Huawei: Một người làm quan, cả họ được nhờ

ictnews Em trai, con gái và con trai của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, đều nắm giữ chức vụ cao cấp trong công ty và chi nhánh.

Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: Huawei

“Dùng đầu mà nghĩ đi”, đó là câu khiển trách hai cấp dưới của người có ngoại hình khá giống ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), nhà sáng lập Huawei, tại khu văn phòng Huawei bên ngoài Thâm Quyến. Một phóng viên Reuters đã chứng kiến cảnh tượng này vào buổi sáng mùa hè tháng 8 trong chuyến thăm quan nơi đây.

Người đàn ông ấy chính là Steven Ren Shulu (63 tuổi), em trai ông Nhậm, gia nhập Huawei năm 1992 và đang là giám sát viên của Ban quản trị.

Huawei có thể là công ty “toàn cầu” nhất của Trung Quốc với hơn 180.000 nhân viên tại hơn 170 quốc gia, sở hữu mảng công nghệ và viễn thông đạt doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, họ vẫn có những yếu tố của một doanh nghiệp “gia đình trị”, trong đó các thành viên trong gia đình ông Nhậm đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới doanh nghiệp phụ, không liên quan tới viễn thông. Các doanh nghiệp này, từ khách sạn tới thực phẩm, rượu vang, chủ yếu phục vụ cho nhân viên và khách hàng Huawei.

Sabrina Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), ái nữ của ông Nhậm, là người nổi tiếng hơn cả, đặc biệt sau vụ bắt giữ tại Canada cuối năm 2018. Kém nổi hơn là em trai, con trai và vợ song tất cả đều là nhân vật cao cấp trong các công ty con.

Theo Reuters, ông Nhậm chỉ chính thức sở hữu 1,14% cổ phần Huawei nhưng lại nắm quyền lực tuyệt đối, có quyền phủ quyết và các bài phát biểu của ông thường được phát cho nhân viên để nghiên cứu.

Ông Ren Shulu. Ảnh: Huawei

Khách sạn và lưu trú

Với chức danh Giám đốc Hậu cần tại Huawei, em trai ông Nhậm đảm nhận khá nhiều công việc, trong đó có giám sát xây dựng, khách sạn, nhà hàng. Ông giám sát giai đoạn cuối của tòa nhà văn phòng Songshan Lake mới tại Đông Hoản dành cho 25.000 người cũng như khu nhà ở nhân viên gần thủ phủ Huawei ở Thâm Quyến, dự kiến hoàn thành năm 2023.

Theo ông Colin Hawes, giáo sư tại Đại học công nghệ Sydney, không hiếm các trường hợp công ty quốc doanh hay tập đoàn tư nhân Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm nhà ở nhân viên và lưu trú cho khách hàng.

Con trai ông Nhậm, Nhậm Bình (44 tuổi) đang là ông chủ của công ty trách nhiệm hữu hạn Shenzhen Smartcom Business thuộc Huawei, sở hữu hơn 10 khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Trung Quốc, Thái Lan, Ả-rập Saudi và Nam Phi. Khách sạn chủ yếu phục vụ nhân viên, khách hàng Huawei, số khác như Amber House tại Nam Kinh, dành cho bất kỳ ai đặt qua mạng.

Trong khách sạn Amber Prime 5 sao ở Đông Quản, những căn phòng được trang bị loa thông minh của Huawei và kênh TV đặc biệt, chiếu video các bài phát biểu gần đây của lãnh đạo Huawei.

Ẩm thực

Nhậm Bình còn là Chủ tịch Shanghai Mossel Trade, cũng là nơi làm việc của vợ ông Nhậm, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu từ khắp thế giới, bao gồm rượu, thịt bò cao cấp, gạo đắt tiền. Phần lớn khách quen là người trong công ty, thông qua nền tảng thương mại điện tử và cửa hàng của Mossel tại các tòa nhà văn phòng Huawei.

Một số nhân viên Huawei cho biết giá hàng hóa Mossel quá đắt, còn số khác lại yêu thích danh  mục rượu và thực phẩm cao cấp. Logo Huawei trên các sản phẩm cũng biến chúng trở thành quà tặng hấp dẫn.

Smartcom cũng sở hữu công ty du lịch giải trí HWTrip.com nhưng đã bị đóng cửa vào tháng 8/2019. Thông báo trên website viết Huawei cần “tập trung vào kênh chính trong thời kỳ chiến tranh thương mại”.

Giáo sư Hawes nhận xét quan hệ gia đình trong Huawei không có gì bất thường. Ông gọi việc chia sẻ thành công với các thành viên gia đình là một nghĩa vụ mang tính chất Nho giáo. Dù vậy, ông Nhậm nhiều lần nhấn mạnh không ai trong nhà, gồm cả Nhậm Vãn Chu, có thể kế nhiệm ông làm CEO Huawei.

Reuters phỏng vấn một số nhân viên và phát hiện họ không cảm thấy phẫn nộ về vai trò của các thành viên trong gia đình ông Nhậm. “Tôi không quan tâm nhà ông Nhậm làm gì, miễn là được trả lương và cổ tức”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !