Huế vận hành hiệu quả trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

ictnews Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những mô hình cần thiết và quan trọng trong đề án phát triển đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ứng dụng trên điện thoại di động giúp người dân phản ánh ý kiến kịp thời

Theo Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế, được đưa vào hoạt động thí điểm từ đầu tháng 6/2018, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã phát huy được 3 chức năng chính là giám sát, điều hành và tổng hợp để đáp ứng nhu cầu điều hành đô thị thông minh của tỉnh trong tương lai, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân được tốt hơn.

Nhằm kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, mới đây Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh - Sở Thông tin và truyền thông đã triển khai hệ thống tiếp nhận ý kiến phản ánh người dân trực tuyến thông qua smartphone hoặc facebook .

Người dân khi thấy hiện tượng cần phản ánh, chỉ cần chụp ảnh hoặc quay camera bằng điện thoại di động ngay tại hiện trường, sau đó gửi đến địa chỉ "dothithongminhhue" ngay lập tức toàn bộ thông tin về hình ảnh phản ánh, nội dung phản ánh, địa điểm ghi hình cùng số điện thoại người phản ánh sẽ được Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế tiếp nhận và chuyển đến đơn vị có thẩm quyền xử lý ngay lập tức.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với hệ thống này, người dân dễ dàng truy cập từ thiết bị di động được kết nối internet để gửi, theo dõi, nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình về trật tự đô thị, vệ sinh thực phẩm, y tế, du lịch. Các hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính cũng sẽ được nắm bắt nhanh chóng.

Một trong những chức năng ưu việt của Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM là việc giúp cho lãnh đạo tỉnh điều hành những việc đột xuất cũng như thường ngày xảy ra trên địa bàn. Trên công tác chuyên môn, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo điều hành cả các lĩnh vực đến các sở, ban, ngành, địa phương. Đồng thời, trực tiếp chỉ đạo điều hành những sự việc đột xuất như phòng chống lụt bão, điều tiết hồ đập mùa mưa…

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khi Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành cuộc họp, nếu cần một số liệu thống kê trên lĩnh vực gì sẽ có sẵn một màn hình tích hợp nối với trung tâm và cho kết quả trong vòng chưa đầy một phút. Trung tâm còn giúp cho các sở, ngành điều hành theo phương thức tổng hợp tất cả các số liệu, hình ảnh, clip rồi phân phối về các đầu mối xử lý theo chức năng, nhiệm vụ. Ví dụ như: công an điều hành giao thông, xử lý phạt nguội vi phạm giao thông, điều tiết giao thông, giám sát an ninh, an toàn trật tự tại các khu vực trung tâm, khu vực trọng yếu; ngành giao thông sẽ có số liệu chính xác để có thể điều chỉnh tín hiệu đèn hợp lý, mở rộng các nút giao thông, biết được điểm hay tắc nghẽn giao thông, quản lý các phương tiện công cộng, quản lý các điểm đỗ xe trên đường phố…

Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM ra đời với mục tiêu Giám sát, xử lý giao thông; Giám sát, quản lý hình ảnh phục vụ xử phạt vi phạm hành chính thông qua hình ảnh; Quản lý các phương tiện công cộng; Quản lý các điểm đỗ xe trên đường phố, tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Giám sát an ninh, tình hình an toàn trật tự tại các khu vực trung tâm, khu vực trọng yếu, khu di tích, nơi tập trung đông người, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố Huế. Tiếp nhận thông tin ý kiến phản ánh, đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công và đưa ra quyết định trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công; Tiếp nhận, hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho du khác về các vấn đề gặp phải khi du lịch trên địa bàn tỉnh...

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông tỉnh cho biết thêm, thông qua Trung tâm này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần bảo đảm một môi trường thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn. Người dân có thể thụ hưởng các tiện ích về hành chính công, thanh toán các loại phí; hệ thống giao thông công cộng tiện lợi; giảm thiểu tác động ô nhiễm; dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch tốt hơn; an tâm khi sử dụng thực phẩm; không khí trong lành, nguồn nước sạch; tỉ lệ tội phạm thấp… Bên cạnh đó, năng suất lao động được nâng cao khi người lao động được cung cấp các dịch vụ hạ tầng cơ bản để bảo đảm khả năng cạnh tranh tốt.

Hiện, Sở Thông tin truyền thông đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy định, quy chế phối hợp vận hành và sẽ tổ chức vận hành chính thức Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM vào đầu tháng 9/2018. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để Thừa Thiên Huế xây dựng đô thị thông minh và tiếp tục giữ vững danh hiệu là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển chính phủ điện tử.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Đang cập nhật dữ liệu !