Huawei tạo ra hệ điều hành cho riêng mình là việc làm vô ích - Chia sẻ của những người đã từng làm điều tương tự

Xây dựng một hệ sinh thái hoàn toàn mới không phải cứ có tiền là làm được!

Theo giới chuyên gia trong ngành, thì việc Huawei xây dựng một hệ điều hành mới để thay thế Android trên các smartphone của họ là một nhiệm vụ bất khả thi.

Huawei tạo ra hệ điều hành cho riêng mình là việc làm vô ích - Chia sẻ của những người đã từng làm điều tương tự - Ảnh 1.

Việc xây dựng nên một hệ thống hoàn chỉnh không hề khó khăn, điểm khó nằm ở việc xây dựng các phần mềm mà người dùng đã quá quen thuộc trên Android hoặc iOS. Theo Andreas Gal, CTO của Mozilla - người đã từng đứng đầu dự án chế tạo hệ điều hành Firefox OS thì đó là một "thử thách cực kỳ lớn".

Huawei mới đây đã thông báo rằng sẽ đẩy nhanh tiến độ tạo ra hệ điều hành cho riêng mình, sau khi bị chính phủ Mỹ cấm sử dụng các phần mềm, linh kiện từ nước này, trong đó có hệ điều hành Google Android đang chạy trên tất cả các smartphone của hãng.

Trong quá khứ cũng đã có nhiều hãng muốn làm điều tương tự. Vào những năm 80 và 90 của thế kỷ trước, những công ty như Commodore, Be, và Next cùng với coder nổi tiếng Linus Torvalds đều muốn tạo ra các hệ điều hành để cạnh tranh với Windows của Microsoft. Hay gần đây thì các hãng như BlackBerry, Palm, Microsoft, và Mozilla đã làm điều tương tự để chiếm thị phần của Android hay iOS.

Huawei tạo ra hệ điều hành cho riêng mình là việc làm vô ích - Chia sẻ của những người đã từng làm điều tương tự - Ảnh 2.

Xây dựng ứng dụng sẽ rất khó khăn

Với tiềm lực tài chính dồi dào của Huawei, thì việc tạo ra hệ điều hành mới cùng với hàng tá những ứng dụng dùng hàng ngày không phải là điều quá khó khăn. Trên thị trường có rất nhiều nền tảng mã nguồn mở dạng Linux, trong đó có cả Android phiên bản cơ bản.

Theo Jean-Louis Gassée, một nhà đầu tư công nghệ thì: "Huawei có thể làm được những điều này mà không gặp quá nhiều khó khăn". Điểm bất khả thi lại nằm ở việc xây dựng được một kho ứng dụng đồ sộ, có thể sánh ngang được với Apple App Store hay Google Play Store. Những ứng dụng nổi tiếng nhất trên 2 hệ điều hành này cũng có cả các dịch vụ của Google như Google search, YouTube, Gmail và Google Maps.

Rất nhiều ứng dụng khác mặc dù không được phát triển bởi Google, nhưng cũng được làm bởi các công ty tại Mỹ hoặc châu Âu. Họ chắc chắn sẽ không tạo ra các phần mềm dành cho hệ điều hành riêng của Huawei, trước khi chắc chắn rằng nó sẽ được sử dụng bởi hàng chục triệu người.

Đó chính là lý do tại sao Firefox OS thất bại. Theo anh Gal, thì hệ điều hành này không có đủ lượng người dùng để thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng làm ra phần mềm. Tất cả lại trở thành một vòng tròn khi không có ứng dụng thì lượng người dùng mới lại càng ít đi.

Huawei tạo ra hệ điều hành cho riêng mình là việc làm vô ích - Chia sẻ của những người đã từng làm điều tương tự - Ảnh 3.

Andreas Gal

Huawei cũng có thể tự tạo ứng dụng cho riêng mình

Theo như ông Gassée, Huawei cũng có thể thuê các nhà phát triển để tạo ra các phần mềm có tính năng tương tự như các ứng dụng của Google. Như Amazon với máy tính bảng Fire chẳng hạn, chúng chạy hệ điều hành Android được tùy biến và không thể truy cập vào kho ứng dụng Play Store, nhưng trên kho ứng dụng của Amazon cũng có các phần mềm tương tự.

Trên PC thì người dùng cũng không sử dụng các 'ứng dụng' riêng biệt, mà làm tất cả mọi thứ trên nền web. "Bạn có thể dùng các dịch vụ của Google bằng nền web, chứ không cần có các ứng dụng chuyên biệt".

Tuy vậy một số tính năng trong phần mềm của Google chỉ có hãng mới thể tích hợp (không cho các bên thứ 3 dùng), và Huawei sẽ phải tạo ra một dịch vụ riêng biệt nếu muốn đem những tính năng đó tới người dùng. Huawei cũng lại có thể gặp các rắc rối về pháp lý nếu tạo ra các phần mềm quá giống với Google.

"Tất nhiên là bạn không thể lấy logo của Youtube rồi gắn vào các ứng dụng của mình được."

Huawei tạo ra hệ điều hành cho riêng mình là việc làm vô ích - Chia sẻ của những người đã từng làm điều tương tự - Ảnh 4.

Jean-Louis Gassée

Hãng cũng cần phải tạo ra hệ thống thông tin đồ sộ

Nếu như vượt qua các trở ngại về ứng dụng, thì Huawei cũng sẽ phải xây dựng hệ thống thông tin dành cho chúng. Ví dụ như ứng dụng định vị, muốn cho người dùng biết vị trí của họ ở đâu thì smartphone sẽ phải liên tục tìm các router Wifi hay cột phát sóng điện thoại. Nếu như không có hệ thống về vị trí của những thứ trên, thì ứng dụng sẽ không hoạt động được.

Ứng dụng chỉ đường theo thời gian thực (tương tự như Google Maps) cũng cần phải có thông tin về giao thông, và phải được cập nhật liên tục. Hiện nay cũng có nhiều nguồn dữ liệu mã nguồn mở dành cho ứng dụng, nhưng chúng thường không tốt bằng hệ thống đã được xây dựng bài bản từ Google. Đến Apple còn bị người dùng chê vì ứng dụng bản đồ thiếu thông tin, thì liệu Huawei có thể thành công?

Đến khả năng chụp hình, hiện là một thế mạnh của Huawei cũng sẽ gặp rắc rối. Các smartphone của Android được trang bị AI nhiếp ảnh, học tập từ hệ thống có hàng triệu hình ảnh từ Google. Xây dựng ứng dụng chụp hình mới, Huawei sẽ phải tự xây dựng lượng thông tin này từ đầu.

Huawei trong tương lai sẽ khó lòng phát triển ra khỏi Trung Quốc

Ông Gassée vẫn tỏ ra lạc quan về Huawei, vì đây là một công ty to, có lượng tiền đầu tư không hề nhỏ, lại có chỗ đứng rất cao trong thị trường smartphone. Thế nhưng liệu hãng có thành công hay không, thì vẫn là một dấu hỏi rất lớn.

Ngoài thị trường Trung Quốc, Huawei có lẽ sẽ phải tấn công vào các nước đang phát triển. Theo ông Gassée, thì tại đây mọi người quan tâm nhiều hơn đến giá smartphone nhiều hơn là những dịch vụ mà chúng đem lại. Hệ điều hành riêng của Huawei có thể sẽ thành công ở một số nước nhất định, ít nhất là trong thời gian đầu tiên.

"Thế nhưng ở những nước đã phát triển, thì đây là nhiệm vụ bất khả thi. Họ không thể cạnh tranh với kho ứng dụng đã quá phát triển của Google.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !