Huawei từng tuyên bố đã xây dựng hệ điều hành riêng, phòng khi bị cấm dùng Android của gã khổng lồ Mỹ Google

ictnews Huawei Technologies, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc, cho biết họ đã phát triển hệ điều hành (HĐH) riêng cho cả điện thoại thông minh và máy tính, có thể được sử dụng trên các thiết bị của hãng, trong trường hợp bị cấm sử dụng các hệ thống hiện tại của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ khi đưa Huawei vào "danh sách đen", Google đã chính thức cắt đứt quan hệ với Huawei. Nhiều khả năng, smartphone tương lai của Huawei sẽ không thể sử dụng hệ điều hành Android, không thể truy cập Play Store, Gmail, YouTube, Chrome hay bất kỳ sản phẩm, dịch vụ độc quyền nào của Google. Đây là thông tin chấn động được hãng tin Reuters đưa ra vào tối ngày thứ Sáu (19/5) theo giờ Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên về tương lai của mảng kinh doanh smartphone của Huawei.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, trước đây Huawei Technologies, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất tại Trung Quốc, cho biết họ đã phát triển hệ điều hành (HĐH) riêng cho cả điện thoại thông minh và máy tính, có thể được sử dụng trên các thiết bị của hãng, trong trường hợp bị cấm sử dụng các hệ thống hiện tại của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Theo báo South China Morning Post, giám đốc di động Huawei, Richard Yu Chengdong, từng cho biết Huawei đã phát triển một hệ điều hành độc quyền để phòng khi mối căng thẳng giữa Huawei và chính phủ Mỹ có thể ảnh hưởng đến khả năng truy cập vào các hệ điều hành do Mỹ sản xuất trên các thiết bị của Huawei.

Trước đó, đã có nhiều thông tin xác nhận về sự tồn tại của một dự án kéo dài nhiều năm tại Huawei, xây dựng một giải pháp thay thế cho hệ điều hành Google Android. Theo một người quen thuộc với vấn đề này Huawei bắt đầu xây dựng hệ điều hành riêng sau cuộc điều tra của Mỹ về Huawei và ZTE Corp vào năm 2012.

“Chúng tôi đã chuẩn bị hệ điều hành riêng, phòng trường hợp chúng tôi không thể sử dụng hệ thống Android nữa, chúng tôi sẽ sẵn sàng và có kế hoạch B của chúng tôi”, ông Yu nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo ước tính của Gartner vào năm ngoái, hệ điều hành Google Android và Apple iOS chiếm đến 99,9% thị trường toàn cầu.

“Huawei có hệ thống hỗ trợ nhưng chỉ sử dụng trong các tình huống nguy cấp. Chúng tôi không mong đợi sẽ phải dùng chúng, và thành thật mà nói, chúng tôi không muốn sử dụng chúng”, một người phát ngôn của Huawei từng cho biết. “Chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ các hệ điều hành của đối tác - chúng tôi thích sử dụng chúng và khách hàng của chúng tôi thích sử dụng chúng. Android và Windows sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi”.

Mặc dù đã có nhiều nhà phát triển hệ điều hành tìm cách phá vỡ thế độc quyền của Android và iOS – như Microsoft với HĐH Windows Mobile, Samsung Electronics với hệ thống Tizen và nền tảng Nokia ED Symbian – song Android và Apple iOS vẫn chiếm vị thế thống lĩnh.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, cũng đang phải đối mặt với một loạt các cáo buộc từ Mỹ, bao gồm việc công ty đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và che giấu các giao dịch kinh doanh ở Iran thông qua một công ty con không chính thức.

Tuy nhiên, Huawei đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc của Mỹ.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !