Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Cảnh sát London có tỉ lệ sai lên đến... 81%

Đừng ngạc nhiên nếu bỗng nhiên bạn bị bắt khi đang dạo chơi ở Anh một ngày nào đó.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được thử nghiệm bởi Cảnh sát Metropolitan được cho là có tỉ lệ sai sót đến 81%.

Theo một nghiên cứu của Đại học Essex, hệ thống này nhận diện nhầm 4 trong số 5 người vô tội là những nghi phạm bị truy nã.

Nếu bị kiện ra tòa, hệ thống này nhiều khả năng sẽ bị đưa vào danh mục "bất hợp pháp".

Nhằm phục vụ công tác tổng hợp nên một bản báo cáo độc lập về quá trình thử nghiệm dịch vụ này của cảnh sát London, Peter Fussey và Daragh Murray đã được Đại học Essex trao cho quyền truy cập "chưa từng có tiền lệ" vào 6 trong số 10 đợt thử nghiệm tiến hành từ tháng 6/2018 đến tháng 2/2019.

Bộ đôi này đã tham gia cùng các sỹ quan làm việc trong các phòng điều khiển LFR (Live Facial Recognition - nhận diện khuôn mặt trực tiếp) và cả trên thực địa; họ còn tham dự các phiên họp và phỏng vấn, cũng như các cuộc họp lập kế hoạch.

"Báo cáo này được dựa trên quá trình tham gia mật thiết trong các quy trình liên quan sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trực tiếp của Cảnh sát Metropolitan" - đồng tác giả Fussey tuyên bố.

"Việc những vấn đề như những người liên quan đến quy trình sử dụng LFR là đối tượng bị kiểm tra, và những kết quả kiểm tra phải được công khai, là điều hợp lý" - ông nói thêm.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Cảnh sát London có tỉ lệ sai lên đến... 81% - Ảnh 1.

Những mối quan ngại chính của các nhà nghiên cứu này đều rất chính đáng.

Họ khẳng định Cảnh sát Metropolitan đã không nhận được "ủy quyền pháp lý rõ ràng" để sử dụng LFR xét theo luật nội địa, hoặc không quan tâm đến những yếu tố như bản chất xâm phạm đời tư của công nghệ hay việc sử dụng công nghệ xử lý sinh trắc học.

Thêm vào đó, hai nhà nghiên cứu cho rằng phía cảnh sát đã thiếu sót trong khâu lên kế hoạch tiền thử nghiệm và khái niệm hóa công nghệ, dẫn đến một loạt các vấn đề liên quan đến sự đồng thuận, tính hợp pháp, và niềm tin.

Trong 6 đợt thử nghiệm được đánh giá, công nghệ LFR đã đưa ra 42 kết quả trùng khớp, nhưng các tác giả nghiên cứu cho biết chỉ có 8 trong số đó là chắc chắn đúng.

"...hệ thống của Cảnh sát Metropolitan ngay từ đầu đã không được đưa vào những điều khoản về tuân thủ quyền con người, và nó cũng không phải là một phần thiết yếu của quy trình áp dụng công nghệ" - Murray nói.

Với công bố của mình, hai tác giả Murray và Fussey kêu gọi ngừng tất cả các đợt thử nghiệm LFR đang được tiến hành cho đến khi những mối quan ngại được giải quyết.

Cảnh sát Metropolitan hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Tham khảo: Geek

 

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !