Hướng dẫn quét virus trong vài giây bằng công cụ phân tích của Microsoft

Process Explorer là công cụ chính chủ từ Microsoft được dùng để theo dõi và quản lý tất cả các tiến trình đang hoạt động trên máy tính. Từ kết quả thu được, người dùng có thể phân tích xem hệ thống của mình đang gặp phải sự cố gì, chẳn hạn như nhiễm mã độc, spyware, adware hay virus độc hại.

Ngoài ra, công cụ này còn cho phép người dùng gỡ rối cho các phần mềm, tắt hoặc vô hiệu hóa dịch vụ đang hoạt động hay thậm chí xóa chúng khỏi máy tính nếu nghi ngờ đó là mã độc được cài cắm.

Điểm mạnh mẽ nhất trên Process Explorer chính là khả năng liên kết đến cơ sở dữ liệu của hàng chục phần mềm diệt virus khác trên thế giới. Từ đó giúp đưa ra các đánh giá chính xác hơn về tình trạng hoạt động của hệ thống.

Các tính năng chính trên Process Explorer

  • Kiểm soát và theo dõi các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống.
  • Xem chi tiết các thông tin về các chương trình.
  • Phát hiện phần mềm gián điệp, mã độc.
  • Thiết lập mức độ ưu tiên của từng tiến trình.
  • Tạm dừng hoặc tiếp tục một hoạt động.
  • Khởi chạy các tiến trình với quyền hạn chế, nâng cao.

Như bạn thấy, Process Explorer có rất nhiều tính năng khác nhau, tuy nhiên trong bài viết hôm nay mình sẽ chỉ đề cập đến khả năng quét virus, mã độc trên máy tính.

Hướng dẫn tải về và sử dụng Process Explorer để quét virus, mã độc trên máy tính

Bước 1: Tải về Process Explorer theo đường dẫn sau:

  • Download Process Explorer.

Bước 2: Process Explorer có thể khởi chạy trực tiếp trên máy tính mà không cần cài đặt, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý thêm. Đối với máy tính 32 bit thì hãy khởi chạy file "procexp.exe", đối với máy tính 64 bit thì hãy khởi chạy file "procexp64.exe".

Process Explorer

Bước 3: Giao diện chính của Process Explorer khá đơn giản với cột bên trái là tên "dịch vụ" đang chạy trên máy tính, và cột bên phải là các thông số đi kèm như (tiêu thụ bao nhiêu RAM, CPU, GPU...).

Process Explorer

Process Explorer

Sau khi hoàn tất, Process Explorer sẽ đánh giá mức độ an toàn và đưa ra cảnh báo cho từng dịch vụ dang chạy trên máy tính. Các cảnh báo màu đỏ được xem là "có vấn đề", chỉ số đi kèm ví dụ như 1/68 có ý nghĩa trong 68 phần mềm diệt virus trả về, có 1 phần mềm nghi ngờ dịch vụ này bị nhiễm mã độc, virus...

Process Explorer

Để biết vấn đề cụ thể đó là gì bạn có thể nhấp chọn vào dòng chữ màu đỏ, ngay lập tức VirusTotal sẽ cung cấp cho bạn kết quả nhận diện. Ví dụ ở đây, sau khi quét dịch vụ của phần mềm tăng tốc tải Internet Download Manager, 67 phần mềm diệt virus nhận diện là an toàn, nhưng Bkav nhận diện dịch vụ này đang bị nhiễm virus W32.eHeur.Malware03.

Process Explorer

Bước 4: Sau khi phát hiện được vấn đề, bạn có thể tải về phần mềm diệt virus đã nhận diện ra mối nguy hiểm ở trên, trong trường hợp này là BKAV để loại bỏ virus W32.eHeur.Malware03 ra khỏi máy tính.

Process Explorer

Ngoài ra, để chữa cháy tạm thời tránh lây lan bạn có thể click chuột phải vào dịch vụ nguy hiểm > Chọn vào Kill Proces để loại bỏ dịch vụ này khỏi quyền hoạt động trên máy tính.

Như vậy mình đã giới thiệu đến bạn Process Explorer, một công cụ chuyên nghiệp đến từ Microsoft giúp quét và kiểm soát tình trạng bảo mật của hệ thống máy tính. Chúc các bạn thao tác thành công và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!

Cách để ngừng dùng điện thoại đến tận đêm khuya

Cùng với chứng nghiện điện thoại ngày càng tăng, những cách thức để cai nghiện cũng trở nên ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với người dùng.

Cô gái nói chuyện với chính mình trong quá khứ bằng AI

Chỉ với quyển nhật ký và công nghệ AI, Michelle Huang đã ngược dòng quá khứ để trò chuyện với chính mình năm 14 tuổi.

3 mẹo giảm thời gian sử dụng Facebook

Nếu đang sử dụng Facebook quá nhiều, bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để dùng mạng xã hội này ít hơn.

3 ưu điểm khác biệt của laptop HP Victus 16

HP Victus trở thành lựa chọn của nhiều content creator hay graphic designer nhờ đáp ứng được hiệu năng cao trong xử lý tác vụ và tính cơ động so với máy tính bàn.

Thế giới giải trí ‘không giới hạn’ trên Clip TV

Sướt mướt với các bộ phim truyền hình, sôi động với các giải cầu kinh điển, lôi cuốn với những bộ phim hành động, cười lăn lộn với những bộ phim hài,… Khán giả có thể thấy không gian giải trí vô tận tại Clip TV.

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.

iPhone 14 vừa cứu sống người đàn ông bị mắc kẹt

Tính năng Emergency SOS trên iPhone 14 đã gửi tín hiệu khẩn cấp, từ đó giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng tìm ra người bị nạn.

Camera an ninh Eufy - tính năng và tích hợp vượt trội nhờ tích hợp AI

Giải pháp nhà thông minh không chỉ dừng lại ở nhu cầu tự động hóa hoạt động, mà còn là khả năng giám sát, quản lý đúng nghĩa. Với nhu cầu giám sát, camera an ninh Eufy là lựa chọn lý tưởng.

Laptop màn hình gập đầu tiên mở bán tại Việt Nam

Sản phẩm đa năng, vừa là laptop vừa là máy tính bảng, ra mắt thị trường Việt Nam với giá gần trăm triệu đồng.

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết các loại văn bản, hợp đồng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, xu hướng này ngày càng gia tăng.

Đang cập nhật dữ liệu !