Huawei phát triển hệ điều hành riêng đề phòng Mỹ cấm dùng Android, Windows

ictnews Huawei cho biết đã phát triển hệ điều hành riêng cho smartphone và máy tính để dự phòng trường hợp không được sử dụng các nền tảng của Mỹ như Google Android và Microsoft Windows.

Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Die Welt của Đức, Giám đốc di động Huawei Richard Yu cho biết công ty đã phát triển hệ điều hành riêng dành cho máy tính và điện thoại giữa bối ảnh căng thẳng giữa Mỹ và Huawei có thể ảnh hưởng đến các phần mềm do Mỹ sản xuất trên thiết bị của hãng.

Trước đó, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin về dự án phát triển hệ điều hành thay thế Google Android bên trong Huawei. Theo nguồn tin, công ty bắt đầu dự án sau cuộc điều tra của Mỹ vào Huawei và ZTE năm 2012. Ông Yu nói rằng đã chuẩn bị hệ điều hành riêng để dự phòng trường hợp không còn được sử dụng các nền tảng hiện tại.

Mỹ từng cấm nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Mỹ. Theo Gartner, ước tính năm 2018, Google Android và Apple iOS chiếm tới 99,9% thị phần smartphone toàn cầu. Một người phát ngôn Huawei thừa nhận Huawei có hệ thống dự phòng nhưng chỉ dùng cho các trường hợp đặc biệt. “Nói một cách thật lòng, chúng tôi không muốn sử dụng chúng”. Người này nhấn mạnh Android và Windows vẫn là các lựa chọn hàng đầu.

Dù có nhiều nhà phát triển và hệ điều hành tìm cách phá vỡ thế lưỡng quyền của Android và iOS như Windows Mobile, Samsung Tizen, Nokia Symbian, hệ điều hành của Google và Apple vẫn không thể bị phá vỡ.

SCMP nhận định phát triển hệ điều hành thay thế dường như cho thấy sự khẩn cấp của Huawei giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung leo thang. Huawei còn đối mặt với hàng loạt tội danh tại Mỹ, bao gồm đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ với Iran. Công ty bác bỏ các lời buộc tội này.

Theo giới quan sát, Huawei có thể gánh chịu hậu quả nghiêm trọng hơn hẳn đối thủ ZTE nếu bị phán vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Lệnh cấm xuất khẩu trong đó cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE đã buộc ZTE phải đóng cửa toàn bộ hoạt động trong vòng 4 tháng năm 2018 do phần lớn sản phẩm của họ, bao gồm smartphone, đều dựa trên công nghệ quan trọng do Mỹ cung ứng.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc, đang trong cuộc chiến với Apple nhằm đoạt vị trí số 2 trên thị trường di động toàn cầu. Tất cả smartphone Huawei đều chạy hệ điều hành Google Android, trong khi laptop cài hệ điều hành Windows của Microsoft.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !