Hội nghị Quốc gia về Điện tử, truyền thông và CNTT nóng chuyện thúc đẩy phát triển mạng 5G tại Việt Nam

ictnews Ngày 7/12, Hội nghị Quốc gia lần thứ 22 về Điện tử, truyền thông và CNTT đã chính thức được diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng”. Hội nghị bao gồm 2 phiên chính thức gồm phiên kỹ thuật và diễn đàn.

Tại phiên kỹ thuật sáng ngày 7/12, các đại biểu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và diễn giả đã trình bày các báo cáo khoa học, các công trình nghiên cứu, thảo luận về thực trạng, định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ trong các lĩnh vực về điện tử, truyền thông và CNTT.

Phiên kỹ thuật sẽ có 66 báo cáo, công trình nghiên cứu được gửi đến Hội nghị, trong đó có 54 báo cáo đã được chấp nhận và 22 báo cáo được trình bày trong 4 tiểu ban bao gồm: tiểu ban Truyền thông và vô tuyến; tiểu ban Kỹ thuật điện tử; tiểu ban Công nghệ thông tin và mạng; tiểu ban xử lý tín hiệu cùng với 32 báo cáo được trình bày bằng Poster. Trong đó có các báo cáo đáng chú ý như: Các tiềm năng ứng dụng của 5G, quan điểm và nhận thức của các bên liên quan ở Việt Nam; Phân tích, đánh giá hiệu năng mã hoá video với chuẩn H.265/HEVC; Cải thiện độ chính xác của hệ thống định vị trong nhà PDR sử dụng mã QR; Phân tích dữ liệu số chiều lớn bằng một số phương pháp học máy…

Cụ thể, nhóm tác giả Trần Minh Tuấn, Hoàng Việt Huy, Đặng Thị Hoa, Đồng Hoàng Vũ, Hồ Tấn Quang, Đinh Khánh Lê đã giới thiệu về tiềm năng ứng dụng của mạng 5G. Trên cơ sở đó, nhóm tác giả đã đưa ra đề xuất về mô hình phát triển mạng 5G ở Việt Nam, không chỉ dựa vào khách hàng cá nhân mà còn hướng đến các khách hàng tổ chức, doanh nghiệp, Chính phủ. “Quyết tâm của Chính phủ nếu đi kèm với những giải pháp cụ thể như gia tăng chi tiêu công cho việc sử dụng các dịch vụ 5G sẽ là nguồn lực thúc đẩy to lớn để các nhà khai thác viễn thông di động ở Việt Nam sớm tiến đến thương mại hoá 5G mà không phải chờ đợi nhu cầu thị trường”, đại diện nhóm tác giả nhấn mạnh.

Nhóm tác giả Trần Minh Tuấn, Hoàng Việt Huy, Đặng Thị Hoa, Đồng Hoàng Vũ, Hồ Tấn Quang, Đinh Khánh Lê đã giới thiệu về các tiềm năng ứng dụng của mạng 5G, trong đó đề xuất việc gia tăng chi tiêu công cho việc sử dụng các dịch vụ 5G để thúc đẩy sớm thương mại hoá.

Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng” trên cơ sở báo cáo từ các tập đoàn sản xuất thiết bị phục vụ cho phát triển mạng 5G như Qualcomm, Huawei và các doanh nghiệp thông tin di động của Việt Nam như VNPT, Viettel, MobiFone. Các đại biểu sẽ thảo luận về những bước chuẩn bị thiết yếu cho việc phát triển mạng 5G tại Việt Nam cũng như việc khai thác các lợi thế khi mạng này được phủ sóng rộng khắp trên cả nước.

Hội nghị Quốc gia lần thứ 22 về Điện tử, truyền thông và CNTT có sự tham gia của 200 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, các hội, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, các doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực điện tử, truyền thông, CNTT và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã huy động được hơn 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT và truyền thông mang đến các giải pháp, sản phẩm để giới thiệu với các nhà khoa học cũng như các đơn vị truyền thông để có những trao đổi học thuật hướng đến hoàn thiện cho việc phát triển mạng 5G ở Việt M như Vision, MobiFone, VNPT, Huawei…

Bên lề Hội nghị, Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam sẽ tổ chức lễ chúc mừng các tân Giáo sư, Phó Giáo sư mới được Hội động Giáo sư Nhà nước công nhận năm 2019 và Nhà Khoa học tiêu biểu do Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vinh danh.

MobiFone mang đến giải pháp Kyzpro, cho phép người dùng có thể quản lý việc truy cập Internet và sử dụng các thiết bị thông minh của trẻ nhỏ khi kết nối Internet qua mạng Wifi và 3G/4G.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

Đang cập nhật dữ liệu !