Hà Nội và TP.HCM yêu cầu báo cáo việc học sinh, giáo viên đi qua vùng có dịch Covid-19

Sở GD-ĐT Hà Nội và TP.HCM yêu cầu các trường báo cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi qua các vùng có dịch Covid-19.

Ngày 24/2, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có văn bản gửi các đơn vị giáo dục trên địa bạn thực hiện chỉ đạo của UBND TP.

Theo đó, Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục thống kê danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên, học viên đi qua hoặc có người thân đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc và các vùng có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày trước thời điểm báo cáo (ngày 24/2/2020).

Số liệu phải được báo cáo về phòng GD-ĐT quận, huyện, sau đó về Sở GD-ĐT.

Các trường hợp trong danh sách phải được các nhà trường tổ chức giám sát, rà soát, cập nhật thường xuyên. Thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp cách li, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Hàng ngày, các phòng GD-ĐT quận, huyện cập nhật số liệu mới bằng hình thức trực tuyến.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có thông báo khẩn ngày 24/2 gửi các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu thống kê số cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã trở lại Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch covid-19 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ý từ ngày 10/2 trở lại đây.

Hiện, các phòng GD-ĐT các quận, huyện đang yêu cầu thủ tưởng các trường học nghiêm túc thực hiện, rà soát thống kê số lượng chính xác, kịp thời để báo cáo sở.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp họp trực tuyến đột xuất triển khai công tác phòng ngừa dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội chiều 23/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, trong thời gian qua, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Không chỉ ở Trung Quốc, các ca bệnh đã bùng phát ở các quốc gia khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Iran… Mặc dù ở Việt Nam đang được kiểm soát, song tình hình thế giới còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, do đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất, ngoài các biện pháp phòng, chống dịch đang triển khai, TP tăng cường hơn nữa công tác giám sát tại cộng đồng. Trong đó, nắm bắt thông tin những người đi từ nước ngoài về Việt Nam ngay tại khu dân cư để chủ động theo dõi khi có ca bệnh. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch nhất là các nước có dịch…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, dịch Covid-19 hiện diễn biến rất khó lường. Trong khi đó, Thủ đô là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do nhiều nguồn đi lại từ vùng dịch. Sau Trung Quốc, cần chú ý đến tình hình dịch tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore…

Lãnh đạo TP đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền bằng các thứ tiếng, nhất là các địa phương có đông công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập. Đặc biệt, Ban quản lý các tòa chung cư rà soát các cư dân đang sinh sống theo tiêu chí "đến từng nhà, rà từng hộ", lập danh sách cụ thể; bắt buộc rửa tay sát khuẩn khi vào các tòa chung cư. Rà soát các trường hợp công dân Việt Nam đi về từ vùng dịch từ ngày 18/2, tuyên truyền để người dân tự giác, có trách nhiệm với cộng đồng, thông tin về quá trình đi lại, nhất là những người có dấu hiệu liên quan đến dịch...

Mới đây Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn gửi các chủ tịch UBND tỉnh thành về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Căn cứ vào khung kế hoạch này, các địa phương chủ động thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Trong trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn mốc 2/3, phải căn cứ vào khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh của Bộ GD-ĐT để xây dựng kế hoạch học bù, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục, kịp thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia của cả nước.

Chú chó gây sốt vì ngăn cậu chủ tình huống nguy hiểm Icon

Đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó khôn ngoan biết ngăn cậu chủ nhỏ thoát ra xa vị trí có thể gây nguy hiểm, gây sốt cộng đồng mạng.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Hành động của con gái khiến ông bố bật khóc khi tỉnh giấc Icon

Hành động của cô con gái bé nhỏ đã khiến ông bố xúc động bật khóc khi tỉnh giấc trên ghế cửa hàng.

Lốp ô tô tải phát nổ kinh hoàng, người dân hoảng loạn bỏ chạy Icon

Những người dân chứng kiến vô cùng hoảng loạn khi nghe tiếng nổ lớn, cả cụm bánh xe ô tô tải bay vút lên không trung.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Bé trai biểu diễn võ thuật "ngẫu hứng" trước cổng trường gây sốt Icon

Trước khi lên xe phụ huynh đón, bé trai đã có màn nhào lộn và biểu diễn võ thuật trước cổng trường gây sốt cộng đồng mạng.

Ông bố một tay cứu con gái thoát hiểm trong gang tấc Icon

Ông bố nhanh tay đỡ chiếc tủ lạnh đang đổ xuống sắp đè trúng người cô con gái 3 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !