Huawei bất ngờ bị dân mạng Trung Quốc mỉa mai: Chuyện xảy ra với Mạnh Vãn Chu cũng là quả báo thôi

ictnews Đúng vào thời điểm đang được người dân Trung Quốc ủng hộ vì thương chiến Mỹ - Trung, Huawei lại rơi vào cuộc khủng hoảng truyền thông tồi tệ.

Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Internet

Huawei đang đối mặt với “ác mộng truyền thông” sau khi vụ việc cựu nhân viên công ty vô tội bị bắt và giam giữ 251 ngày được “khui” ra. Công tố viên đã thả Li Hong Yuan vì không đủ bằng chứng chứng minh người này tống tiền công ty cũ.

Tuần trước, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền tài liệu cho thấy Li được chính phủ bồi thường 107.522 nhân dân tệ vì “nhốt oan” từ tháng 12/2018 đến tháng 8/2019. Tài liệu dường như có nguồn gốc từ văn phòng công tố viên quận Thâm Quyến, nêu chi tiết vụ việc của Li với Huawei.

Luật sư đại diện cho Li xác nhận đây là sự thật. Một tài liệu khác tuyên bố quyết định không truy tố Li, cũng từ văn phòng công tố kể trên, được đăng lên mạng vào tháng 8/2019 càng củng cố thêm thông tin. Tài liệu viết rằng hành vi phạm tội mà cảnh sát Thâm Quyến xác định là không rõ ràng, bằng chứng không hiệu lực, không đáp ứng các điều kiện truy tố.

Hồ sơ từ công tố viên ghi Li rời Huawei tháng 1/2018, đàm phán gói nghỉ việc. Hai tháng sau, một nhân viên Huawei gửi 304.742 nhân dân tệ vào tài khoản của Li. Thời gian tiếp theo, Huawei báo cáo Li với cảnh sát, tố anh tống tiền và đây là khoản tiền được gửi trước lời đe dọa của anh ta.

Li bị bắt giam tháng 12/2018 và chính thức ngồi tù tháng 1/2019 trước khi được thả tự do vào tháng 8/2019. Theo tài liệu, cảnh sát phát hiện Li “đe dọa” tiết lộ “hành vi kinh doanh phi pháp” của trưởng bộ phận cho kiểm toán và điều tra viên, dùng nó để tống tiền công ty. Luật sư của Li phủ nhận điều này.

Trong thông báo gửi cho CNN, nhóm luật sư của Li xác nhận khách hàng của họ chưa bao giờ bị truy tố và thay vào đó còn được chính phủ bồi thường. Họ nhấn mạnh Li được miễn tội và công tố viên có thái độ “khách quan, công bằng” trong quá trình xét xử.

Về phía Huawei, công ty “tôn trọng quyết định của nhà chức trách” và nói thêm nếu Li cảm thấy đã chịu thiệt hại hay quyền bị xâm phạm, họ ủng hộ Li tìm đến các biện pháp pháp lý để giải quyết. Tuy nhiên, Lan Rui, một trong các luật sư của Li, cho biết Li không có ý định kiện Huawei. Toàn bộ sự việc đã khiến thân chủ của Lan tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần và hiện tại, sự chú ý từ truyền thông càng xát muối vào vết thương lòng của Li.

Câu chuyện của Li xuất hiện đúng vào một năm ngày Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), Giám đốc tài chính, ái nữ của nhà sáng lập Ren ZhengFei (Nhậm Chính Phi) bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Meng bị bắt ngày 1/12/2018 ngay sau khi đáp xuống sân bay vì tội vi phạm lệnh cấm của Mỹ với Iran. Huawei và bà Meng đều phủ nhận cáo buộc. Bà bị cấm rời Vancouver và phải đối mặt với quá trình tố tụng kéo dài.

Truyền thông và dân mạng Trung Quốc là những người ủng hộ bà Meng mạnh mẽ nhất. Họ gọi đây là hành động nhằm cản trở Huawei và Trung Quốc trên sân chơi toàn cầu. Washington cáo buộc công nghệ và sản phẩm Huawei có thể bị lợi dụng để gián điệp. Ngoài ra, Mỹ còn kêu gọi đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc của Li được đưa ra ánh sáng, nhiều người Trung Quốc bất ngờ quay lưng với Huawei. Nó trở thành chủ đề nóng hổi trên mạng xã hội nước này thời gian gần đây. Trong một bài bình luận trên The Paper, tác giả viết: “Nếu anh dẫm vào chân người khác trên đường, anh sẽ xin lỗi. Hành động của Huawei khiến một công dân mất tự do 251 ngày nhưng công ty không cảm thấy phải xin lỗi có hợp lý không”? “Huawei đã mất lượng lớn người hâm mộ vì họ nhìn thấy một Huawei khác vô cùng: con quỷ xa lạ không có cảm thông và biến thành một kẻ bắt nạt”.

Ngay cả vụ bà Meng bị bắt giữ cũng nhận phản hồi tiêu cực. Trong lá thư đăng hôm Chủ nhật, bà Meng viết nhận được ủng hộ trong “những giờ phút đen tối nhất” – bao gồm vô số bình luận động viên bà và Huawei – và “sự ấm áp đó là ngọn hải đăng dẫn tôi về phía trước”.

Song, một người có nickname Laonanchai lại mỉa mai trên mạng xã hội Zhihu: “Có một người đàn ông trạc tuổi bà, cũng là công dân Trung Quốc, làm chung công ty. Anh ta phải ngồi sau song sắt mà không có ngọn hải đăng nào”. Một người khác có nickname Haiyan Gongzhu viết: “Nghĩ về sự cố của Meng một lần nữa, đúng là quả báo”.

Vẫn có người bênh vực Huawei, chẳng hạn như Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo hoàn cầu: “Mọi người đều có sai lầm, kể cả những công ty vĩ đại nhất”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !