Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS

Nhiều công nhân vệ sinh Trung Quốc sẽ nhận được thông báo qua vòng đeo tay có tích hợp GPS nếu họ bị phát hiện không di chuyển trong lúc làm việc.

Theo South China Morning Post, công ty dịch vụ môi trường sông Tây Nam Kinh tại Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã sử dụng vòng đeo tay thông minh để giám sát nhân viên của họ trong ca làm việc.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 1.

Nếu như công nhân dọn vệ sinh không di chuyển trong ca làm việc ít nhất 20 phút, họ sẽ bị coi là đang trốn việc và sẽ nhận được cảnh báo thông qua vòng đeo tay. Thiết bị sẽ thông báo: "Xin vui lòng tiếp tục làm việc".

Zhang, phó chủ tịch công ty cho biết việc giám sát nhân viên bằng vòng đeo tay là một cách để giảm chi phí quản lý. Tuy nhiên tính năng cảnh báo trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ nhân viên và buộc phải hủy bỏ vào ngày 4/4, chỉ một ngày sau khi được triển khai.

Mặc dù vậy, công ty vẫn yêu cầu nhân viên đeo vòng để giám sát nơi nhân viên đang dọn vệ sinh để đảm bảo họ vẫn đang làm việc theo quy định. Phía công ty còn có một màn hình lớn dùng để theo dõi vị trí và chuyển động trong thời gian thực của tất cả nhân viên vệ sinh.

Trước đó công ty đã yêu cầu các nhân viên đeo vòng tay thông minh tích hợp GPS trong lúc làm việc từ tháng 3. Công ty kỳ vọng chiếc vòng sẽ giúp tăng năng suất công việc nhờ khuyến khích người lao động chuyên tâm hơn.

Tuy nhiên theo một nhân viên giấu tên, họ cho rằng cách thức giám sát này còn nhiều bất cập. Đó là việc công ty liên tục theo dõi công nhân ngay cả khi thời điểm đó công nhân không có việc gì để làm. Điều này buộc công nhân phải tiếp tục đi tản bộ dù rằng họ cần được nghỉ ngơi.

Gần đây Trung Quốc nổi lên là một quốc gia đi đầu với nhiều công nghệ mới giúp giám sát và điều hành xã hội.

Hết đánh giá công dân, theo dõi tù nhân, giờ đây Trung Quốc còn giám sát cả công nhân vệ sinh bằng vòng đeo GPS - Ảnh 2.

Nước này hiện có cả một hệ thống chấm điểm công dân chuyên nghiệp, theo dõi khuôn mặt tại trường học để tránh gian lận thi cử hoặc điểm danh hộ. Thậm chí gần đây một số nhà tù tại Trung Quốc còn lắp đặt hệ thống AI để giám sát các phạm nhân có ý đồ đào tẩu.

Thí sinh được nâng 15 điểm từ trượt thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội chính thức bị đuổi học

Trí Thức Trẻ

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !