Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 xác định các dải tần số bổ sung cho mạng 5G

ictnews Các đại biểu tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 đã xác định các dải tần số bổ sung cho Hệ thống thông tin di động quốc tế (IMT), tạo điều kiện phát triển mạng thông tin di động 5G.

Hội thảo Thông tin vô tuyến thế giới 2019. Ảnh: Internet

5G dự kiến ​​sẽ kết nối con người, vật thể, dữ liệu, ứng dụng, hệ thống giao thông và thành phố thông minh trong một môi trường thông tin mạng. Nó sẽ truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ nhanh hơn nhiều, kết nối đáng tin cậy một số lượng thiết bị cực lớn và xử lý khối lượng dữ liệu rất cao với độ trễ tối thiểu.

Các công nghệ 5G dự kiến ​​sẽ hỗ trợ những ứng dụng như nhà thông minh, thành phố thông minh, video 3D, làm việc và vui chơi trên đám mây, dịch vụ y tế từ xa, thực tế ảo và thực tế tăng cường và thông tin giữa máy - máy cho công nghiệp tự động hóa. Mạng 3G và 4G đang đối mặt với những thách thức trong việc hỗ trợ các dịch vụ này.

Các tính năng mới và dịch vụ mới này đòi hỏi một phương pháp mới để triển khai các dịch vụ di động tiên tiến, cũng như cách tiếp cận mới để làm cho các công nghệ 5G hoạt động cùng nhau trong việc thiết lập nền công nghiệp giao tiếp giữa máy - máy, Internet of Things (IoT) hoặc với các phương tiện được kết nối. ITU đang ở tuyến đầu của việc phát triển những tiêu chuẩn để cho phép tất cả chức năng này hoạt động cùng nhau.

Các Nghị quyết mới được phê chuẩn tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới 2019 (WRC-19: World Radiocommunication Conference 2019) chỉ ra rằng các ứng dụng IMT có độ trễ cực thấp và tốc độ bit rất cao sẽ yêu cầu các khối phổ tần liên tục lớn hơn so với những dải tần số đã được xác định trước đây để sử dụng cho IMT. Họ cũng chỉ ra rằng các dải tần hài hòa trên toàn thế giới cho IMT là mong muốn để tạo điều kiện cho việc chuyển vùng toàn cầu và lợi ích của quy mô kinh tế.

Các dải tần số bổ sung được xác định cho phép triển khai 5G

Trong khi xác định các dải tần số 24,25-27,5 GHz, 37-43,5 GHz, 45,5-47 GHz, 47,2-48,2 GHz và 66-71 GHz để triển khai mạng 5G, WRC-19 cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo bảo vệ thích hợp cho các Dịch vụ vệ tinh khám phá Trái đất, bao gồm các dịch vụ khí tượng và những dịch vụ thụ động khác trong các dải tần liền kề.

Tổng cộng, 17,25 GHz phổ tần đã được Hội nghị xác định cho IMT, so với 1,9 GHz băng thông có sẵn trước WRC-19. Trong số này, 14,75 GHz phổ tần đã được hài hòa trên toàn thế giới, đạt 85% mức hài hòa toàn cầu.

Ngoài ra, WRC-19 đã xác định một kế hoạch nghiên cứu để xác định tần số cho các thành phần mới của 5G. Ví dụ, để tạo điều kiện cho kết nối di động bằng các trạm gốc IMT tầm cao (HIBS: High Altitude IMT Base Station), HIBS có thể được sử dụng như một phần của mạng IMT mặt đất để cung cấp kết nối di động ở những khu vực không được phủ sóng, nơi khó có thể được bao phủ bởi các trạm gốc IMT trên mặt đất với chi phí hợp lý.

IMT-2020, tên được sử dụng trong ITU cho các tiêu chuẩn 5G, dự kiến ​​sẽ tiếp tục được phát triển từ năm 2020 trở đi, với những thử nghiệm 5G và các hoạt động thương mại đang thực hiện để hỗ trợ đánh giá các công nghệ và các dải tần số có thể được sử dụng cho mục đích này.

Việc triển khai mạng thương mại đầy đủ đầu tiên cho 5G được dự kiến ​​sau khi các thông số kỹ thuật của IMT-2020 có hiệu lực.

ITU sẽ tiếp tục hướng tới việc cung cấp các quy định quốc tế ổn định, đủ phổ tần và những tiêu chuẩn phù hợp cho IMT-2020 và mạng lõi để cho phép triển khai 5G thành công ở cấp khu vực và quốc tế.

Bước tiếp theo

Một bản trình bày tổng thể về kết quả WRC-19 vẫn đang được chuẩn bị, nhưng rõ ràng ITU đang tạo điều kiện cho sự phát triển của 5G trên toàn thế giới.

Song song với đó, nhóm làm việc của ITU chịu trách nhiệm về IMT-2020 hoặc 5G đang tiếp tục đánh giá các công nghệ được đề xuất để cho phép các nhà khai thác mạng cung cấp 5G cho người dùng của họ trong thập kỷ tới.

Đánh giá này sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 2 năm 2020 và tiếp theo là hoàn thiện các tiêu chuẩn IMT-2020.

ITU sẽ đảm bảo rằng các tiêu chuẩn hỗ trợ tất cả các ứng dụng 5G sẽ được áp dụng vào năm 2020 vì lợi ích của toàn bộ cộng đồng viễn thông.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Dùng AI giải bài toán người dùng di động rời phố về quê đón Tết

Trước việc một lượng lớn người dùng di động rời phố về quê đón Tết và nhu cầu dự kiến tăng cao, nhiều công nghệ mới đã được các nhà mạng triển khai.

Tri ân khách hàng, FPT Telecom nâng băng thông giá không đổi

Ngoài việc ra mắt gói cước mới không giới hạn băng thông, FPT Telecom còn công bố nâng băng thông miễn phí cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang với giá cước không đổi.

Xử phạt 340 triệu đồng với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT&TT đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam tổng số tiền 340 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !