Huawei trúng gói thầu 5G tại Đức nhưng chưa thể ăn mừng

Công ty Trung Quốc sẽ phải chờ đợi tiêu chuẩn an ninh 5G do chính phủ Đức ban hành mới biết có thực sự được cung cấp thiết bị 5G hay không.

Telefonica Deutschland, nhà mạng lớn thứ hai tại Đức, vừa công bố lựa chọn Huawei và Nokia là nhà cung cấp thiết bị 5G. Theo South China Morning Post, hai công ty sẽ có vai trò tương đương nhau trong việc cung cấp thiết bị để triển khai mạng 5G. Quyết định này còn phải chờ được chính quyền Đức cấp phép.

Huawei trung goi thau 5G tai Duc nhung chua the an mung hinh anh 1 Z10012122019-copy.jpg
Đây là một "chiến thắng" cho Huawei, tuy nhiên họ vẫn phải chờ được cấp phép tiêu chuẩn bảo mật mạng mà Đức đang xây dựng. Ảnh: Reuters. 

Đây là một tin mừng với Huawei, sau khi nhà mạng lớn nhất Đức là Deutsche Telekom tuyên bố vào tuần trước sẽ không lựa chọn thiết bị của Huawei do một số lý do liên quan đến chính trị. Nhà sản xuất thiết bị mạng Trung Quốc luôn tuyên bố thiết bị của họ an toàn, và không được sử dụng cho mục đích nghe lén.

Tuy nhiên, Huawei vẫn phải chờ chính quyền Đức thông qua bộ tiêu chuẩn bảo mật cho các thiết bị 5G. Bộ tiêu chuẩn này đang được xây dựng. Những quan chức an ninh có thể sẽ yêu cầu chính quyền Đức thắt chặt quy chuẩn bảo mật, qua đó ngăn cản Huawei cung cấp thiết bị viễn thông cho các doanh nghiệp Đức.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không muốn loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi danh sách được đấu thầu, miễn là họ đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật.

Theo Bloomberg, Hạ viện Đức đang soạn thảo một quy định cho phép chính quyền Đức thẳng tay loại bỏ các công ty cung cấp thiết bị 5G "không đáng tin cậy" cho cả mạng lõi lẫn mạng ngoài. Quy định này bổ sung thêm phần mạng ngoài, bao gồm thiết bị trung gian lẫn thiết bị đầu cuối kết nối trực tiếp với điện thoại, máy tính của khách hàng. Tuy không nêu trực tiếp tên Huawei, dự luật này được soạn thảo sau nhiều tháng hạ viện tranh luận về bảo mật 5G.

Bloomberg cũng cho biết nhiều thành viên trong chính phủ của bà Merkel đã cảnh báo về mối liên hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc như một nguy cơ an ninh.

Huawei trung goi thau 5G tai Duc nhung chua the an mung hinh anh 2 dw_5g.jpg

Nhà mạng lớn nhất của Đức là Deutsche Telekom tuyên bố không lựa chọn thiết bị của Huawei. Ảnh: DW.

Telefonica Deutschland cho biết họ "cũng tính đến quá trình đạt được tiêu chuẩn bảo mật mà không bị ảnh hưởng tới việc bắt đầu mở rộng mạng 5G". Hợp đồng của Huawei và Nokia mới chỉ cho phép họ cung cấp các thiết bị cho mạng truy cập chứ không phải mạng lõi, là các thiết bị điều khiển toàn bộ chức năng của mạng.

CEO Markus Haas của Telefonica Deutschland cho biết phải tới năm sau công ty này mới lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị mạng lõi.

Từ năm 2018, Mỹ đã nhiều lần gây sức ép lên các nước đồng minh để loại bỏ Huawei khỏi danh sách các công ty được cung cấp thiết bị mạng 5G. 

Tháng 2/2019, Phó tổng thống Mike Pence xuất hiện tại Hội nghị An ninh Munich và lên tiếng cảnh báo.

“Chúng ta phải bảo vệ nền tảng viễn thông tối quan trọng. Chúng tôi không thể đảm bảo an toàn cho phương Tây nếu như những đồng minh của chúng tôi phụ thuộc vào phương Đông.

Mỹ đã nói rất rõ ràng với các đối tác an ninh về mối đe dọa từ Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc. Mỹ kêu gọi mọi đối tác an ninh cùng thận trọng và từ chối mọi công ty có thể làm ảnh hưởng tới sự vững chắc của công nghệ viễn thông hay hệ thống an ninh quốc gia”, ông Mike Pence nói.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

Đang cập nhật dữ liệu !