Hàn Quốc chia sẻ khó khăn, thất bại trong xây dựng Chính phủ điện tử với Việt Nam

ictnews Trưởng bộ phận phụ trách Chính phủ điện tử toàn cầu, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc cho biết họ sẽ chia sẻ những khó khăn và thất bại hoặc những vấn đề đã từng gặp phải trong quá trình xây dựng về CPĐT tại Hàn Quốc để đóng góp kinh nghiệm cho Việt Nam.

Chiều 13/9, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), VPCP và Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc đã tổ chức hội thảo trao đổi về kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử. Hội thảo có sự tham dự của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị của VPCP. Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của ông Ki Byung Kim, Trưởng bộ phận phụ trách Chính phủ điện tử toàn cầu, Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc, Trưởng đoàn công tác cùng các thành viên đoàn công tác đến từ Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc, đại diện Chính quyền đô thị Seoun, Cơ quan xã hội và thông tin quốc gia Hàn Quốc...

Đại diện cho Đoàn công tác, ông Ki Byoung Kim cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của VPCP. Theo ông Ki Byung Kim, năm 2018, theo Bảng chỉ số xếp hạng về CPĐT, Hàn Quốc đứng thứ nhất về tỷ lệ tham dự các hoạt động trực tuyến và đứng thứ 3 về phát triển CPĐT.

Ông Ki Byoung Kim cho biết: Đoàn công tác cũng hiểu rõ Việt Nam không chỉ muốn tham khảo những kinh nghiệm thành công mà còn muốn tìm hiểu những sự thất bại để tránh lặp lại. Vì vậy, các thành viên Đoàn công tác sẽ cố gắng hết sức để chia sẻ các kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình xây dựng và phát triển CPĐT tại Hàn Quốc. Đặc biệt là chia sẻ những khó khăn và thất bại hoặc những vấn đề đã từng gặp phải trong quá trình xây dựng về CPĐT tại Hàn Quốc để đóng góp kinh nghiệm cho Việt Nam.

"Năm 2019, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cùng Việt Nam đạt được mục tiêu đặt ra về xây dựng CPĐT để hướng đến năm 2020 Liên hợp quốc một lần nữa có đánh giá xếp hạng về CPĐT", ông Ki Byoung Kim cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là quốc gia đã tận dụng những lợi thế của khoa học, công nghệ, ứng dụng CNTT để triển khai CPĐT và trở thành quốc gia có nền CNTT phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Hàn Quốc luôn nằm trong nhóm 10 nước phát triển nhất về CPĐT.

Sau chuyến công tác tại Hàn Quốc, VPCP đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ triển khai một số công việc để thực hiện chương trình CPĐT giai đoạn 2018-2020, hướng đến năm 2025.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ủy ban quốc gia về CPĐT do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban; Phó Thủ tướng Chính phủ làm Phó Chủ tịch Ủy ban; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm Ủy viên Thường trực kiêm Tổng Thư ký Ủy ban. Bên cạnh đó, Tổ công tác giúp việc Ủy ban cũng được thành lập do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm Tổ trưởng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Tổ phó...

Việt Nam chưa có quy định về bảo vệ thông tin cá nhân, về chia sẻ dữ liệu... Vì vậy, đối với các nhóm nhiệm vụ, Việt Nam cần có kết nối chia sẻ dữ liệu từ Chính phủ về các Bộ, ngành, địa phương; xây dựng trung tâm quản lý dữ liệu quốc gia; cần xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia để cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng mã định danh cá nhân...

Tại hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP mong muốn các chuyên gia Hàn Quốc cho ý kiến về các nội dung liên quan xây dựng CPĐT tại Việt Nam. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, VPCP đang quyết tâm mạnh mẽ tập trung quyết liệt tham mưu, giúp Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam theo đúng tinh thần của Thủ tướng: "Nghĩ lớn, hành động nhanh và bắt đầu từ cái nhỏ nhất".

"Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm thành công của Hàn Quốc về CPĐT để xây dựng CPĐT tại Việt Nam", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Chuyển đổi công nghệ lên đa đám mây: Nỗi lo khát nhân lực

Đầu tư vào đa đám mây, nhiều doanh nghiệp không có nhân lực vận hành các nền tảng công nghệ hiện đại; các nhân sự cần mất nhiều thời gian để học các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm sử dụng thực tế...

Elon Musk gửi vệ tinh Internet hỗ trợ người dân vùng siêu bão

Elon Musk đã gửi 120 vệ tinh Starlink đến miền tây nam Florida (Mỹ) để giúp người dân nơi đây sớm phục hồi kết nối Internet sau khi hứng chịu siêu bão Ian.

Hàn Quốc bố ráp văn phòng Apple

Các quan chức Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) đã đột kích các văn phòng Apple tại Gangnam, Seoul trước các cáo buộc App Store thu phí 33% thay vì 30%.

Robot hình người vừa được Elon Musk giới thiệu làm được những gì?

Robot hình người đầu tiên của Tesla - Optimus vừa được CEO Elon Musk giới thiệu trong sự kiện Tesla AI Day 2022. Optimus có thể tự bước ra sân khấu và vẫy tay chào.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Đang cập nhật dữ liệu !