Grab đã "đốt" hơn 100 triệu USD ở thị trường Việt Nam, và giờ họ muốn đầu tư vào các startup nông nghiệp

Grab đang chứng minh cho slogan "Whatever you need, just Grab it!" Sau lĩnh vực cốt lõi ban đầu là vận tải, Grab đã tiến vào mảng thực phẩm với GrabFood, Logistics với GrabExpress, thanh toán với GrabPay by Moca, và giờ thì họ đang tìm kiếm các startup nông nghiệp giai đoạn post-seed khắp Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam để đầu tư.

Trong khuôn khổ phiên hiến kế về khởi nghiệp và các mô hình kinh doanh mới của Diễn đàn Kinh tế Tư nhân (ViEF), trước những chia sẻ của các startup Việt Nam như Tiki, Logivan về vấn đề khó tiếp cận nguồn vốn, đại diện của Grab - ông Jerry Lim cũng chia sẻ về một chương trình giúp thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư trong khu vực đến Việt Nam.

Chương trình mà CEO Grab Việt Nam nhắc tới là Grab Ventures Velocity - chương trình hỗ trợ scale up cho các startup giai đoạn post-seed.

Các vòng gọi vốn/nhận đầu tư mà một startup thường trải qua gồm 3F (gọi vốn từ Family - gia đình, Friends - Bạn bè, Fools - Những kẻ khờ tin tưởng vào những ý tưởng điên rồ), Seed, Series A, Series B, Series C… sau đó là giai đoạn Exit (thoái vốn) của nhà đầu tư.

Các khoản đầu tư ở vòng Seed thường xê dịch ở mức vài trăm nghìn USD đến 1,5 triệu USD.

Grab đã đốt hơn 100 triệu USD ở thị trường Việt Nam, và giờ họ muốn đầu tư vào các startup nông nghiệp - Ảnh 1.

Quy mô gọi vốn tham khảo của từng vòng. Nguồn: Valhalla Capital.

Với trường hợp cụ thể của Grab, siêu ứng dụng này đã gọi vốn tới Series H với khoản đầu tư ở vòng này lên tới 4,5 tỷ USD.

Grab Ventures Velocity sẽ hỗ trợ các startup không chỉ phát triển trong khu vực nội địa, mà còn có thể tận dụng nền tảng công nghệ cũng như mạng lưới của Grab để mở rộng.

"Rất nhiều quý vị biết rằng Grab khởi nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, nhưng hiện nay Grab không chỉ đơn thuần hoạt động trong lĩnh vực này. Chúng tôi còn có GrabFood trong lĩnh vực thực phẩm, logistic, thanh toán và nhiều hoạt động khác trong tương lai. Với Grab Ventures, một trong lĩnh vực chúng tôi tập trung là Nông nghiệp của Việt Nam", CEO Grab Việt Nam cho biết.

Grab đã đốt hơn 100 triệu USD ở thị trường Việt Nam, và giờ họ muốn đầu tư vào các startup nông nghiệp - Ảnh 2.

Grab Ventures là dự án hợp tác đầu tư mạo hiểm của Grab, được công bố từ tháng 7/2018. Chia sẻ với Trí thức trẻ, ông Jerry cho biết Grab đang tìm kiếm các công ty tham gia vào Grab Ventures Velocity đợt 2 (đợt 1 đã kết thúc vào tháng 1/2019) - những công ty ứng dụng công nghệ giúp chuỗi cung ứng nông nghiệp hiệu quả hơn ở các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Một nông hộ trồng một trang trại rau, lượng rau này gia nhập thị trường thế nào? Đầu tiên là đi qua "cửa" của người thương lái. "Cửa" thứ hai là các nhà phân phối (bán buôn). Và "cửa" thứ ba là các nhà bán lẻ - siêu thị, cửa hàng tiện ích… Qua đủ 3 "cửa" đó, rau của người nông dân mới tới được tay của người tiêu dùng.

"Bạn có thể thấy chuỗi cung ứng của một mớ rau phải qua rất nhiều giai đoạn, rất không hiệu quả bởi mớ rau ấy phải đi qua nhiều "cửa", và tất cả các thành phần trung gian ấy đều muốn lợi nhuận".

Một mớ rau của người nông dân phải đi qua 3 "nhà": Thương lái, Nhà phân phối, Nhà bán lẻ, và "nhà" nào cũng muốn có lợi nhuận

"Rồi đến cuối ngày, khi từng "cửa" ấy đều muốn có lợi nhuận, cái giá mà người dùng cuối phải trả sẽ cao hơn rất nhiều, bởi họ phải trả cho tất cả khoản lợi nhuận mà từng doanh nghiệp đảm nhận một khâu trung gian trên mong muốn", ông Jerry nói.

Khoản tiền người dùng cuối phải trả còn bao gồm cả tỷ suất hư hại - vốn khá cao trên các dòng thực phẩm tươi. Một điểm dễ thấy là cứ đến cuối ngày, nhiều siêu thị giảm giá tới 50% cho các sản phẩm rau tươi. Giảm giá tới mức đó thì họ làm thế nào để cân đối được lợi nhuận? Họ cân đối lại bằng cách tăng giá các sản phẩm rau tươi ở thời điểm trong ngày. Tức một mớ rau tươi bán ra đã được cộng gộp thêm giá của những mớ rau hư hại trong quá trình vận chuyển hoặc có thể kém tươi phải bán hạ giá/bỏ đi sau khi nằm trên kệ siêu thị suốt một ngày.

"Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ để giúp chuỗi cung ứng đó hiệu quả hơn, ví như có thể mang thực phẩm tươi từ nông trại tới bàn ăn của người tiêu dùng. Chúng ta có thể xây dựng một chuỗi cung ứng ngắn nhất, hiệu quả nhất có thể. Với công nghệ, chúng ta có thể giới hạn các "cửa" trung gian trong chuỗi cung ứng, hoặc giúp quá trình vận chuyển hiệu quả hơn…"

"Grab là doanh nghiệp dành sự tập trung rất nhiều vào khách hàng. Trong trường hợp này, người tiêu dùng sẽ nhận được nông sản tươi hơn, theo một phương thức nhanh chóng hơn, và rẻ hơn. Những điều này đều có thể thực hiện được nhờ công nghệ", ông Jerry nói.

Tính đến nay, Grab đã đầu tư hơn 100 triệu USD cho thị trường Việt Nam. Hiện Grab có hơn 190.000 đối tác tài xế trên toàn quốc. Có khoảng 1/4 người Việt Nam hiện đang sử dụng dịch vụ của Grab. Với GrabFood, số lượng đơn hàng đã tăng 87 lần vào thời điểm cuối tháng 3/2019 so với cuối tháng 6/2018.

 

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !