Hàn Quốc lập bản đồ hành trình của bệnh nhân Covid-19

ictnews Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Hàn Quốc, các nhà phát triển phần mềm tư nhân đã mở website và ứng dụng giúp mọi người biết được địa điểm mà bệnh nhân đi qua với hi vọng hạn chế lây lan virus.

Ảnh minh họa: Internet

Chính phủ Hàn Quốc cung cấp thông tin khá chi tiết về các ca nhiễm, bao gồm tuổi, giới tính và lịch trình hàng ngày trước khi bị cách ly. Danh tính của bệnh nhân không được công khai mà chỉ có các thông tin cho phép lập trình viên web phát triển bản đồ chi tiết, theo dõi nhất cử nhất động của họ.

Một trong các trang web là Coronamap.live. Nút bấm “See whether I am safe” (xem tôi có an toàn) cho họ biết có ca nhiễm Covid-19 nào ở khu vực lân cận hay không. Nhiều người Hàn Quốc truy cập website này.

Seo Su Sung, 21 tuổi, cho rẳng Coronamap.live hữu ích nhất, họ càng biết nhiều thông tin thì càng an toàn. Nó giúp mọi người dễ dàng tránh những khu vực truyền nhiễm khi có thể, nếu không sẽ không chỉ gây hại cho bản thân mà cho cả người xung quanh.

Ryan Jun Seo Hong, 19 tuổi, một cử nhân khoa học máy tính, người mở Coronamap.live trong khi chờ nhập ngũ, cho biết hơn 300.000 người ghé thăm website mỗi ngày. Tuy nhiên, do số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong chưa đầy một tuần, việc cập nhật dữ liệu gần như bất khả thi.

Một thông điệp trên Coronamap.live hôm 24/2 viết “đã bổ sung hơn 600 điểm”. Website cung cấp bản đồ tương tác bằng cả tiếng Hàn, Trung và Anh.

Theo Hong, chính phủ thường xuyên công bố cập nhật và thảo luận về các ca nhiễm trong họp báo. Vì vậy, anh sử dụng nhiều nguồn tin mở như báo chí hay thậm chí phản hồi cá nhân để bổ sung dữ liệu.

Một lập trình viên khác, Kwon Young Jae, đang điều hành website tương tự cùng với vợ Ju Yeun Jin. Song, họ bị “lụt” vì số ca tăng nhanh. Trang Wuhanvirus.kr của họ cung cấp số liệu thời gian thực về số ca nhiễm, tử vong và khỏi bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc và thế giới. Kwon nói rằng anh và vợ gần như không được ngủ. “Đến cuối tuần trước, việc cập nhật trang rất dễ dàng. Tuy nhiên, với hàng chục bệnh nhân mỗi giờ, nó bắt đầu khiến chúng tôi mệt mỏi”, Kwon nói với Reuters.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !