Hướng dẫn 'tạo mưa' với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo

Chỉ cần thời gian và bàn tay khéo léo là bạn đã có những bức hình độc đáo không đụng hàng rồi!

Bài hướng dẫn của Raj Khepar - một nhiếp ảnh gia tại Brighton, East Sussex, Anh Quốc.

Video hướng dẫn chi tiết cách làm máy tạo mưa với giá chỉ $30

Chụp ảnh chân dung trong điều kiện trời nắng mãi thật nhàm chán, nên nhiều nhiếp ảnh gia chọn cách đi chụp lúc trời mưa. Nhưng mỗi khi muốn chụp ảnh lại phải đợi trời mưa thì thật phiền toái, tại sao ta không tự tạo ra một chiếc máy có thể làm ra 'mưa nhân tạo' để chụp ảnh bất cứ lúc nào?

Lắp đặt hệ thống tạo mưa

Để tạo ra hệ thống này, bạn cần có 2 thanh gỗ dài, gắn chúng lại ở giữa sau đó khoan những lỗ nhỏ. Sử dụng đinh tán, băng dính và các thanh gỗ nhỏ hơn để giúp các thanh chính không bị cong vênh trong quá trình sử dụng. Sau đó gắn một ống nước nhỏ theo hình xoắn ốc ở 2 thanh gỗ này, sử dụng dây thít để cố định chúng vào đúng chỗ nhờ vào các lỗ đã khoan trước đó.

Bước tiếp theo là dùng kéo cắt các lỗ trên ống để nước có thể lọt qua. Để tạo ra hiệu ứng mưa hiệu quả nhất, người dùng nên cắt lỗ lớn, để mưa đi lên trên rồi rơi xuống chứ không chảy theo dòng. Người dùng cũng có thể dùng khoan, nhưng chú ý phải khoan đủ lớn nếu không nước sẽ không thể lọt qua được do áp lực quá thấp.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 2.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 3.

Quá trình chụp

Hình ảnh đầu tiên tôi chụp là về một bà gangster đang 'dằn mặt' một anh chàng tội nghiệp. Hình ảnh này được chụp ở ngay sân nhà tôi, với phần nền được làm bằng vải đen để không thấy bãi cỏ ở phía sau. Máy tạo mưa được đặt ở trên bằng giá treo quần áo.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 4.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 5.

Cách bố trí đèn để tạo ra bức ảnh trên

Các đèn chiếu sáng được đặt như hình, cách xa nơi chụp ảnh để không bị dính nước. Tôi cũng đã dùng túi nilong để bọc các cục nguồn, dây điện để tránh chập cháy nhất có thể. Để tạo ra hình ảnh trên, tôi sử dụng 4 đèn flash, trong đó có một chiếc được dấu dưới chiếc ô của chủ thể.

Thủ thuật để làm rõ các hạt mưa đó là thêm một đèn ở phía sau, hướng thẳng tới máy ảnh. Tôi cũng đã sử dụng thêm một máy tạo khói để che phần nền phía sau, cũng như để tạo ra không khí u ám giống như trời đang mưa hơn.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 6.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 7.

Để chụp ảnh một người, ta cũng không cần phải sử dụng đèn dấu dưới ô. Nếu như thêm đạo cụ là đèn xách tay, người dùng có thể zoom đèn flash ở ngoài để mặt của mẫu sáng hơn, vì đèn xách tay thường có công suất rất yếu và sẽ gần như bị tắt sáng trong quá trình chụp.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 8.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 9.
Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 10.

Hậu kì ảnh

Trong quá trình sửa ảnh, tôi dùng tính năng Clone Stamp của Photoshop để xóa những chân đèn và 'rác' còn sót lại trong ảnh. Còn để bức ảnh trở nên sống động hơn, tôi dùng thủ thuật Dodge và Burn để làm màu sắc đậm đà, mặt của chủ thể đủ sáng và nhìn giống như đang được chiếu sáng với chiếc đèn cô ấy đang cầm trên tay.

Hướng dẫn tạo mưa với giá chỉ 30 USD để chụp ảnh sống ảo - Ảnh 11.

Bức ảnh trước và sau khi hậu kì

Tất cả chỉ đơn giản như vậy thôi! Toàn bộ quá trình chỉ tốn khoảng $30 (700.000 vnđ), nhưng tạo ra những bức ảnh thật lạ mắt.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Doanh nghiệp số không muốn “đơn thương độc mã” trước sân chơi toàn cầu

Trong khi các sản phẩm như gạo, cá tra… đều có sự đồng hành của các bộ, ngành, truyền thông khi có tranh chấp thì những sản phẩm số mang đến nguồn doanh thu lớn lại "cô đơn" trên thị trường quốc tế.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Đang cập nhật dữ liệu !