Huawei kiện Bộ thương mại Mỹ vì 'bắt cóc' thiết bị

Huawei yêu cầu Bộ thương mại Mỹ trả lại thiết bị viễn thông mà hãng đã gửi đến văn phòng ở California để nghiên cứu.

Trang Reuters đưa tin Huawei đệ đơn kiện Bộ thương mại Mỹ, yêu cầu làm rõ việc những thiết bị viễn thông mà công ty gửi từ Trung Quốc sang Mỹ và sau đó mang trở lại, có thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan xuất khẩu nước này hay không.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết hãng đã vận chuyển những thiết bị viễn thông bao gồm máy chủ và bộ chuyển mạch Ethernet đến phòng nghiên cứu tại California. Sau khi hoàn tất thí nghiệm, chúng sẽ được đưa trở lại Trung Quốc. Đơn kiện cho rằng hãng không phải xin bất cứ giấy cấp phép nào vì điều đó là không cần thiết.

Huawei kien Bo thuong mai My vi 'bat coc' thiet bi hinh anh 1
Huawei cho biết những thiết bị viễn thông của hãng vẫn đang nằm trong nhà kho ở Alaska. Ảnh: Mashable.

Tuy nhiên, những thiết bị này đã bị chính phủ Mỹ tịch thu ở Alaska và đến nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng rằng liệu công ty có cần phải xin giấy phép để vận chuyển hay không.

"Theo những thông tin chúng tôi biết được, thiết bị này vẫn đang nằm trong một nhà kho ở Alaska", Huawei cho biết trong đơn kiện.

Hiện tại, Bộ thương mại Mỹ chưa đưa ra câu trả lời về sự việc trên.

Huawei cho rằng thiết bị này không yêu cầu giấy phép vì nó không nằm trong danh mục bị kiểm soát. Bên cạnh đó, nó được sản xuất bên ngoài nước Mỹ và sẽ đưa trở về Trung Quốc, nơi đã tạo ra nó.

Trong đơn kiện, Huawei yêu cầu Mỹ trả lại thiết bị để hãng đưa về Trung Quốc hoặc Bộ thương mại Mỹ sẽ phải xác định rõ việc vận chuyển này là đúng hay sai.


Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !