Hướng dẫn bày mâm ngũ quả ngày Tết cho thế hệ @

ictnews Với các thế hệ trẻ thời @ hiện nay, Internet cũng là một nguồn thích hợp để tìm hiểu về các phong tục cổ truyền như cách bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp và mang đầy đủ ý nghĩa.

Đối với mỗi gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Và bên cạnh ý nghĩa tâm linh, mâm ngũ quả hiện nay còn mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân trong gia đình.

Mâm ngũ quả là mâm trái cây có năm thứ quả khác nhau thường được bày trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, trên bàn thờ gia tiên hoặc trên bàn tiếp khách. Mâm bày lên sẽ thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của các loại trái cây.

Với các thế hệ trẻ thời @ hiện nay, Internet cũng là một nguồn thích hợp để tìm hiểu về các phong tục cổ truyền như cách bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp và mang đầy đủ ý nghĩa. Dưới đây sẽ là phần tổng hợp lại cách bày mâm ngũ quả của người 3 miền Bắc, Trung, Nam để chúng ta tham khảo.

Hướng dẫn bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết của 3 miền Bắc Trung Nam

b1-huong-dan-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet-2019-cach-bay-mam-ngu-qua-dep-mien-bac-mien-trung-mien-nam.jpg

Đối với mỗi gia đình người Việt, mâm ngũ quả ngày Tết là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Và bên cạnh ý nghĩa tâm linh, mâm ngũ quả hiện nay còn mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân trong gia đình (ảnh trên mạng).

Mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành gồm có Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc.

Tất nhiên tùy vào các từng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả, ý nghĩa phù hợp với phong tục của mỗi vùng miền.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường bao gồm có: chuối, dưa hấu (màu xanh); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); đào hoặc lê (màu trắng); mận hoặc nho (màu đen).

Trong mâm ngũ quả miền Bắc, chuối thể hiện sự che chở của trời đất thiên nhiên cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau; cam, quýt, quất, hồng thể hiện sự may mắn, quả lê, đào tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt.

Trong khi đó miền Nam thường bày mâm ngũ quả ngày Tết có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, theo cách phát âm trong Nam đọc thành... "cầu vừa đủ xài sung" hay "cầu sung vừa đủ xài" với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc, an bình.

Trái lại người miền Nam thường kiêng một số loại trái không bày trên mâm cúng do tên gọi của chúng, ví dụ như chuối đọc gần giống "chúi" làm ăn không lên được; táo đọc là bom khiến đổ bể, làm ăn thất bại; hoặc lê hiểu thành... lê lết, cam hiểu thành cam chịu.

Miền Trung thì lại thường có cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản, bình dị, không kiêng kị như người miền Nam và cũng không câu nệ ngũ hành như người miền Bắc, qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách chân chất của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !