Hà Nội phải tiếp tục cải cách, gỡ rào cản hành chính để đón sóng đầu tư trong cách mạng 4.0

ictnews TP. Hà Nội cần phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; gỡ rào cản thủ tục hành chính đồng thời phải quan tâm và đầu tư hơn đến lĩnh vực CNTT để đón nhận làn sóng đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Thế Vinh, tổ đại biểu quận Đống Đa, phát biểu ý kiến

Đây là ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu nêu ra trong phiên thảo luận tại hội trường trong chiều 4/12 của HĐND TP.Hà Nội.

Theo cổng thông tin Chính phủ, đại biểu Đỗ Mạnh Hải cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền dịch vụ công mức độ 3-4 đến người dân bằng cách tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, khảo sát, sân khấu hoá như quận Long Biên đã thực hiện. Cách làm này thu hút người dân tham gia nhiệt tình và sau mỗi cuộc thi, người dân hiểu biết hơn về vấn đề cải cách hành chính, dịch vụ công.

Bên cạnh đó, có thể thực hiện giảm tải chính quyền cơ sở bằng cách rà soát thủ tục hành chính giao cho tổ chức ngoài nhà nước, có thể giao toàn phần (đối với một số việc công chứng giấy tờ) hoặc giao một phần việc (như vấn đề xin giấy phép xây dựng).

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ đại biểu quận Hoàng Mai) đánh giá, thời gian qua, thành phố đã có những chủ trương, chính sách quyết liệt, sáng tạo về cải cách hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số thủ tục hành chính rườm rà; sở, ban, ngành xử lý một số vấn đề nhiêu khê làm khó cho doanh nghiệp đầu tư…

Theo đó, ý kiến của một số đại biểu cho rằng muốn đón nhận làn sóng đầu tư, thành phố cần cải cách thủ tục hành chính; thiết kế các chính sách cho doanh nghiệp nội địa kết hợp quá trình toàn cầu để cùng phát triển; cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường kinh doanh tốt; tháo gỡ rào cản thủ tục hành chính; sử dụng hiệu quả các quỹ đầu tư mạo hiểm; phát triển thành phố thành Trung tâm khởi nghiệp; phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế...

Bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực CNTT, đại biểu Nguyễn Thế Vinh (tổ đại biểu quận Đống Đa) nhấn mạnh, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực CNTT, kết hợp các công nghệ lại với nhau. Năm 2018, Thành phố chi cho CNTT đang hạ so với kế hoạch. “Nếu lĩnh vực khoa học công nghệ giải ngân thấp thì có liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ cũng thấp”, đại biểu nhận định.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng, Hà Nội cần mở rộng ứng dụng CNTT, chủ trương xây dựng thành phố thông minh, định hướng cấp quận thực hiện như việc xây dựng giao ban trực tuyến…

Giải trình vấn đề giải ngân chương trình CNTT, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, thành phố luôn xác định CNTT là một nội dung quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng đã có nhiều điều chỉnh trong việc điều chỉnh, ban hành chương trình CNTT phù hợp xu thế phát triển, trong đó nổi bật là vấn đề thuê dịch vụ CNTT. Hiện Hà Nội là đơn vị đi đầu trong vấn đề này, đồng thời thành phố bố trí nguồn lực kinh phí bảo đảm CNTT.

Trong quá trình xây dựng các chương trình CNTT của Hà Nội từ 2017-2018, Nghị quyết 36a về Chính quyền điện tử, Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg về quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước đã bộc lộ một số vướng mắc so với trước đó. Các sở, ban, ngành của Thành phố đã cùng rà soát những vướng mắc để tham mưu báo cáo thành phố, còn nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Bộ TT&TT. Hiện Bộ đã có hướng dẫn yêu cầu Sở TT&TT tháo gỡ vướng mắc trong năm 2019.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !