĩa là các khách hàng doanh nghiệp có thể tự phát triển các extension Chrome cho riêng mình, không dành cho mục đích chặn quảng cáo. Đối với những người khác, các thay đổi này mà họ thông báo từ tháng Một năm nay sẽ vẫn giữ nguyên như vậy.

Cho dù sẽ làm nhiều người khó chịu, nhưng nguyên nhân của những thay đổi này rất dễ hiểu: Trái tim trong mô hình kinh doanh của Google vẫn là quảng cáo.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 3.

Sean Wright, nhà tư vấn bảo mật độc lập cho biết: "Chúng tôi bắt đầu thấy sự mâu thuẫn về các mối quan tâm của Google đang tăng lên. Google dựa vào doanh thu từ quảng cáo, vì vậy ai cũng có thể thấy tại sao họ lại thực hiện động thái như vậy."

Người dùng có thể làm gì?

Nhiều người dùng sẽ từ bỏ Chrome nếu không có một extension chặn quảng cáo, vì vậy lúc này lựa chọn dễ thấy của nhiều người sẽ là Firefox. Tuy nhiên, Firefox cũng có nhiều vấn đề riêng đối với các extension trong thời gian gần đây, khi chúng đột ngột bị lỗi hết hạn đăng ký, và phải mất vài ngày Mozilla mới khắc phục hết các sự cố.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 4.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những thay đổi này sẽ không làm dừng hoạt động của các phần mềm chặn quảng cáo, nhưng mức độ hiệu quả của các extension bị ảnh hưởng vẫn chưa rõ ràng.

Hiện tại Google đã phát đi tuyên bố của mình, cho biết về thái độ của Chrome đối với các extension chặn quảng cáo và lặp lại rằng, họ vẫn đang làm việc về Manifest V3 đối với cộng đồng.

"Chrome ủng hộ việc sử dụng và phát triển các extension chặn quảng cáo. Chúng tôi đang làm việc tích cực với cộng đồng các nhà phát triển để nhận phản hồi và cải thiện thiết kế của hệ thống lọc nội dung hướng tới quyền riêng tư nhằm hạn chế lượng dữ liệu nhạy cảm của trình duyệt được chia sẻ với các bên thứ ba."

Hiện tại Wright đề xuất người dùng có thể chuyển sang dùng Brave – một trình duyệt chặn quảng cáo chạy trên nền Chromium. "Brave được xây dựng dựa trên Chromium vì vậy, tất cả các plugin hiện tại của Chrome và thậm chí cả themes trình duyệt cũng chạy trên nó. Điều đó có thể dẫn đến việc gia tăng lượng người dùng của trình duyệt này trong tương lai."

Tham khảo Fobes

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Iran vs Mỹ, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Iran và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Wales vs Anh, 2h00 ngày 30/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Wales hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in VietNam

Đặt server ở Việt Nam, phần mềm được update liên tục để vá lỗ hổng và bảo vệ khách hàng… những điều này chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được. Đây là lý do khiến người dùng có thể đặt niềm tin vào camera Make in Vietnam.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Đang cập nhật dữ liệu !