Hacker cố tống tiền Apple, đe dọa xóa 319 triệu tài khoản iCloud

ictnews Một người dân London 22 tuổi đã bị kết án vì cố gắng tống tiền Apple bằng thẻ iTunes trị giá 100.000 USD sau khi tuyên bố giả mạo rằng anh ta đã truy cập vào 319 triệu tài khoản iCloud.

Một hacker đã cố tống tiền Apple và đe dọa xóa 319 triệu tài khoản iCloud

Một người dân London 22 tuổi đã bị kết án vì cố gắng tống tiền Apple bằng thẻ iTunes trị giá 100.000 USD sau khi tuyên bố giả mạo rằng anh ta đã truy cập vào 319 triệu tài khoản iCloud.

Anh ta còn đe dọa sẽ bán quyền truy cập vào các chi tiết tài khoản và thiết lập lại tất cả các tài khoản.

Apple đã trình cáo hành vi tống tiền trên lên các cơ quan thực thi pháp luật ở cả Mỹ và Anh và Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã mở cuộc điều tra.

Các quan chức của Đơn vị chống Tội phạm Mạng Quốc gia NCA đã bắt giữ Kerem Albayrak tại địa chỉ nhà của anh ta ở phía bắc London. Các thiết bị kỹ thuật số đã bị thu giữ bao gồm điện thoại, máy tính và ổ cứng của anh.

Các nhà điều tra NCA đã tìm thấy các hồ sơ điện thoại cho thấy Albayrak là người phát ngôn của một nhóm tin tặc tự xưng là “Turkish Crime Family”.

Anh ta khoe khoang với nhóm rằng “cuộc tấn công vào Apple 99,9% sẽ xảy ra”. Ngay cả khi điều đó không phải là sự thật, thì tuyên bố đó cũng nhận được rất nhiều sự chú ý của truyền thông.

Apple cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Albayrak hoặc TCF đã xâm phạm vào một tài khoản iCloud nào và NCA cũng đã xác nhận điều này. Albayrak dường như là một nhân vật của Walter Mitty.

Cuộc điều tra của NCA cũng xác nhận những phát hiện của Apple, không hề có dấu hiệu bị lấy cắp dữ liệu. Dữ liệu mà Albayrak tuyên bố chỉ là các dịch vụ của bên thứ ba đã bị xâm phạm trước đây và hầu hết không hoạt động.

Khi được hỏi, Albayrak đã nói với các nhà điều tra NCA rằng: “Một khi đã bị cuốn hút vào các hoạt động tội phạm mạng, tình hình sẽ chỉ ngày càng leo thang tồi tệ”.

Tên tội phạm khát danh tiếng tiếp tục nói: “Khi bạn có sức mạnh trên internet, nó giống như sự nổi tiếng và mọi người tôn trọng bạn, mọi người đang theo đuổi điều đó”.

NCA nói rằng có nhiều công ty đã bị đe dọa giống như Apple và báo cáo lên cơ quan chức năng.

Albayrak đã sai lầm khi tin rằng anh ta có thể thoát khỏi công lý sau khi hack vào hai tài khoản và cố gắng tống tiền một tập đoàn đa quốc gia lớn.

Trong quá trình điều tra, rõ ràng anh ta muốn tìm kiếm danh tiếng và tài sản, nhưng không thành công.

NCA cam kết đưa tội phạm mạng ra công lý. Tuy nhiên, các công ty cần báo cáo sớm vụ việc và giữ lại tất cả bằng chứng.

Albayrak bị kết án tội cố tống tiền Apple và bị kết án hai năm tù, hoặc làm việc không lương trong 300 giờ, tuân thủ các quy định pháp luật về an ninh mạng và không được dính líu đến các vụ án pháp luật. Nếu không, tội sẽ chồng thêm tội.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !