Huawei ngã ngựa, Apple, Samsung tranh giành ngôi vương smartphone

ictnews Huawei tham vọng năm 2019 sẽ soán ngôi Samsung, tuy nhiên, “đời không như là mơ”. Vì lệnh cấm của Mỹ, vị trí số 1 thị trường smartphone toàn cầu chỉ còn là cuộc đua giữa Samsung và Apple.

Ảnh minh họa: Internet

Hôm 30/1, giới quan sát đưa ra dự đoán doanh số iPhone của Apple có thể tiệm cận, thậm chí vượt Samsung trong quý cuối năm 2020. Strategy Analytics dự báo lượng iPhone xuất xưởng quý IV/2020 đạt 70,7 triệu máy, nhỉnh hơn Samsung (68,8 triệu máy). Trong khi đó, Canalys dự đoán Apple bán được 78 triệu iPhone, cao hơn 71 triệu của Samsung. IHS Markit lại cho rằng Samsung sẽ bán được 70,7 triệu máy, cao hơn Apple (67,7 triệu máy).

Các hãng nghiên cứu thị trường buộc phải đưa ra dự báo riêng vì Apple đã ngừng cung cấp số liệu bán hàng iPhone từ một năm trước, trong khi Samsung lại gộp cả điện thoại phổ thông lẫn điện thoại thông minh. Dù vậy, điểm chung giữa ba báo cáo là sẽ không có ai “chen chân” vào cuộc đua song mã của Apple và Samsung trên thị trường smartphone. Tất cả đều ước tính Huawei sẽ bán được 56 triệu máy trong cùng kỳ do tác động từ lệnh cấm của Mỹ.

Tuần này, Apple báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý IV/2019 cao kỷ lục, đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh. Một lần nữa, iPhone chứng minh sức mạnh và được bổ trợ bằng tăng trưởng vững vàng của mảng thiết bị đeo, dịch vụ. Trong khi đó, Samsung cũng ghi nhận lợi nhuận cải thiện trong mảng di động nhưng vẫn lung lay vì mảng chip nhớ sụt giảm.

iPhone phục hồi chủ yếu nhờ thành công của dòng iPhone 11. Apple đã yêu cầu nhà cung ứng và nhà sản xuất chip tăng cường sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn mong đợi. Chưa kể, theo tin đồn, công ty còn ra mắt iPhone giá rẻ vào tháng 3/2020. Doanh số iPhone thường nhảy vọt vào quý cuối năm sau khi công bố iPhone mới.

Xét cả năm 2019, Samsung bán được nhiều smartphone hơn Apple: 295 triệu máy so với 193 triệu máy, theo IHS. Samsung chuẩn bị làm mới dòng Galaxy và điện thoại gập vào tháng 2/2020. Công ty sẽ tích hợp 5G sâu hơn trong dòng Galaxy A năm nay. Như vậy, Samsung và Apple sẽ ganh nhau từng chút một và Huawei không thể can thiệp nếu như còn dính lệnh cấm từ Mỹ. Nếu không được sử dụng Google Mobile Services, ngân hàng Morgan Stanley dự báo doanh số smartphone Huawei tại Tây Âu sẽ gần như về “mo”.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !