Hà Nội có “đường Ngô Minh Dương” hay chỉ là “trò đùa” của Google Maps?

Mặc dù TP.Hà Nội chưa hề có quyết định nào đặt tên cho con đường mới đoạn nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công (thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội), nhưng trên Google Maps đoạn đường này đã có tên 'Ngô Minh Dương' và cái tên này cũng hoàn toàn… xa lạ với chính người dân ở đây.

Trên thực địa, tuyến đường mới này cũng không hề được các sở ngành của Hà Nội cắm biển tên đường nhưng trên Google Maps và các trang giao dịch bất động sản, con đường mới mở này lại có tên là… “đường Ngô Minh Dương”. Tại sao lại có hiện tượng kì lạ như vậy?

Tuyến đường mới có tên "tự phong Ngô Minh Dương" chạy qua khu Ngoại giao đoàn. Ảnh Do Mino

Trước đó, trong nhóm cư dân Ngoại giao đoàn Hà Nội – nơi có tuyến đường mới này – xuất hiện bài viết “Chuyện thật như bịa về tên một con đường giữa thủ đô” của tài khoản Facebook có tên Do Mino. Theo người này: “Ngô Minh Dương - là tên con đường 60 mét với 10 làn xe thênh thang chạy ngang qua khu đô thị Đoàn Ngoại Giao - Star Lake, kết nối đường vành đai 3 Phạm Văn Đồng với đường vành đai 2 Võ Chí Công. Tên đường này có thể dễ dàng tìm thấy trên Google Maps, và ai đi vào khu Đoàn Ngoại giao cũng nhìn thấy biển tên đường cắm ngay cửa ngõ”.

Đường mới, đẹp nhưng chưa được đặt tên nhưng Google Maps đã "làm thay" chính quyền Hà Nội. Ảnh Do Mino

Theo tài khoản này: Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bỗng nhiên một ngày đẹp trời, có người đặt câu hỏi to tướng trên tường Group Ngoại Giao Đoàn: “CÁC BÁC CHO HỎI NGÔ MINH DƯƠNG LÀ AI Ạ?” - một câu hỏi hết sức nghiêm túc và có trách nhiệm của một công dân. Lúc này toàn thể cư dân đang sinh sống tại khu đô thị Đoàn Ngoại giao mới xôn xao, nhớn nhác đi tìm câu trả lời.

Và kết quả là: “Không có quyết định nào đặt tên đường và cũng không ai biết ông Ngô Minh Dương là ai”. Cũng theo bài viết này: “Nghe đâu tên đường này lúc đầu xuất hiện trên map của Uber, tưởng là anh Admin nào đó tự đặt, ai ngờ bây giờ cắm biển tên phố như thật”.

Hy vọng thời gian tới, TP.Hà Nội sẽ có một cái tên xứng đáng cho con đường thuộc loại đẹp nhất thủ đô này. Ảnh Do Mino

Và để giải thích cho sự “kì quặc” này, chính tác giả bài viết cho rằng: “Tên đường do một cá nhân nào đó đặt trên Google Maps theo cơ chế Report Missing Place, nên Google đã đặt đổi tên đường như vậy. Sau một thời gian bên Start Lake lấy tên trên Google Maps để cắm biển bên phía của họ khi đường còn chưa hoàn thành. Một thời gian Google có nhận được nhiều report sai tên đường và đã xóa bỏ 1-2 tuần".

"Sau đó Google có manual check lại thì thấy đường có cắm tên như vậy thật, nên lại update lại một lần nữa tên đường là Ngô Minh Dương. Tên hoàn toàn không có một quyết định nào của Thành phố, các bác có thể gửi yêu cầu thông qua cổng thông tin của Thành phố để xem xét lại việc này”, tài khoản Do Mino phân tích.

Tính đến 10h sáng ngày 26/7, Google Maps vẫn "đóng đinh" tên gọi "đường Ngô Minh Dương" cho con đường chưa được đặt tên của Hà Nội. Ảnh chụp màn hình Google Maps.

Và để xác tín lại nội dung bài viết của tài khoản Facebook có tên Do Mino, sáng 26/7 PV Infonet đã có mặt tại tuyến đường nói trên thì thấy: Đoạn đường này đã được thi công xong, các cơ quan chức năng cũng đã cắm biển báo, sơn vạch kẻ đường, lắp đèn tín hiệu… nhưng chưa có biển tên đường. 

PV Infonet tiếp tục đi dọc tuyến đường xem có nhà dân hay biển báo nào có liên quan đến cái tên như trên Google Maps hay không thì 100% số người được hỏi đều không biết “đường Ngô Minh Dương” là đường nào và cũng không hề biết tên con đường trước mặt mình được “ngụy tạo” với cái tên Ngô Minh Dương.

Đầu đường mới chưa có tên đường, được PV Infonet khảo sát thực địa sáng nay 26/7.

Trong khi đó, trên Google Maps lúc 10h ngày 26/7, chỉ cần seach từ khóa “Ngô Minh Dương”, người dùng sẽ tìm được tên con đường này như thể nó đã được chính quyền Hà Nội đặt tên và đã tồn tại… từ rất lâu rồi.

Ngoài ra, nếu seach từ khóa “Ngô Minh Dương” trên Google bạn cũng dễ dàng tìm kiếm các tin rao bán bất động sản liên quan đến tên “đường Ngô Minh Dương”. Nhiều người nói vui về hiện tượng “sinh con rồi mới sinh cha” này là “chuyện thật như bịa chỉ có ở thời đại 4.0”.

Được biết, đợt đặt tên đường mới nhất của Hà Nội diễn ra vào ngày 5/12/2018, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội. Trong đợt này 42 tuyến đường, phố mới được Hà Nội đặt tên; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường và một công trình công cộng trên địa bàn 17 quận, huyện.

Riêng tại quận Tây Hồ, có 3 tuyến phố mới được đặt tện đợt này gồm: Phố Đồng Cổ (dài 1.350m từ ngã tư giao cắt phố Thụy Khuê điểm đối diện số nhà 284 đến cổng sau chợ Bưởi); Phố Bùi Trang Chước (dài 470 m từ ngã ba Phú Xá đến ngã ba giao cắt phố Phú Gia); và Phố Vũ Miện (dài 1.000m từ ngã ba giao cắt phố Yên Hoa đến cuối khu đất đình Yên Phụ).

Thiết nghĩ, trong đợt đặt tên sắp tới tuyến đường đang bị ngụy tạo tên “Ngô Minh Dương” cũng cần phải đặt lại, tránh trường hợp Google Maps làm thay việc đặt tên cho Hà Nội như trường hợp hi hữu nói trên.

Anh Hùng – Nam Phương
 
 

Samsung Innovation Campus hỗ trợ đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao

Samsung đem tới nhiều kiến thức về công nghệ cho người trẻ trong chương đào tạo quốc tế Samsung Innovation Campus niên khóa 2022 - 2023.

Meta đối đầu chính phủ Mỹ về tương lai thị trường thực tế ảo

Chính quyền Tổng thống Biden cáo buộc Meta Platform đã tìm cách độc quyền trong vũ trụ ảo (metaverse), mở ra cuộc chiến ngăn chặn công ty mẹ Facebook mua lại công ty phát triển ứng dụng thực tế ảo Within Inc.

Doanh nghiệp nội dung phải nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số

Theo ông Huỳnh Long Thuỷ, Tổng Giám đốc VieON, các doanh nghiệp nội dung cần nâng cao chất lượng phục vụ người dùng bằng chuyển đổi số, đây cũng là cách để cạnh tranh với những nền tảng OTT xuyên biên giới.

Công nghệ chỉ ra Messi đi bộ nhiều nhất World Cup 2022

Bằng hệ thống camera quan sát và thuật toán theo dõi, các công ty tính toán quãng đường di chuyển, tốc độ của 20 cầu thủ trên sân bóng.

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng để bị theo dõi smartphone?

Bạn có đồng ý nhận 2 USD mỗi tháng, đổi lại sẽ bị theo dõi các hoạt động trên smartphone của mình?

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple, Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới Icon

Twitter khai màn cuộc chiến với Apple; Trung Quốc tiết lộ loạt chip mới;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022

Danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm 2022 vừa được trao cho cho 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Make in Vietnam tiêu biểu và 12 lượt doanh nghiệp an toàn thông tin xuất sắc ở 4 lĩnh vực.

Chuyên gia CMC Telecom chỉ cách tăng hiệu quả cộng tác nhóm bằng công nghệ

Sáng 8/12 vừa qua, CMC Telecom phối hợp Microsoft tổ chức hội thảo trực tuyến cho doanh nghiệp về "Giải pháp cộng tác nhóm hiệu quả với Microsoft" trên nền tảng Microsoft Teams.

Lãnh đạo Foxconn lo ngại mất vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhà sáng lập Foxconn, đối tác cung ứng lớn của Apple bày tỏ lo ngại về việc công ty này đang mất dần vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !