Grab tham vọng trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á

ictnews Grab xác nhận sẽ xin giấy phép ngân hàng số Singapore trên con đường thực hiện mục tiêu trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á.

Ảnh: Reuters

Grab vừa xác nhận sẽ nộp đơn xin cấp phép hoạt động ngân hàng ảo tại Singapore. Nếu thành công, người dùng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ được gửi tiền, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính khác của Grab, trong khi startup này tiến thêm một bước trên con đường trở thành hãng công nghệ số 1 Đông Nam Á.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Nikkei, Reuben Lai – Giám đốc Grab Financial – tiết lộ sẽ xin giấy phép ngân hàng ảo Singapore trước hạn chót 31/12. Theo ông, giấy phép mở ra nhiều cơ hội để công ty cung cấp thêm dịch vụ phục vụ khách hàng. Ông khẳng định Grab Financial là động lực tăng trưởng chính đối với Grab và việc xin được giấy phép sẽ củng cố vị thế là hệ sinh thái fintech lớn nhất khu vực.

Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ cấp tối đa 5 giấy phép ngân hàng số - 2 giấy phép ngân hàng đầy đủ (full bank) và 3 giấy phép ngân hàng bán buôn (wholesale bank) - để dân chủ hóa lĩnh vực ngân hàng. Giấy phép full bank chỉ được cấp cho doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore do người Singapore nắm quyền sở hữu. Nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký, họ phải liên doanh với công ty Singapore Grab xin loại giấy phép này. Theo ông Lai, Grab sẽ bắt tay với một đối tác đã có sẵn hệ sinh thái lớn, bao gồm cả người dùng cá nhân lẫn tiểu thương.

Không chỉ có Grab, hàng chục công ty khác cũng quan tâm tới giấy phép ngân hàng số Singapore. Tuy nhiên, ông Lai tự tin sẽ được chọn.

Thành lập năm 2012, Grab đang đa dạng hóa kinh doanh từ gọi xe đến giao đồ ăn, dịch vụ tài chính. Công ty hiện cung cấp dịch vụ tài chính tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Là nền kinh tế hiện đại nhất khu vực, thị trường ngân hàng Singapore hiện đã bão hòa. Tuy nhiên, ông Lai nhấn mạnh vẫn còn nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng, trong đó có SME và những người thuộc nền kinh tế tự do (chẳng hạn tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng).

Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến thông báo người được cấp phép vào giữa năm 2020. Bất kể kết quả ra sao, Grab vẫn sẽ ra mắt dịch vụ quản trị tài sản để người dùng và doanh nghiệp đối tác thực hiện các khoản đầu tư nhỏ bằng số dư tài khoản Grab của họ. Dịch vụ được triển khai vào đầu năm tới, bắt đầu từ Singapore.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !