Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 bàn về phát triển Hệ thống một cửa điện tử

ictnews Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến được tổ chức tại Thừa Thiên Huế vào ngày 26/7 tới sẽ có chủ đề “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Vì sao hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 tập trung vào phát triển Cổng dịch vụ quốc gia, hệ thống một cửa điện tử? | Hội thảo quốc gia Chính phủ điện tử 2019 bàn về phát triển Hệ thống một cửa điện tử

Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 được kỳ vọng sẽ góp phần vào việc xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia, Cổng thông tin một cửa điện tử như chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 17 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025. (Ảnh minh họa: Internet)

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế Việt Nam (IDG Việt Nam) đồng ý sẽ là cơ quan đồng chủ trì Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 cùng với Bộ TT&TT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với chủ đề “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Có thành phần tham dự là lãnh đạo, chuyên gia của Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố; các chuyên gia trong cộng đồng CNTT-TT (ICT) trong nước và quốc tế cùng các hội, hiệp hội ICT, hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến sẽ được VDCA và IDG Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 26/7/2019 tại TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2002, đến nay hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử đã trở thành một diễn đàn uy tín, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành Chính phủ, chuyên gia tư vấn và chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những giải pháp CNTT toàn diện giúp Chính phủ cải cách, nâng cao năng lực vận hành và quản lý nhà nước, xây dựng nền Chính phủ điện tử hiện đại, hiệu quả.

Đặc biệt, theo VDCA, năm 2019 là năm bản lề trong việc triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để các hệ thống trên vận hành hiệu quả, ổn định, cần có sự đóng góp ý kiến, tham mưu của các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo và hội thảo này là nơi họ có thể đóng góp ý kiến của mình.

Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn chủ đề hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm nay là “Phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân, doanh nghiệp”, trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) – Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, một vấn đề trọng tâm trong xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử chính là giúp tạo điều kiện thuận cho việc cung cấp các dịch vụ hành chính công cho người dân, doanh nghiệp được nhanh gọn, minh bạch hơn.

Chính phủ có nhiều chức năng, tuy nhiên việc xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam đang hướng tới hiện thực hóa 2 mục tiêu quan trọng, đó là: đảm bảo quản lý nội bộ của Chính phủ được thông suốt, và phần hướng ra người dân, doanh nghiệp chính là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như khai sinh, khai tử, hộ chiếu, đăng ký doanh nghiệp… “Thực hiện được việc này sẽ giúp giảm được tình trạng tham nhũng vặt. Bên cạnh đó, việc điện tử hóa hệ thống hành chính cũng sẽ giúp cho việc kiểm soát hành chính được tốt hơn”, ông Đồng chia sẻ.

Trước đó, hồi cuối tháng 4/2019, trong nghiên cứu về “Chính phủ điện tử: Góc nhìn từ dịch vụ công trực tuyến”, Viện IPS đã chỉ rõ một trong những thách thức lớn cần phải được giải quyết trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến thời gian tới là tình trạng dữ liệu “cát cứ” và “phân mảng”. Cụ thể, theo đơn vị này, hiện nay có tình trạng “một ngõ – nhiều ngách”, một tỉnh có nhiều trang dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, giao diện, tên gọi của các trang dịch vụ công trực tuyến cũng chưa được chuẩn hóa.

Thông tin từ VDCA cho hay, chương trình hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2019 dự kiến sẽ gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề.

Trong đó, phiên báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu lộ trình phát triển, yêu cầu chi tiết mà Chính phủ đặt ra cho các cơ quan, doanh nghiệp chịu trách nhiệm phát triển Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia và Hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Cũng tại phiên này, các  chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ cho thuê hạ tầng công nghệ sẽ cập nhật các thông tin liên quan đến sự phát triển và những gì lĩnh vực của mình có thể đóng góp cho nhiệm vụ phát triển Chính phủ điện tử nói chung.

Hai phiên chuyên đề sẽ tập trung vào các nội dung: “Ứng dụng CNTT hiệu quả nhằm phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia: Mô hình và giải pháp”, đề cập tới những công nghệ mới hỗ trợ vận hành và kết nối các đơn vị bộ, ban, ngành, các địa phương trong Cổng dịch vụ công trực tuyến quốc gia; “Cải cách, tinh giảm các thủ tục hành chính góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ công quốc gia, đề cập đến kinh nghiệm tinh giảm thủ tục hành chính tại các quốc gia phát triển, đặt ra các vấn đề tinh giảm thủ tục hành chính tại các địa phương, các bộ, ban ngành nhằm giúp việc vận hành Cổng dịch vụ công trực tuyến được nhanh, gọn, hiệu quả hơn.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

‘Công chúa Huawei’ được bác bỏ cáo buộc gian lận ngân hàng

Ngày 1/12, công tố viên Mỹ đề nghị thẩm phán bác bỏ tội gian lận ngân hàng và các cáo buộc khác đối với Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Đang cập nhật dữ liệu !