Hết giả khuôn mặt, AI giờ có thể biến giọng của bạn thành giọng Obama

Giả gương mặt, giả luôn cả giọng nói, AI khiến người ta lo ngại những tiêu cực có thể xảy ra nếu công nghệ này được áp dụng bởi kẻ xấu.

Các đột phá trong lĩnh vực học máy sẽ sớm cho phép con người giả giọng bất kì ai ở bất kì chủng tộc, độ tuổi hay giới tính. Thậm chí từ ngữ điệu cho tới biểu cảm của một người đàn ông trở thành thiếu nữ.

Modulate.ai, công ty ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ là đơn vị đứng đằng sau AI này. Công ty sử dụng các thuật toán máy học để sao chép, tìm ra các đặc trưng và bắt chước lại chất giọng của một người bất kì một cách chính xác. Phương pháp này cho phép tạo ra giọng “giả” như thật.

Công nghệ này làm người ta liên tưởng tới nhân vật Kylo Ren trong loạt phim Starwar, vốn luôn ẩn mình sau mặt nạ với một bộ lọc âm thanh khiến người ta không nghe được giọng thật của gã.

Gần như giọng của bạn sẽ được chuyển đổi theo thời gian thực, tức người bên kia đầu dây diện thoại sẽ khó mà biết được Obama "fake" đang nói chuyện với họ.

Het gia khuon mat, AI gio co the bien giong cua ban thanh giong Obama hinh anh 1
AI giờ đã có thể giả giọng bất cứ ai. Ảnh: MIT.

Công nghệ giả lập giọng nói vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn đôi chút méo mó trong giọng nói. Nhưng đây được xem như tiền đề vững chắc cho những phát triển trong tương lai.

Nhân loại đang tiến vào thế giới “ảo” như “thật”, không lâu nữa. Sẽ rất khó để phân biệt mọi thứ. Modulate sử dụng mạng neural GANs (generative adversarial networks, tạm dịch: mạng nghịch tạo) để thu thập và tạo mô hình âm thanh cho các giọng nói, sau đó GANs sẽ tự học hỏi và đưa ra các đặc trưng cần thiết để giả lập một giọng nói bất kì.

Phương pháp máy học có thể hoán đổi gương mặt của 2 người trong một video (deepfake). Giờ đây, công nghệ hoán đổi giọng nói cũng dần thành hình, khiến nhiều người nổi tiếng lo ngại. 

Tuy nhiên, CEO Mike Pappas của Modulate nói rằng công ty tôn trọng quyền của những người nổi tiếng, họ sẽ không tạo ra các mô hình giọng nói của những người này mà không được phép. Ông nhấn mạnh rằng công ty muốn phát triển công nghệ này không nhằm mục đích đánh lừa người khác.

Het gia khuon mat, AI gio co the bien giong cua ban thanh giong Obama hinh anh 2
Tất cả những gương mặt này đều được tạo bởi AI. Ảnh: Gaurav Oberoi.

“Công nghệ này không phải được tạo ra để đánh lừa mọi người, mà giúp trải nghiệm tốt hơn”, Mike Pappas nói.

Mục tiêu của Modulate là trong các game online như Fornite hay Call of Duty. Người chơi có thể giả giọng một nhân vật nào đó theo thời gian thực để trao đổi thông tin với bạn cùng chơi.

Giọng nói được xem là mấu chốt trong các trò chơi này. Thực tế, không ai muốn bắn súng chung với một tên nhóc (dù giỏi), thay vào đó, họ sẽ ngưỡng mộ một anh lính chiến có "giọng" từng trải.

Cũng như bao nhiêu công nghệ khác, sử dụng thế nào là tùy mỗi người. Có thể Modulate không làm giả giọng diễn viên, nhưng một hacker nào đó sẽ làm, miễn là có người mua và chi tiền.

Het gia khuon mat, AI gio co the bien giong cua ban thanh giong Obama hinh anh 3
Trước đó, AI có thể tạo ra đoạn video Obama đang nói chuyện dựa trên biểu cảm của một diễn viên. Ảnh: BI.

Charles Seife, Giáo sư nghiên cứu sự sai lệch thông tin tại NYU cho biết công nghệ này tiên tiến hơn các phương pháp trước đó. Ông lo ngại rằng AI có thể trở thành công cụ tuyên truyền một cách hết sức tinh vi và không thể nhận ra.

Khó có thể tưởng tượng câu chuyện sẽ rắc rối thế nào nếu 2 quốc gia đang căng thẳng bị đổ thêm dầu vào lửa, khi các phần tử cực đoan tung ra các thông tin sai lệch y như thật.

Modulate có thể tự giác giới hạn công nghệ của họ, nhưng đã là công nghệ thì sớm muộn cũng sẽ bị bắt chước. Vấn đề ra là làm sao để phân biệt thật giả. Pappas tự tin rằng Modulate có các phương pháp cần thiết để phân biệt, nên chúng ta không cần phải lo lắng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !