Hàng chục nghìn coder dùng GitHub để phản đối 'luật ngầm giới lao động 996' ở Trung Quốc

Không tiếp cận được các mạng xã hội quốc tế, các lập trình viên này đã sử dụng chính GitHub để cho thế giới biết về tình trạng giờ làm khắc nghiệt tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, có một tình trạng đang ngày càng trở nên phổ biến, đó là giờ làm việc "996". Giờ làm việc 996 nghĩa là giờ làm kéo dài từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần. Khi một công ty có thời gian làm việc như vậy nghĩa là người lao động sẽ phải làm ít nhất đến 60 giờ mỗi tuần.

Rõ ràng giờ làm việc như vậy là quá khắc nghiệt đối với bất kỳ người lao động nào, đặc biệt là các lập trình viên, khi công việc khiến họ phải liên tục sử dụng trí óc của mình. Và nó đã bắt đầu từ năm 2016 khi một số cư dân mạng cho biết nhiều công ty đã triển khai giờ làm 996 mà không trả thêm tiền cho nhân viên.

Vào đầu năm 2019, trong bữa tiệc đón năm mới của mình, công ty thương mại điện tử Trung Quốc có tên Youzan thông báo sẽ áp dụng giờ làm việc 996 thời gian tới. CEO của Youzan cho biết: "Đây chắc chắn là một quyết định đúng đắn khi chúng ta nhìn lại một vài năm trước."

Hàng chục nghìn coder dùng GitHub để phản đối luật ngầm giới lao động 996 ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Giải thích cho tình trạng giờ làm 996 trên trang 996.icu

Vào giữa tháng Ba năm 2019, công ty thương mại điện tử nổi tiếng Jingdong (hay JD.com) cũng bắt đầu áp dụng lịch làm việc 996 hay "995" trong một số bộ phận kinh doanh. Bộ phận nhân sự của Jingdong đăng tải lên mạng xã hội Maimai cho biết: "Văn hóa của chúng ta là dâng hiến bản thân với tất cả trái tim (để đạt được các mục tiêu kinh doanh)."

Trong khi hiện tượng này đang dần trở nên công khai trong thời gian gần đây, lịch làm việc "996" gần như vẫn là một điều bí mật trong nhiều công ty ở Trung Quốc.

Điều này buộc các nhà lập trình tại Trung Quốc phải lên tiếng, không chỉ cho cộng đồng lập trình viên trong nước mà còn trên thế giới. Trong bối cảnh Trung Quốc đang chặn hầu hết các mạng xã hội phổ biến của thế giới, những nhà phát triển này đã tìm ra một cách rất sáng tạo để đưa ra thông điệp của mình: sử dụng GitHub.

GitHub được sử dụng để truyền thông điệp như thế nào?

Nếu bạn chưa biết thì GitHub là dịch vụ đám mây, cung cấp kho chứa lớn nhất thế giới cho mã nguồn các dự án phát triển phần mềm. Nơi đây cũng quy tụ đến 31 triệu thành viên với đại đa số là các nhà phát triển, các lập trình viên trên toàn thế giới. Quan trọng hơn, đây có lẽ là một trong số các mạng xã hội lớn trên thế giới không bị chặn tại Trung Quốc.

Hàng chục nghìn coder dùng GitHub để phản đối luật ngầm giới lao động 996 ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Dự án 996.icu trên GitHub

Khởi đầu các lập trình viên Trung Quốc đã khởi tạo một dự án trên GitHub có tên: https://996.icu. Nhưng thay vì những dòng code, họ đã cho biết về tình trạng lao động khắc nghiệt tại những công ty trên cùng lời kêu gọi các lập trình viên và những nhà phát triển khác ở Trung Quốc không chấp nhận giờ làm việc này. Không chỉ vậy, họ còn kêu gọi đóng góp từ cộng đồng bằng cách dịch nó sang các ngôn ngữ khác trên thế giới.

Cho đến thời điểm này, hơn 3 ngày giờ sau khi dự án được tạo ra, 996.icu đã nhận được sao (Star) từ hơn 68.000 thành viên khác trên GitHub – đại diện cho việc các thành viên đó yêu thích hay ủng hộ dự án này hay không.

Một tính năng thú vị khác trên GitHub là cho phép các nhà phát triển hoặc người dùng khác đưa ra các vấn đề cần giải quyết của dự án – hay các Open Issues. Và nó đã được các nhà phát triển khác tận dụng để trở thành công cụ để bình luận cũng như gửi đi các thông điệp kêu gọi các thành viên khác trên GitHub không chấp nhận lịch làm việc 996, mà không sợ bị theo dõi, phát hiện hay ngăn chặn.

Hàng chục nghìn coder dùng GitHub để phản đối luật ngầm giới lao động 996 ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Hiện đã có hơn 10.000 lượt open - được xem như 10.000 lời bình luận của các lập trình viên khác.

Tại sao họ lại phải làm như vậy?

Trước các áp lực về thời gian làm việc từ chủ doanh nghiệp, có lẽ cứu cánh duy nhất cho những người lao động Trung Quốc lúc này là bộ Luật Lao động của quốc gia này, với điều 36 khi quy định "giờ làm việc thực tế của mỗi nhân viên không được vượt quá 8 giờ mỗi ngày và trung bình không quá 44 giờ mỗi tuần."

Ngay cả khi điều 39 và điều 41 trong bộ Luật Lao động này cho phép bác bỏ điều trên, chủ lao động cũng không được kéo dài thời gian làm việc lên quá nhiều. Điều 41 cho biết:

Hàng chục nghìn coder dùng GitHub để phản đối luật ngầm giới lao động 996 ở Trung Quốc - Ảnh 4.

"Chủ lao động có thể kéo dài giờ làm việc theo nhu cầu sản xuất và kinh doanh sau khi bàn bạc với công đoàn và nhân viên của mình. Tổng số giờ làm việc tăng thêm sẽ không được vượt quá một giờ mỗi ngày, và sẽ không hơn 3 giờ mỗi ngày nếu việc kéo dài thời gian làm việc là do các nguyên nhân đặc biệt và dưới điều kiện sức lực thể chất của người lao động được đảm bảo. Tuy nhiên, giờ làm việc sẽ không được kéo dài quá 36 giờ mỗi tháng."

Ngoài ra, theo điều 90 của luật Lao động Trung Quốc: "Nếu chủ lao động kéo dài thời gian làm việc vi phạm các quy định của Luật, các Sở Lao động có thể đưa ra cảnh báo, yêu cầu họ chấn chỉnh, hoặc có thể đưa ra án phạt."

Cũng theo luật Lao động, những nhân viên làm thêm giờ theo lịch 996 sẽ được trả lương cao gấp 2,275 lần lương cơ bản. Nhưng hiếm khi những người lao động theo lịch làm việc này được trả cao như vậy.

Dường như không phải mọi người lao động cũng như mọi lập trình viên đều biết đến các quy định này. Vì vậy thông điệp từ dự án trên GitHub không chỉ là thông điệp gửi đến các lập trình viên về tình trạng giờ làm việc 996 ở Trung Quốc, mà còn thông báo cho họ biết rằng, pháp luật cho phép họ không phải tuân theo quy định làm việc đó.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !