Hà Nội “gấp rút” xây dựng chính quyền điện tử

ictnews Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển chính quyền điện tử, góp phần tiến đến xây dựng thành phố thông minh.

Hà Nội triển khai ứng dụng tìm kiếm và thanh toán phí trông giữ xe ô tô qua điện thoại di động (iParking). Ảnh: Infonet

Trong thời gian qua Hà Nội đã ứng dụng thành tựu của CNTT để giải quyết một số vấn đề cấp bách của đô thị.

Đối với hệ thống giao thông thông minh, thành phố lên kế hoạch dự xây dựng với 8 chức năng: Hệ thống thông tin giao thông tích hợp, xây dựng bản đồ giao thông Hà Nội, cung cấp thông tin về tình trạng giao thông và vận tải hành khách công cộng; Hệ thống quản lý về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (quản lý phương tiện vận tải hành khách công cộng: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng Uber, Grab;...); Hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, xây dựng cơ sở dữ liệu (số hóa) về hạ tầng giao thông đường bộ phục vụ quản lý, sử dụng, bảo trì và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Hệ thống điều khiển giao thông thông minh bằng đèn tín hiệu, điều khiển thích ứng theo tình trạng giao thông...

hiện nay thành phố đã triển khai thí điểm ứng dụng tìm kiếm và thanh toán phí trông giữ xe ô tô qua điện thoại di động (iParking) tại hai tuyến phố Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Sau thời gian thí điểm, mô hình này được nhân rộng ra 9 tuyến phố thuộc 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Ðình, Ðống Ða, Hai Bà Trưng.

Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, thành phố đã có những nghiên cứu để áp dụng các công nghệ thích hợp xử lý ô nhiễm nước thải sinh hoạt, ô nhiễm sông, hồ, nước thải công nghiệp, làng nghề và bệnh viện. Các giải pháp giúp kiểm tra, kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đến nay, mạng diện rộng thành phố đã kết nối tới 100% sở, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; 100% sở, ngành, ủy ban nhân dân cấp huyện có máy chủ quản trị mạng.

100% sở, ngành, UBND cấp huyện, xã có mạng LAN, Internet kết nối tới mọi phòng, ban và đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử; thiết lập hệ thống thư điện tử công vụ cho 100% cán bộ công chức để trao đổi công việc…

Việc giải quyết hồ sơ hành chính nhiều lĩnh vực như xây dựng, quy hoạch, đăng ký kinh doanh luôn được quan tâm cải tiến…

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết công việc của cơ quan, kết quả nổi bật nhất của thành phố trong ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính là đã triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến tới tận cấp xã để đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Nếu năm 2007, toàn thành phố mới có 13 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thì nay đã có 337 dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 169 dịch vụ mức 4.

Hiện Hà Nội đã trở thành điểm sáng của cả nước trong đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng CNTT.

Hàng năm, thành phố triển khai các kế hoạch ứng dụng CNTT đúng lộ trình, chuẩn hóa, với nhiều chỉ tiêu cao hơn Chính phủ giao; thường xuyên đôn đốc đẩy nhanh tiến độ với những chỉ tiêu chưa đạt.

Nhờ những bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng CNTT, nền tảng chính quyền điện tử tại thành phố đã cơ bản hình thành và làm cơ sở xây dựng thành phố thông minh.

Cũng đáng chú ý, ngay từ quý I/2018, thành phố Hà Nội dự kiến khởi công dự án Thành phố thông minh do liên danh Sumimoto-BRG đầu tư ở huyện Đông Anh. Đây là dự án cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân-Nội Bài giữa UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) với tổng số vốn lên tới 4 tỷ USD.

Thỏa thuận nhằm mục tiêu xây dựng một Thành phố Thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà Nội (nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài.

Cũng để chuẩn bị các điều kiện cho thành phố thông minh, Hà Nội xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành tập trung, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Thành phố thông minh. Trung tâm được hình thành với 6 chức năng chính: Trung tâm giám sát, điều hành giao thông và an ninh công cộng; Trung tâm điều hành thông tin ứng cứu khẩn cấp; Trung tâm giám sát, bảo đảm an toàn thông tin và hỗ trợ kỹ thuật; Trung tâm tổng hợp, phân tích dữ liệu; Trung tâm thông tin hỗ trợ công dân và dịch vụ công ích; Trung tâm thông tin báo chí và truyền thông.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng đang đẩy mạnh xây dựng, tiếp tục hình thành các hệ thống thông minh trong hàng loạt lĩnh vực như y tế, giáo dục, năng lượng, môi trường... để nâng cao chất lượng đời sống người dân cũng như năng lực quản lý của chính quyền.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !