Hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu: Samsung "sảy chân” vì quá vội vàng?

ictnews Galaxy Fold chưa phát hành đã bị trì hoãn, thất bại này có phải do Samsung quá nóng lòng muốn dẫn đầu thị trường smartphone màn hình gập?

Màn hình Galaxy Fold bị hỏng. Ảnh: Bloomberg

Ngày 23/4, Samsung tuyên bố hoãn phát hành Galaxy Fold, mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng. Theo lịch trình trước đây, thiết bị chính thức bán ra từ ngày 26/4 tại Mỹ. Tuy nhiên, thứ tưởng như là đỉnh cao công nghệ, thành quả của 8 năm nghiên cứu, giúp Samsung củng cố vị trí trên thị trường di động lại có nguy cơ trở thành sản phẩm thất bại thứ hai sau Galaxy Note 7.

Samsung đang phải điều tra nguyên nhân khiến chiếc điện thoại giá gần 2.000 USD phát sinh lỗi hỏng màn hình chỉ sau 1-2 ngày sử dụng. Công ty Hàn Quốc có thể tránh được “thảm họa” của Note 7 năm 2016 khi mà smartphone đã đến tay khách hàng. Song sự việc xảy ra với Fold cho thấy hãng đã vội vàng với các công nghệ mới nhằm thỏa mãn mục tiêu doanh nghiệp bất chấp các rủi ro về kỹ thuật. Theo Bloomberg, thậm chí trong nội bộ Samsung, nhân viên cũng phải tự hỏi vì sao họ lại nhanh chóng đón nhận thất bại như vậy.

Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại hãng nghiên cứu thị trường IDC, cho rằng trong quá trình phát triển và kiểm định, họ có thể phát hiện nhiều lỗi nhưng vẫn quyết định đưa ra thị trường. Rõ ràng họ không thể lặp lại sự cố bẽ mặt như Note 7 nếu không muốn mang tiếng chỉ toàn giới thiệu sản phẩm không đáng tin cậy.

Note 7 bị thu hồi trên toàn cầu, khiến Samsung tổn thất hàng tỷ USD và ảnh hưởng đến danh tiếng khi đang phải chiến đấu với Apple trên phân khúc cao cấp. Hoãn phát hành Fold sẽ cho Samsung cơ hội xử lý các vấn đề tiềm tàng khi đang trong cuộc đua với Huawei hay Xiaomi.

Kể từ Note 7, Samsung đã quay trở lại ấn tượng và vẫn là nhà sản xuất smartphone kiêm chip nhớ lớn nhất thế giới. Họ muốn dựa vào thiết bị màn hình gập để nới rộng khoảng cách dẫn đầu và thúc đẩy một thị trường di động đang trì trệ. Fold được giới thiệu cùng với bộ ba Galaxy S10, cho thấy tham vọng dữ dội của Samsung. Công ty cho đặt trước và lên lịch bán Fold trước hai đối thủ là Huawei và Xiaomi.

Fold khởi đầu từ dự án tấm nền màn hình của Samsung. Từ chỗ chỉ là nhà sản xuất tivi hạng hai cho đến những năm 1990, Samsung nhanh chóng phát triển và thách thức Apple trên phân khúc smartphone cao cấp vào khoảng năm 2010. Tiếp đó, công ty nỗ lực để thay đổi định kiến từ kẻ bắt chước đến một nhà sáng tạo thực sự. Năm 2011, Apple còn kiện Samsung vì sao chép “trắng trợn” thiết kế iPhone, khai mào cho cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm.

Khi ấy, Samsung mới quyết định sử dụng sức mạnh hàng thập kỷ trong công nghệ màn hình để tạo ra một sản phẩm nguyên gốc, khác biệt. Một chiếc điện thoại khi mở ra trở thành tablet sẽ tạo ra một thị trường hoàn toàn mới. Theo nguồn tin của Bloomberg, các nguyên mẫu ban đầu bị bẻ gẫy như tờ giấy khô nếu đóng mở khoảng 10.000 lần. Dù vậy, Samsung nhận ra tiềm năng của nó và bắt đầu tuyển kỹ sư cơ khí để phát triển một bản lề với kích cỡ một ngón tay sau khi nhận ra chìa khóa để ngăn chặn sự đứt gẫy là phân tán áp lực. Các kỹ sư được khuyến khích đăng ký nhiều bằng sáng chế nhất có thể.

Mọi thứ dường như theo đúng kế hoạch cho tới tuần trước, khi báo cáo về các sản phẩm dùng thử bị hỏng xuất hiện, từ màn hình không hoạt động sau khi tấm phim bảo vệ bị tháo cho đến màn hình nhấp nháy liên tục. Samsung đã thu hồi các thiết bị mẫu nhưng ban đầu muốn duy trì kế hoạch phát hành như dự kiến. Theo Bloomberg, ngày 22/4, các giám đốc tập hợp tại trụ sở và tranh luận hàng tiếng trước khi đưa ra quyết định.

Trong tuyên bố chính thức, Samsung cho biết để đánh giá đúng các phản hồi và thực hiện kiểm tra nội bộ, công ty lùi ngày phát hành Galaxy Fold và sẽ công bố ngày lên kệ trong vài tuần tới. Xét quy mô sản xuất nhỏ của Fold, sự cố của nó không thể gây tác động tài chính như Note 7. Samsung dự báo làm ra ít nhất 1 triệu Fold trong năm nay, chiếm tỉ lệ nhỏ so với 291 triệu smartphone hãng bán được năm 2018. Nhưng nó đặt ra câu hỏi về quy trình nội bộ của hãng và liệu hãng có lặp lại sai lầm của 3 năm trước không.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !