Grab tham vọng trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á

ictnews Grab xác nhận sẽ xin giấy phép ngân hàng số Singapore trên con đường thực hiện mục tiêu trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á.

Ảnh: Reuters

Grab vừa xác nhận sẽ nộp đơn xin cấp phép hoạt động ngân hàng ảo tại Singapore. Nếu thành công, người dùng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ được gửi tiền, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính khác của Grab, trong khi startup này tiến thêm một bước trên con đường trở thành hãng công nghệ số 1 Đông Nam Á.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Nikkei, Reuben Lai – Giám đốc Grab Financial – tiết lộ sẽ xin giấy phép ngân hàng ảo Singapore trước hạn chót 31/12. Theo ông, giấy phép mở ra nhiều cơ hội để công ty cung cấp thêm dịch vụ phục vụ khách hàng. Ông khẳng định Grab Financial là động lực tăng trưởng chính đối với Grab và việc xin được giấy phép sẽ củng cố vị thế là hệ sinh thái fintech lớn nhất khu vực.

Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ cấp tối đa 5 giấy phép ngân hàng số - 2 giấy phép ngân hàng đầy đủ (full bank) và 3 giấy phép ngân hàng bán buôn (wholesale bank) - để dân chủ hóa lĩnh vực ngân hàng. Giấy phép full bank chỉ được cấp cho doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore do người Singapore nắm quyền sở hữu. Nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký, họ phải liên doanh với công ty Singapore Grab xin loại giấy phép này. Theo ông Lai, Grab sẽ bắt tay với một đối tác đã có sẵn hệ sinh thái lớn, bao gồm cả người dùng cá nhân lẫn tiểu thương.

Không chỉ có Grab, hàng chục công ty khác cũng quan tâm tới giấy phép ngân hàng số Singapore. Tuy nhiên, ông Lai tự tin sẽ được chọn.

Thành lập năm 2012, Grab đang đa dạng hóa kinh doanh từ gọi xe đến giao đồ ăn, dịch vụ tài chính. Công ty hiện cung cấp dịch vụ tài chính tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Là nền kinh tế hiện đại nhất khu vực, thị trường ngân hàng Singapore hiện đã bão hòa. Tuy nhiên, ông Lai nhấn mạnh vẫn còn nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng, trong đó có SME và những người thuộc nền kinh tế tự do (chẳng hạn tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng).

Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến thông báo người được cấp phép vào giữa năm 2020. Bất kể kết quả ra sao, Grab vẫn sẽ ra mắt dịch vụ quản trị tài sản để người dùng và doanh nghiệp đối tác thực hiện các khoản đầu tư nhỏ bằng số dư tài khoản Grab của họ. Dịch vụ được triển khai vào đầu năm tới, bắt đầu từ Singapore.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !