Huawei chính thức kiện Mỹ vì bị cấm cửa

ictnews Huawei chính thức kiện chính phủ Mỹ vì cấm công ty bán thiết bị dùng trong một số mạng lưới, đẩy xung đột giữa hai bên lên cao.

Theo đơn kiện nộp lên tòa án liên bang tại Texas, Huawei nhằm vào đạo luật cấm các tổ chức chính phủ sử dụng thiết bị Huawei và ZTE. Huawei cho rằng loại bỏ một cá nhân hay tổ chức mà không qua xét xử công bằng là trái với hiến pháp.

Hành động báo hiệu phản ứng mạnh mẽ từ công ty Trung Quốc đối với Mỹ, quốc gia đang cố thuyết phục đồng minh cấm thiết bị Huawei khỏi mạng 5G. Đơn kiện được nộp vài ngày sau khi Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu kiện chính phủ Canada vì bắt giữ cô hồi đầu tháng 12/2018.

Trong vụ của Mỹ, mục tiêu của Huawei là một điều khoản trong Đạo luật Quốc phòng Mỹ 2019. Điều khoản cấm bất kỳ công ty, nhà thầu chính phủ hay cơ quan nào nhận được trợ cấp hay khoản cho vay của chính phủ sử dụng thiết bị Huawei và ZTE. Huawei tranh luận điều khoản là đòn trừng phạt mà không có xét xử, vốn bị cấm bởi Hiến pháp Mỹ.

Huawei đang lọt vào tầm ngắm của Mỹ và đồng minh khi công ty đang là cung ứng công nghệ không dây 5G số một thế giới. Các nước chuẩn bị chi hàng tỷ USD cho trang thiết bị 5G nhằm triển khai mạng thế hệ mới. Huawei có nguy cơ bị chặn đứng tại các thị trường quan trọng. Xung đột khiến cho các đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trở nên phức tạp hơn.

Huawei lặp lại quan điểm cấm thiết bị của họ chỉ làm bất lợi cho người Mỹ. “Người dùng tại Mỹ (đặc biệt tại khu vực nông thôn và nghèo) sẽ không được tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất và đối mặt với giá cao hơn, thị trường kém cạnh tranh hơn nhiều”.

Quan chức Mỹ và quan chức ngành từ lâu đã đặt nghi vấn về liên hệ giữa Huawei với chính phủ Mỹ. Nhân viên liên bang tại Seattle đang điều tra công ty vì tình nghi đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile US. Cuối năm 2018, bà Mạnh bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ vì có liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !