Hà Nội lên kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã từ nay đến 2021

ictnews Kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2019 – 2021 vừa được UBND Thành phố ban hành ngày 20/9/2019. Theo đó, sẽ có 8 đơn vị hành chính cấp xã gồm 4 phường và 4 xã được sắp xếp.

Theo Kế hoạch, sẽ thực hiện sắp xếp đối với 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 4 phường, 4 xã) không đủ 50% cả hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết 1211 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh minh họa: Internet)

Mục đích của Kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2019 – 2021 là nhằm sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức hợp lý các đơn vị hành chính, đúng với tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và của Chính phủ; phù hợp với thực tiễn, khả năng quản lý của chính quyền cơ sở.

Các yêu cầu lãnh đạo UBND Thành phố đặt ra cho công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã là phải đảm bảo chặt chẽ, có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy đảng; bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, không gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân; đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và hồ sơ theo quy định của pháp luật. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu phải có quyết tâm chính trị cao, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân.

Cùng với đó, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã cũng cần gắn với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã. Trong quá trình thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính phải đồng thời giải quyết chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ, công chức, người lao động có liên quan và có lộ trình bố trí, sắp xếp để bảo đảm đúng số lượng quy định.

Theo Kế hoạch, sẽ thực hiện sắp xếp đối với 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 4 phường, 4 xã) không đủ 50% cả hai tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết 1211 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Cụ thể, các phường, xã không đủ tiêu chí phải sắp xếp lại gồm có: các phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ thuộc quận Hai Bà Trưng; các xã Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà thuộc huyện Phúc Thọ; và xã Thụy Phú thuộc huyện Phú Xuyên.

Những xã liên quan sẽ sáp nhập với các xã không đủ tiêu chí là Sen Chiểu, Xuân Phú, Vân Nam thuộc huyện Phúc Thọ; xã Văn Nhân thuộc huyện Phú Xuyên.

Về phương án sắp xếp, Kế hoạch nêu rõ, với quận Hai Bà Trưng, sẽ sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214); sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ.

Tại huyện Phúc Thọ, sẽ sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu; sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú; và sáp nhập xã Vân Hà với xã Vân Nam. Xã Thụy Phú thuộc huyện Phú Xuyên sẽ được sáp nhập với xã Văn Nhân.

UBND Thành phố giao cho UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Phú Xuyên chỉ đạo và xây dựng Phương án, Đề án chi tiết sáp nhập, điều chỉnh, thành lập ĐVHC cấp xã (theo mẫu hướng dẫn của Sở Nội vụ). Trên cơ sở phương án của các xã, phường và Đề án của các quận, huyện, Sở Nội vụ sẽ tổng hợp, tham mưu xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của UBND Thành phố Hà Nội.

UBND Thành phố cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng); các xã: Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà, Sen Chiểu, Xuân Phú, Vân Nam (huyện Phúc Thọ); các xã: Thụy Phú, Văn Nhân (huyện Phú Xuyên) lập và niêm yết danh sách cử tri để lấy ý kiến về Đề án sắp xếp phường, xã theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định 54 ngày 16/4/2018 của Chính phủ. Danh sách cử tri được niêm yết trong thời gian 15 ngày trước ngày tổ chức lấy ý kiến cử tri.

Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến cử tri theo từng thôn, tổ dân phố (Mẫu phiếu lấy ý kiến do Sở Nội vụ hướng dẫn); tổng hợp biên bản họp, phiếu lấy ý kiến cử tri; lập báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường, xã. Thời gian phải hoàn thành việc tổ chức lập, niêm yết danh sách và lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị cấp xã chậm nhất là ngày 10/10/2019.

Cũng theo Kế hoạch, sau khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính, UBND Thành phố Hà Nội sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, có Kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời sắp xếp, kiện toàn, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở các đơn vị hành chính cấp xã mới, đảm bảo đúng tiến độ tổ chức Đại hội Đảng các cấp, ổn định đời sống nhân dân.

13 cột điện đổ liên tiếp đè bẹp 4 ô tô, tia lửa bắn tung toé

Hàng loạt cột điện đổ liên tiếp xuống đường do bão khiến 4 chiếc ô tô bị hư hại nặng.

Clip hành động của người đàn ông với cậu bé ở sân chơi khiến dân mạng phẫn nộ

Clip ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông tung chân đạp cậu bé 7 tuổi ở sân chơi vì cho rằng trước đó cậu bé đẩy ngã con gái 2 tuổi của mình.

Khoảnh khắc kinh hoàng kẻ lạ mặt tấn công thực khách cướp smartphone

Khoảnh khắc gây sốc khi tên cướp ném ghế vào đầu một thực khách ở tiệm bánh pizza trước khi lấy đi chiếc smartphone và tẩu thoát.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

Clip bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn nóng nhất mạng xã hội

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn; Khoảnh khắc cướp rút súng đánh gục chủ tiệm vàng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bắt trăn khổng lồ đang nuốt chửng lợn

Con trăn khổng lồ dài hơn 6m được phát hiện khi nó vừa nuốt chửng con lợn của một trang trại. Người dân lập tức gọi đội cứu hộ vì lo sợ nó có thể nuốt trẻ con.

Khoảnh khắc cướp rút súng đánh gục chủ tiệm vàng

Tên cướp rút súng lục, tấn công một chủ tiệm vàng cho đến khi người này gục xuống sàn, trước khi lấy đi nhiều đồ trang sức quý giá.

Xe tải "nhả" lốp bắn trúng người đàn ông đi xe máy

Chiếc xe tải bất ngờ bung 2 lốp, văng trúng một người đàn ông đang đi xe máy khiến người này ngã sõng soài trên xa lộ

Bán tải lao như tên bắn vào cột điện, kính vỡ tung toé trong đêm

Camera an ninh ghi lại khoảnh khắc chiếc bán tải lao thẳng vào cột điện trong đêm, kính chắn gió vỡ tung toé. May mắn những người trên xe chỉ bị thương nhẹ.

Em bé lao đầu vào nồi súp nóng trên tay nữ nhân viên nhà hàng

Em bé bị thương sau khi nô đùa trong một nhà hàng và lao vào nhân viên phục vụ đang bê nồi súp nóng.

Đang cập nhật dữ liệu !