Hướng dẫn viết thư UPU 2019 từ nhà văn Phong Điệp

ictnews Thay vì sao chép vay mượn từ những bài mẫu trên mạng, nhà văn Phong Điệp đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh tham dự viết thư UPU 2019: "Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình".

Hiện nay là giai đoạn các bạn học sinh gấp rút hoàn thành bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019, chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Để hỗ trợ các bạn học sinh tham gia một cách tốt nhất, ICTnews đã liên hệ với nhà văn Phong Điệp đến từ Báo Nhân dân để có thêm lời khuyên và định hướng cho cách triển khai đề tài năm nay.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia trước đó, chủ đề của cuộc thi viết thư UPU năm nay khá rộng nên các học sinh có thể tự do lựa chọn vị anh hùng mà mình thần tượng, yêu mến nhất; các em có thể lựa chọn những vị anh hùng có thật ngoài đời, hoặc anh hùng trong lịch sử, trong truyền thuyết, truyện cổ tích..., hoặc đơn giản là ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè…

Vậy các bạn học sinh nên lựa chọn hướng đi nào? Nhà văn Phong Điệp khuyên: "Sẽ không có nhân vật nào ưu thế hơn nhân vật nào trong "cuộc đua thần tượng". Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình. Muốn có được điều đó các em cần chọn người tạo cho mình dấu ấn sâu đậm nhất, truyền cảm hứng cho mình mạnh mẽ nhất".

"Tôi muốn nhấn mạnh hai chữ "thuyết phục". Bức thư ấy có thuyết phục với chính các em không? Có khiến các em tâm đắc, nghĩ về nó hàng ngày, hàng tuần hay không? Có khiến các em rưng rưng mỗi khi nhắc đến không? Khi các em thuyết phục được chính mình thì các em cũng sẽ thuyết phục được Ban giám khảo và có khả năng đoạt giải cao", nhà văn Phong Điệp chia sẻ thêm.

Nhà văn Phong Điệp cũng từng có phát biểu trên Facebook cuộc thi rằng: "Điều mà các thành viên Ban Giám khảo trông chờ nhất ở mỗi bức thư chính là có cơ hội được lắng nghe các em cất lên tiếng nói của mình, bày tỏ những suy nghĩ về các vấn đề của cuộc sống cũng như tâm tư, khát vọng của cá nhân".

b1-huong-dan-viet-thu-upu-lan-thu-48-nam-2019-nha-van-phong-diep-cach-viet-thu-upu-ve-nguoi-hung-cua-em.jpg

Nhà văn Phong Điệp đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh tham dự viết thư UPU 2019: "Điều quan trọng nhất chính là cảm xúc, thông điệp của các em gửi gắm trong câu chuyện về thần tượng của mình"... (ảnh trên Facebook nhà văn Phong Điệp)

Trong khi đó trên mạng hiện có rất nhiều các bài viết mẫu bức thư UPU. Về vấn đề này, nhà văn Phong Điệp khẳng định: "Mọi sự sao chép, vay mượn của người khác đều dễ bị phát hiện và bài dự thi sẽ bị loại. Bởi vậy các em hãy viết lá thư của chính mình, gửi cho chính mình trước tiên. Nếu các em còn không hào hứng với lá thư đó, liệu người khác có thấy hào hứng hay không?"

Bên cạnh đó, nhà văn Phong Điệp cũng đưa ra những lời khuyên để các bạn học sinh hoàn thành bài dự thi tốt nhất: "Ở đây chúng ta thấy có 2 yếu tố được đặt ra: đó là chất lượng và khả năng thu hút người đọc. Muốn như vậy các em cần chú ý về văn phong, câu chuyện, cũng như sự sáng tạo trong lá thư mà các em muốn truyền tải tới người đọc".

"Với dung lượng 1.000 chữ, các em cần bố cục rất chặt chẽ, có các chi tiết thú vị giúp tạo ấn tượng. Nếu không biết cách sắp xếp bố cục bức thư cho hài hòa sẽ dễ bị lan man ở phần kể chuyện để rồi đến phần cuối thì có em viết vội vàng cho vừa khuôn khổ theo quy định. Thậm chí nhiều bài dự thi bị vượt quá số chữ dẫn đến phạm quy", nhà văn Phong Điệp nói.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !