Hà Nội kiến nghị sớm ban hành chuẩn kết nối liên thông các cơ sở bán thuốc

ictnews Sở Y tế Hà Nội kiến nghị với Cục Quản lý Dược sớm ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn, thủ tục đăng ký quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu quốc gia, hướng dẫn ghi sổ sách các cơ sở cung ứng thuốc đã sử dụng phần mềm.

Theo tin từ Bộ Y tế, chiều ngày 26/12/2018 , Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Cùng đi trong Đoàn có đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các Cục Quản lý Dược, Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ Y tế, đại diện tập đoàn viễn thông quân đội Viettel , các cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của người dân, cũng như chấn chỉnh tình trạng mua bán, sử dụng thuốc không rõ xuất xứ, giá cả, không bảo đảm chất lượng, tình trạng bán thuốc không theo đơn, bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý thuốc theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ sáu khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Trong đó có nêu rõ: Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: chỉ đạo việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn và thực hiện việc kê đơn, bán thuốc theo đơn theo quy định; Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở về kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, tăng cường quản lý các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, việc mua và sử dụng thuốc theo đơn; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kết nối và thực hiện kê đơn, mua bán thuốc theo đơn.

Đoàn công tác kiểm tra việc kết nối dữ liệu giữa các nhà thuốc tại Hà Nội. Ảnh theo Bộ Y tế

Tại TP. Hà Nội việc triển khai thực hiện theo Chỉ thị 23/CT-TTg đã được triển khai trong thời gian qua theo đó trên địa bàn TP. Hà Nội có 7.089 cơ sở cung ứng thuốc hiện đang hoạt động trong đó: 1.129 cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; 162 nhà thuốc công lập, nhà thuốc thuốc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; 3.286 nhà thuốc tư nhân; 56 quầy thuốc bệnh viên/trạm y tế công lập, 204 quầy thuốc doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa, 2.252 quầy thuốc tư nhân. Việc tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc vì lợi ích của nhân dân theo Nghị quyết 20-NĐ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 6 khóa XII; Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn TP.Hà Nội trong thời gian qua cơ bản đã đạt tiến độ đề ra.

Hiện nay đã có 3.442 cơ sở/7.089 cơ sở được kết nối liên thông. Việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc như: nhiều cơ sở bán buôn thuốc trên địa bàn đang sử dụng phần mềm riêng, Cục Quản lý Dược chưa ban hành chuẩn dữ liệu đầu ra nên việc kết nối liên thông lên hệ thống chung quốc gia còn gặp nhiều khó khăn; cùng với đó cơ sở cung ứng thuốc lo ngại vấn đề bảo mật thông tin đến các hoạt động….

Tại buổi làm việc các đại biểu đã cùng được lắng nghe đại diện Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trình bày về Hệ thống quản lý thuốc quốc gia. Qua đó cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề vướng mắc khi triển khai phần mềm cũng như khi kết nối giữa các phần mềm khác lên hệ thuốg quản lý thuốc quốc gia.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị với cục Quản lý Dược sớm ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn, thủ tục đăng ký quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu quốc gia, hướng dẫn ghi sổ sách các cơ sở cung ứng thuốc đã sử dụng phần mềm. Đồng thời kiến nghị sửa đổi thông tư 02, 03 để phù hợp với tiến độ kết nối theo Chỉ thị 23, cũng như hướng dẫn việc xử lý các nhà thuốc sau 31/12/2018 không thực hiện kết nối và bổ sung quy định xử phạt đối với các cơ sở đã kết nối nhưng không cập nhật đầy đủ.

Theo TS. Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế việc triển khai kết nối nhà thuốc đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc trên địa bàn để việc triển khai quản lý ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc theo Nghị quyết 20.

Để thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 23/Ct-TTg Thứ trưởng giao Cục Quản lý Dược làm đầu mối phối hợp với Cục CNTT - Bộ Y tế, Viettel để xây dựng hoàn thiện triển khai trên địa bàn thành phố; cùng với đó Sở Y tế cần tăng cường công tác truyền thông đến các nhà thuốc trên địa bàn. Đối với việc kết nối liên thông , hiện tại có nhiều nhà thuốc sử dụng nhiều phần mềm  khác nhau,  Thứ trưởng đề nghị với những đơn vị nào sử dụng phần mềm Viettel sẽ được miễn phí đến hết tháng 6/2019, còn đối với những đơn vị không sử dụng phần mềm, hoặc sử dụng phần mềm khác khác thì cùng phối hợp với Cục Quản lý Dược, Viettel để kết nối vào cùng phần mềm chung của quốc gia , đồng thời đảm bảo tính bảo mật trong hệ thống. Đồng chí Thứ trưởng giao Cục CNTT – Bộ Y tế phối hợp với Cục Quản lý Dược để sớm ban hành được chuẩn ra kết nối liên thông giữa các phần mềm khác nhau, đảm bảo đúng tiến độ kết nối các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc theo Chỉ thị.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Serbia, 2h00 ngày 25/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Hàng trăm cuộc gọi về xâm hại trên môi trường mạng đến Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em

Mỗi năm có hơn nửa triệu cuộc gọi tới Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, trong đó hàng trăm cuộc gọi được xếp loại có vấn đề xâm hại trên môi trường mạng.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Ghana, 23h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia bàn giải pháp bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng

Theo các chuyên gia, việc bảo vệ an toàn thông tin của trẻ em trên không gian mạng không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà còn cần giáo dục sớm, tạo ra được hệ miễn dịch số để trẻ tự biết phòng thân.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Uruguay vs Hàn Quốc, 20h00 ngày 24/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Uruguay và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Thụy Sỹ vs Cameroon, 17h00 ngày 24/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Thụy Sỹ và Cameroon hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !