Hơn 500.000 người dùng Android đã tải ứng dụng chứa mã độc trong Google Play

ictnews Google đã nhanh chóng hành động ngay sau khi phát hiện hơn chục ứng dụng trong cửa hàng Google Play tự cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị người dùng.

Các ứng dụng có chứa phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android đã được tải xuống hơn 560.000 lần.

Google đã nhanh chóng hành động ngay sau khi phát hiện hơn chục ứng dụng trong cửa hàng Google Play tự cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị người dùng.

Công ty đã gỡ 13 ứng dụng Android, tuy nhiên, theo một nhà nghiên cứu, ít nhất đã có 500.000 người dùng tải xuống số ứng dụng, mạo hiểm cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của họ.

Theo thông tin trên trang NDTV Gadgets, các ứng dụng không chỉ cho thấy chúng “hoàn toàn hợp pháp” mà chúng còn ẩn giấu trong thiết bị cầm tay để dễ dàng cài đặt phần mềm độc hại… Trong một tweet, nhà nghiên cứu bảo mật ESET Lukas Stefanko tiết lộ chi tiết về 13 các ứng dụng độc hại được phát hiện trong cửa hàng Google Play. Ông cho rằng các ứng dụng có chứa phần mềm độc hại trên hệ điều hành Android đã được tải xuống hơn 560.000 lần.

Báo cáo NDTV lưu ý rằng các ứng dụng về cơ bản được cải trang thành trò chơi, nhưng chúng không hoạt động và thực sự bị lỗi mỗi khi được khởi chạy. Danh sách các ứng dụng độc hại này bao gồm một ứng dụng chiếc xe mô phỏng lái xe sang trọng, và hình ảnh thu nhỏ của chúng cho thấy đồ họa trong app có vẻ hợp pháp. Theo tweet ở trên, các ứng dụng sẽ yêu cầu cài đặt APK bổ sung.

“Đây không phải là lần đầu tiên một số lượng lớn người dùng Android bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng độc hại chứa phần mềm độc hại”, trang NDTV kết luận. “Năm ngoái, một phần mềm quảng cáo tự động nhấp chuột được gọi là Judy được phát hiện trên 41 ứng dụng và cho biết đã ảnh hưởng từ 8,5 đến 36,5 triệu thiết bị Android. Ngoài ra, một phần mềm độc hại botnet khác có tên FalseGuide đã báo cáo lây nhiễm hàng triệu thiết bị Android thông qua Google Play”.

Google, về phần mình, biết rằng hãng phải tích cực hơn trong lĩnh vực này. Vào tháng Giêng, công ty tiết lộ đã gỡ hơn 700.000 ứng dụng độc hại từ Google Play vào năm ngoái.

EU ra phán quyết buộc Apple thay đổi cổng sạc iPhone từ năm 2024

Ngày 04/10, Nghị viện châu Âu thông qua phán quyết với số phiếu áp đảo yêu cầu Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone bán ra tại EU kể từ mùa thu năm 2024, đáp ứng tiêu chuẩn một chuẩn sạc duy nhất cho hầu hết thiết bị điện tử.

Facebook lại đón thêm tin xấu

Công ty chủ quản của Facebook có thể sẽ đóng cửa một văn phòng ở New York để cắt giảm chi tiêu. Trước đó, Mark Zuckerberg cho biết lần đầu phải thu nhỏ quy mô công ty.

Gần 14% đối tác của Apple có nhà máy tại Việt Nam

Số lượng đối tác sản xuất tại Việt Nam của Táo khuyết đã tăng thêm so với năm 2020, nhưng vẫn chỉ chiếm phần nhỏ trong chuỗi cung ứng.

TikTok nhận án phạt tại Nga do tuyên truyền đồng tính, chuyển giới

Ngày 04/10, giới chức Nga đã ra quyết định xử phạt TikTok do không xoá các nội dung vi phạm quy định liên quan hoạt động tuyên truyền LGBT (cộng đồng đồng tính, chuyển giới) của nước này.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Tấm ảnh chế hủy hoại cuộc đời nữ diễn viên Mỹ

Chloë Grace Moretz (25 tuổi) chia sẻ cô mắc chứng rối loạn mặc cảm ngoại hình (BDD) sau khi meme (ảnh chế) khủng khiếp "Family Guy" về cô lan truyền mạnh mẽ vào năm 2016.

Elon Musk đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter

CEO Tesla Elon Musk bất ngờ đồng ý tiếp tục thương vụ Twitter theo giá thoả thuận ban đầu.

Mỹ sắp áp đặt lệnh cấm mạnh tay với công nghệ Trung Quốc

Đây được xem là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ cho trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn "ăn nên làm ra"

Các ứng dụng gọi xe, giao đồ ăn Grab, Baemin, Gojek, Be…nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

Đang cập nhật dữ liệu !